rssheader

25/10/2020

Bếp ăn Hội Từ thiện Mỹ Tho: 6 năm đồng hành cùng thí sinh tại TP Mỹ Tho

Xuân Uyên - 26/06/2019, 14:29 GMT+07 | Nhân ái
Tình nguyện viên tại các điểm thi đến nhận bữa trưa Tình nguyện viên tại các điểm thi đến nhận bữa trưa

Từ những tấm lòng thiện nguyện

Bếp ăn Từ thiện TP Mỹ Tho đặt bên hông phía sau bệnh viện Đa khoa Trung tâm TP Mỹ Tho, chỉ là căn nhà tiền chế đơn sơ, hơi chật chội, nền được lót bằng nhiều loại gạch được tận dụng… Thế nhưng trong đó đầy ắp những tình cảm yêu thương của các thành viên, nhà hảo tâm dành cho những mảnh đời khó khăn, tiếp thêm động lực để họ vượt qua khúc ngặt của cuộc sống.

Hàng ngày bếp phát 3 lượt theo khung giờ: 5 giờ sáng phát cháo, 9 giờ phát cơm trưa, 15 giờ phát cơm chiều. Mỗi lượt phát 400 phần ăn cho bệnh nhân, người nhà có hoàn cảnh khó khăn chủ yếu ở bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang và bệnh viện Y học cổ truyền. Đó là công việc mà bếp ăn đã làm hơn 20 năm qua.

Cô Trần Thị Kim Liên đã 74 tuổi, một trong những người gắn bó lâu năm với bếp ăn cho biết: Ngày trước, khi mới thành lập chúng tôi phải nấu bên hành lang bệnh viện; nhưng có được gạo, thức ăn để nấu là rất mừng bởi ngày trước vận động rất khó. Sau này công việc của chúng tôi được nhiều người ủng hộ cả về tiền bạc lẫn công sức nên bếp hàng ngày đều nổi lửa đủ 3 lần với hơn 1200 suất ăn được trao.

Số thành viên của bếp cũng tăng lên, chúng tôi có nhiều tổ, chia nhau đảm đương việc đi chợ, nấu nướng… Có được bếp ăn ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của Ban giám đốc Bệnh viện, các mạnh thường quân.

Chỉ tay lên di ảnh của được treo trang trọng ở bếp ăn, cô Kim Liên cho chúng tôi biết, đó là những người tiền bối của bếp, họ đã ra đi. Nay chúng tôi đang nối tiếp công việc của họ. Mỗi người ở đây làm việc với tinh thần thiện nguyện, không có thù lao mà nhiều lúc thấy bệnh nhân khổ quá, mình gởi luôn những đồng tiền hưu ít ỏi, tiền của con cháu để gởi tặng…

Một trong 2 đầu bếp chính là cô Nguyễn Thị Mỹ Anh 67 tuổi vui vẻ cho chúng tôi biết, thành viên của bếp ăn đa số là U60, U70, những người “già mà còn gân lắm” bởi chúng tôi phải sắp xếp công việc gia đình, để bảo đảm việc nấu ăn ở bếp được tốt. Chúng tôi lên thực đơn hàng ngày, đổi món để bệnh nhân đỡ ngán, bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân cũng như người nhà, giúp họ giảm bớt phần nào những gánh nặng chi phí.

Đến tình cảm dành cho thí sinh

Tất bật chuẩn bị bữa ăn 

Bác sĩ Trần Thị Việt Yến, nguyên Phó Giám dốc Bệnh viện Quân Y 120, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện TP Mỹ Tho cho biết, công việc của bếp những ngày có thí sinh đi thi này nhiều hơn, nhưng mọi người đều rất vui.

BS Việt Yến còn cho biết thêm: bếp ăn đã đồng hành cùng thí sinh từ năm 2014. Mấy năm trước khi còn thí sinh các huyện đến TP Mỹ Tho để thi, bếp trao tặng gần 1000 suất vào mỗi bữa trưa.

Thường ngày, bếp ăn cũng có một số nhóm hay đoàn từ thiện đăng ký vào nấu ăn nhưng mùa tuyển sinh, kỳ thi Trung học quốc gia quan trọng như thế này chúng tôi muốn tự tay mình phục vụ thí sinh để bảo đảm cho các em những phần ăn ngon miệng, an toàn và giàu dinh dưỡng.

Cô Lê Thị Nở 64 tuổi, phụ trách công tác kiểm tra bếp ăn cho biết: để bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, mỗi bữa nấu chúng tôi đều lưu mẫu để gởi kiểm nghiệm. Thực phẩm mà bếp mua ở siêu thị chứ không mua thực phẩm trôi nổi.

Những ngày hỗ trợ thí sinh thi Trung học phổ thông quốc gia bếp phải tăng thêm 200 suất ăn trưa. Để bảo đảm kịp giờ trao cơm cho thí sinh, các thành viên đã phải đến bếp lúc 01 giờ sáng để thực hiện các khâu sơ chế rồi nấu nướng. Mỗi người một công việc, các thành viên phối hợp nhịp nhàng với nhau để kịp chuyển đến tay thí sinh những bữa ăn ngon và nóng sốt...

Anh Trần Minh Thuận, Phó Bí thư Thành đoàn Mỹ Tho cho biết, mỗi đợt Tiếp sức Mùa thi, Thành đoàn Mỹ Tho luôn nhận được sự đồng hành của Hội từ thiện TP Mỹ Tho. Chúng tôi nhận được suất ăn có thịt, nước uống miễn phí đầy ắp tình cảm của các cô chú Hội từ thiện TP Mỹ Tho. Tùy tình hình mà chúng tôi tính toán, chỉ nhận đủ số lượng phần ăn, không lấy dư để tiết kiệm chi phí và sử dụng đúng mục đích.

Không chỉ là những lần tiếp sức mùa thi mà mỗi khi Ban thường vụ Thành đoàn Mỹ Tho đến xin hỗ trợ cho học sinh nghèo Hội từ thiện TP Mỹ Tho đều ủng hộ không chỉ suất ăn mà còn là những phần quà, nhu yếu phẩm…

Mỗi mùa thi đi qua là sự chung tay của toàn xã hội để bảo đảm cho thí sinh những điều kiện tốt nhất, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết Hội từ thiện TP Mỹ Tho còn có nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhân không chỉ trên địa bàn TP Mỹ Tho mà còn trên khắp tỉnh Tiền Giang. Hội có 2 xe hỗ trợ đưa bệnh nhân chuyển viện hay về nhà miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm