rssheader

21/01/2021

Chở yêu thương lên “rốn lũ” Nậm Nhừ

Ngọc Tuấn - 05/09/2020, 07:37 GMT+07 | Nhân ái
Gửi tặng 273 triệu đồng cho học sinh, giáo viên bị ảnh hưởng do lũ quét tại Nậm Nhừ và đồng bào nghèo. Gửi tặng 273 triệu đồng cho học sinh, giáo viên bị ảnh hưởng do lũ quét tại Nậm Nhừ và đồng bào nghèo.

Chở nặng ân tình…

Đợt mưa lũ xảy ra hồi giữa tháng 8 vừa qua đã làm cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên bị ảnh hưởng. Nhiều công trình nhà cửa, trường lớp học bị cuốn trôi. Trong đó, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Nhừ (Tiểu học Nậm Nhừ), xã Nậm Nhừ bị ảnh hưởng nặng nhất với 4 gian nhà ở học sinh nội trú bị cuốn trôi; 1 dãy nhà công vụ gồm 6 phòng bị hư hỏng nặng, cùng nhiều tài sản của các thầy cô bị bùn đất vùi lấp. 

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của thầy trò vùng biên, Báo GD&TĐ đã kết nối với nhóm thiện nguyện Hoa Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng nhiều câu lạc bộ thiện nguyện khắp mọi miền Tổ quốc chung tay hướng về thầy trò vùng cao nghèo nơi đây. Chỉ sau thời gian chưa đầy nửa tháng, Hoa Hoàng cùng các nhóm thiện nguyện khác đã kêu gọi sự chung tay tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

600 suất quà ý nghĩa đã thu được sau đợt kêu gọi với tổng giá trị hơn 270 triệu đồng. Trong đó, có 205 suất quà cho học sinh tiểu học. Mỗi suất quà bao gồm chăn, màn, gối, chiếu, vở viết (hơn 4.600 quyển), bút viết, xô xách nước, bàn chải, tuýp kem đánh răng và gần 500 bánh Trung thu. 

Riêng gần 100 học sinh nội trú và giáo viên chịu thiệt hại do lũ ống được trao tặng thêm 500kg gạo và 50 thùng mì tôm. 80 học sinh ở Trường Mầm non Nậm Nhừ cũng được trao tặng quà cho năm học mới với nhiều đồ dùng thiết yếu. Ngoài ra, những giáo viên chịu ảnh hưởng do lũ quét cũng được trao tặng 11 nồi cơm điện; 11 ấm điện đun nước; 22 chiếc chăn; 44 chiếc gối; 22 chiếc màn tuyn, 22 chiếc đệm và 11 thùng đựng nước sinh hoạt. Hai cô giáo có nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn cũng được gửi tặng tiền mặt, mỗi người 5 triệu đồng để khắc phục thiên tai. 

Do lượng hàng lớn, việc vận chuyển trong điều kiện mùa mưa, đường trơn trượt, khó đi nên hàng trăm cán bộ, giáo viên, cán bộ chiến sĩ Công an huyện, bộ đội biên phòng cùng phụ huynh học sinh đã huy động “tổng lực” để vận chuyển bằng xe máy để kịp khai giảng. Cũng chẳng ai bảo ai, mỗi nhà “đóng góp” 1 xe máy tham gia vận chuyển cho hiệu quả.

“Mấy hôm vừa rồi, rất đông cán bộ và bà con vừa đến hỗ trợ làm cầu cho các con đi qua suối đến trường. Như mọi năm phải chuẩn bị 1 thì năm nay chúng tôi phải làm việc bằng 2, bằng 3 vì lũ cuốn trôi hết cả. Rất may có sự chung tay của các tổ chức thiện nguyện đã giúp thầy trò chúng tôi vượt qua được khó khăn, kịp thời bước vào năm học. Tôi thấy những phần quà được các nhà hảo tâm trao tặng hết sức ý nghĩa, thiết thực, nhất là trong lúc toàn bộ tài sản của giáo viên và học sinh bị vùi lấp như thế này”, cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Nhừ xúc động nói.

 Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ trao quà cho các hộ gia đình nghèo.

Tri ân nghĩa cử cao đẹp…

“Nếu không có những nghĩa cử cao đẹp của các mạnh thường quân, không có sự kết nối của Báo GD&TĐ thì có lẽ các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới như ở Nậm Nhừ chúng tôi chẳng biết đến cái bánh Trung thu. Tôi thấy các cháu rất vui, háo hức đến trường từ rất sớm.

Chúng tôi rất trân trọng những tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hướng về đồng bào nghèo, hướng về thầy trò vùng cao. Tôi tin rằng, các thầy cô và học trò ở đây sẽ nỗ lực vươn lên trong dạy, học để không phụ lòng mong mỏi của các nhà hảo tâm khắp mọi miền Tổ quốc”, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Pồ chia sẻ.

Ngày 3/9, từ sáng sớm, hơn 300 hộ dân nghèo và hàng trăm học sinh ở Trường Tiểu học Nậm Nhừ có mặt từ rất sớm. Mọi người đều mong mỏi sớm được nhận quà. 

Ngoài những phần quà trao tặng cho học sinh vùng lũ, 300 hộ gia đình nghèo cũng được trao tặng chăn, mì tôm và nhu yếu phẩm. Mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng. 

Ông Giàng Cư Pao (SN 1963) ở bản Nậm Nhừ 1 là một trong những người đến trụ sở UBND xã Nậm Nhừ sớm nhất. Mặc dù phải đến gần trưa mới có thể nhận quà, song ông Pao có mặt từ 7 giờ sáng. Ông Pao bảo, gần 60 năm nay ông chưa biết đến cái chăn lông. Lần này được tặng, cả nhà ông cứ háo hức mãi khi nghĩ đến lúc sử dụng vì mùa đông lạnh lẽo cùng sắp đến rồi.

“Nhà tôi ở trên rừng thì lạnh lẽo. Hôm qua nghe trưởng bản thông báo dự họp để bình xét, gia đình tôi được nhận quà, tôi thấy rất vui. Cám ơn cán bộ và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến đời sống của bà con nghèo chúng tôi rất nhiều”, ông Giàng Cư Pao xúc động nói.

“Sau mỗi lần đến với đồng bào nghèo vùng biên giới khó khăn trong những chương trình như thế này, chúng tôi lại muốn đi tiếp. Nhiều lúc cũng cảm thấy rất mệt mỏi, song chúng tôi vẫn không nản lòng, vẫn luôn muốn đóng góp một chút tình cảm để sẻ chia với đồng bào.

Cá nhân tôi thì luôn trân trọng sự tin tưởng của mạnh thường quân trong và ngoài nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chúng tôi để những món quà ý nghĩa được trao cho đúng đối tượng”, chị Hoàng Thị Hoa - Trưởng nhóm thiện nguyện Hoa Hoàng bộc bạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm