rssheader

21/10/2020

Bữa sáng miễn phí của vợ chồng nhà giáo

Hồ Lài - 17/05/2019, 19:31 GMT+07 | Nhân ái
Cô Phạm Thị Thêu chia thức ăn vào hộp cho học sinh Cô Phạm Thị Thêu chia thức ăn vào hộp cho học sinh

Làm vì tấm lòng yêu thương

Mỗi tuần một lần, vào sáng thứ 3, vợ chồng thầy giáo Lương Văn Bá, cô Phạm Thị Thêu (GV Trường THCS Dũng Hợp) lại lục đục dậy từ 4h sáng. Chồng xắn tay vào rán chả cuốn, chiên trứng, hoặc xúc xích… còn vợ thì bắc bếp đồ xôi, chuẩn bị 250 suất ăn sáng miễn phí cho học trò. Nấu nướng xong xuôi thì cũng vào khoảng 6h sáng. Lúc ấy, những đứa trẻ đã í ới nhau đến tập trung ở phía trước nhà. Hai vợ chồng thay quần áo, bắt đầu phát suất ăn sáng cho học sinh. Các em tự chọn chỗ ngồi, ăn xong, uống nước rồi mới đến trường.

Vừa phục vụ các “vị khách” nhỏ, vừa quán xuyến, nhắc nhở các em giữ trật tự và vệ sinh chung, hai vợ chồng quay như chong chóng. Khi suất ăn cuối cùng được trao đến tay học sinh, thì thầy Bá, cô Thêu cũng chỉ kịp xách cặp chạy đến lớp cho đúng giờ. “Cũng may là nhà gần trường”, thầy Bá nói.

Bữa ăn sáng miễn phí “tiếp sức học trò” đến trường vào mỗi sáng thứ 3 hàng tuần được vợ chồng thầy giáo Lương Văn Bá thực hiện gần 2 tháng nay. Đối tượng là tất cả các em học sinh THCS, tiểu học, mầm non có hoàn cảnh khó khăn ở cả 2 xã Nghĩa Dũng và Nghĩa Hợp với tổng số 250 em, nhưng đến bữa sáng gần đây nhất, số lượng đã lên đến hơn 260 suất.

Để chuẩn bị một lượng thực phẩm lớn, bảo đảm an toàn vệ sinh không hề đơn giản. “Chúng tôi mua thức ăn trong làng thôi, nhưng tìm đến những hộ gia đình chăn nuôi gà, lợn sạch để mua trứng, thịt”. Đợt này ở Nghệ An đang có dịch tả lợn châu Phi, dù xã Nghĩa Dũng không có ổ dịch, nhưng để chắc chắn, thầy Bá còn mua lợn về tự làm thịt, trữ đông để nấu.

  • Thầy Bá mong muốn các em học sinh không mang bụng đói đến trường như mình thủa nhỏ

Để các em không chạnh lòng

Nói về việc nấu bữa ăn sáng miễn phí cho trò nghèo, thầy Lương Văn Bá tâm sự, đó là việc làm xuất phát từ cái tâm với tuổi thơ gian khó của mình. “Tôi sinh ra, lớn lên ở huyện Yên Thành, bố bỏ mấy mẹ con đi từ khi tôi còn nhỏ. Một mình mẹ nuôi cả 4 đứa con với đồng lương giáo viên ít ỏi thời bao cấp, gia đình lại không có ruộng cày cấy. Chị em tôi thường phải ôm bụng rỗng đi học buổi sáng. Có những buổi trưa đi học về đói hoa mắt, ngang qua ruộng lúa tôi với mấy đứa bạn sà xuống tút đòng đòng nhai đỡ…”.

Thầy Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THCS Dũng Hợp, huyện Tân Kỳ, Nghệ An cho biết: “Hoạt động tổ chức bữa ăn sáng cho học sinh của vợ chồng thầy Bá, cô Thêu rất đáng được ghi nhận. Có gần 100 HS của trường được thụ hưởng chương trình này. Tuy mỗi tuần 1 bữa nhưng đã động viên, khích lệ các em rất nhiều. Để các em thấy khi đi học, không chỉ có kiến thức, mà còn được thầy cô giáo để ý, quan tâm đến hoàn cảnh, cuộc sống của mình”. 

Những ngày tháng vất vả cũng qua đi, Lương Văn Bá trở thành một giáo viên và quyết định ở lại xây dựng gia đình tại xã Nghĩa Dũng (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) với cô giáo dạy văn Phạm Thị Thêu. Sau một thời gian trăn trở, thầy Lương Văn Bá về bàn với vợ tổ chức nấu ăn sáng miễn phí cho học sinh. Lúc đầu cô Thêu cũng rất lo lắng. Chuyện chi phí, tiền nong là một phần. Nhưng cái chính là số lượng lớn học sinh như thế, sức hai vợ chồng có làm được không, có bảo đảm cho các em được ăn no, ăn ngon đi học.

Ngày 9/4, bữa sáng miễn phí đầu tiên cho học sinh nghèo trên địa bàn được triển khai. Những đứa trẻ ban đầu cũng có chút e ngại, nhưng biết là cơm của thầy cô nên mạnh dạn hơn. Bây giờ, cứ đến sáng thứ 3, các em đã tập trung trước nhà thầy Bá để được nhận suất ăn sáng ngon lành. Hai chị em Lô Thị Cẩm Xoan (9B), Lô Thị Thanh Hoa (6A), Trường THCS Dũng Hợp là người dân tộc Thái. Nhà vất vả, xa trường, 2 chị em hôm ăn vội bát cơm nguội, bữa “sang” hơn thì có gói mì tôm, không thì bỏ bữa sáng đi học. Hôm được suất ăn sáng tại nhà thầy cô, 2 em ngập ngừng mãi mới dám nhận. Đó là bữa sáng ngon lành, ấm áp đối với 2 cô học trò ngoan và học giỏi.

“Rất mừng là thời gian qua, vợ chồng luôn nhận được sự ủng hộ, quan tâm của nhiều bạn bè, đồng nghiệp, trong đó có sự hỗ trợ tài chính của anh Nguyễn Đàm Văn, một người bạn học của tôi. Đó là động lực để tôi tiếp tục việc làm của mình. Có nhiều cách để tiếp sức trò nghèo đến trường, nhiều đơn vị, tổ chức tặng hiện vật, sách bút. Còn bản thân tôi muốn làm một điều thiết thực, gần gũi cho các em ngay tại địa phương mình, để cách em không chạnh lòng như tuổi thơ tôi đã trải qua”, thầy Bá chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm