rssheader

28/07/2021

Báo GD&TĐ kết nối hàng chục tấn nông sản gửi đến bà con miền Nam

Phượng Vũ - 17/07/2021, 17:50 GMT+07 | Nhân ái
Báo GD&TĐ kết nối hàng chục tấn nông sản gửi đến bà con miền Nam

Chống dịch từ “cây nhà lá vườn”

Từ sáng sớm, anh Võ Văn Hải (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh), đã sốt sắng giục vợ nhặt toàn bộ trứng trong nhà đóng gói cẩn thận. Nhà anh Hải có đàn vịt hơn 500 con nuôi lấy trứng. Dịch dã giá trứng tăng cao khiến gia đình anh cũng đỡ long đong trong những ngày giãn cách xã hội.

Nhưng, khi biết tin VP báo GD&TĐ khu vực Miền Trung –Tây Nguyên (đóng tại Hà Tĩnh) tổ chức quyên góp ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh chống dịch, anh Hải bàn với vợ còn bao nhiêu trứng trong nhà đem ra ủng hộ hết.

Quả bí, bó rau... từ góc vườn được người dân Hà Tĩnh đóng gói gửi đến TP.HCM

Trong sáng nay, anh Hải đã ủng hộ gần 500 quả trứng. Ngoài ra, anh và nhiều hộ dân trong tổ dân phố còn tận dụng số rau củ, quả … trong vườn cắt hái, đóng gói để gửi vào miền Nam. Anh Hải cho biết, hôm nay gia đình anh có cưới cháu trai nhưng anh tranh thủ dậy sớm chở trứng cùng hơn 2 tạ rau củ lên văn phòng báo GD&TĐ để về lo việc gia đình.

“Đợt Hà Tĩnh lũ lụt người dân khắp nơi ai cũng ủng hộ để bà con mình vượt qua khó khăn. Giờ họ khó khăn, mình cũng chung tay để giúp thôi. Chẳng đáng là bao, toàn là cây nhà lá vườn, nhưng là tấm lòng của người dân vùng khó Hà Tĩnh gửi đến thành phố mang tên Bác”, anh Hải cười nói.

Các nhu yếu phẩm được đóng gói, phân loại cẩn thận trước khi vận chuyển

Suy nghĩ của anh Hải cũng là nỗi niềm chung của nhiều bà con Hà Tĩnh tại thời điểm này. Những ngày này, ở Hà Tĩnh, mảnh đất miền trung nghèo khó, nắng lắm mưa nhiều, đang dấy lên 1 phong trào, đó là hướng về thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ cho nhân dân thành phố chống dịch Covid-19.

Với tất cả tấm lòng, từ những loại nông sản quê hương, câu chuyện những hạt gạo nghĩa tình của người Hà Tĩnh gửi tặng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, 1 lần nữa đã góp phần lan toả tình nhân ái, sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, trong những thời điểm khốn khó.

Ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UB MTTQ Hà Tĩnh cho biết, tỉnh Hà Tĩnh đã ủng hộ đồng bào miền Nam 2 tỷ đồng tiền mặt. Hiện nay tỉnh đã họp thống nhất các phương án, kêu gọi đồng bào ủng hộ nông sản, chung tay tiếp sức cho miền Nam sớm vượt qua đại dịch.

“Hà Tĩnh kêu gọi nhà hảo tâm, doanh nghiệp, toàn thể người dân chung tay tiếp sức cho bà con miền Nam. Trước hết kêu gọi hỗ trợ nông sản, những thực phẩm thiết yếu có thể bảo quản được dài ngày”, ông Tân nói.

Ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UBN MTTQ Hà Tĩnh đến động viên các cá nhân, tập thể đang chuẩn bị công tác vận chuyển hàng hóa vào TP. HCM

Theo ông Trần Nhật Tân, trước đây địa phương gặp khó khăn bởi thiên tai, lũ lụt, miền Nam đã hỗ trợ Hà Tĩnh rất nhiều.

“Mỗi dịp thiên tai, lũ lụt, người dân Hà Tĩnh đã đón nhận tình cảm yêu mến của đồng bào miền Nam như xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, ủng hộ thiên tai… Nay người dân ở miền Nam gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, đây chính là lúc Hà Tĩnh sẽ cố gắng mức cao nhất để hỗ trợ, giúp đồng bào miền Nam sớm vượt đại dịch”, ông Tân nói thêm.

Những ngày qua, người dân Hà Tĩnh hào hứng ủng hộ lương thực, thực phẩm gửi đến người dân vùng dịch tại TP. HCM

Hàng chục tấn hàng hoá, lương thực do người dân Hà Tĩnh quyên góp trong những ngày qua lên đường tiếp tế cho người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Từ cụ già đến trẻ nhỏ ở khắp các vùng quê đều tự nguyện quyên góp, ủng hộ nông sản, thực phẩm nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh phía Nam trong thời gian cách ly xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tòng (70 tuổi, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên) đã đạp xe 3km để ủng hộ 3 thùng mì tôm để gửi vào miền Nam. “Nghe tin người dân miền Nam thiếu thức ăn, tôi không có gì nhiều chỉ có ít gói mì tôm hi vọng giúp bà con cùng vượt qua đại dịch”, bà Tòng bày tỏ.

Các đoàn viên thanh niên, hỗ trợ bốc xếp và phân loại hàng hóa

Tại huyện Cẩm Xuyên, ủy ban MTTQ huyện đã phát động hội CCB, huyện đoàn  quyên góp được hơn 30 tấn củ quả, gần 17 tấn gạo, 300 lít dầu ăn, nước mắm,  300 thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm để gửi đến người dân vùng dịch thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, UB MTTQ huyện đã kêu gọi các nhà hảo tâm  ủng hộ hơn 20 triệu tiền nhu yếu phẩm và vận chuyển hàng hóa vào thành phố Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Thanh Long - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Thông qua  VP báo GD&TĐ khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, số hàng hóa, nhu yếu phẩm trên sẽ được chuyển vào cho người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Phía nam trong chiều hôm nay (17/7)”.

Giáo viên chế biến hàng trăm hộp thực phẩm gửi đồng bào miền Nam

Để kịp cho chuyến xe vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh vào ngày 17/7 của báo GD&TĐ văn phòng MT-TN, trong đêm qua giáo viên tại nhiều truờng học đã xuyên đêm đóng gói hàng hóa, thực phẩm trước giờ xe lăn bánh.

Giáo viên các trường học chế biến đồ khô đóng hộp

Thầy giáo Mai Anh Đức, trường THCS  Long Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: Khi nghe tin người dân TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch bệnh, giáo viên trong trường đã tự quyên góp tiền và các nhu yếu phẩm để tìm cách gửi vào. Trong chiều tối qua, chúng tôi biết được VP báo GD&TĐ có chuyến xe vận chuyển hàng hóa nên đã huy động giáo viên đóng gói kịp chuyến xe”.

Trong sáng nay, nhà trường đóng gói được 250 thùng thực phầm và nhiều đồ dùng thiết yếu để gửi đến người dân thành phố Hồ Chí Minh.  

Các trường học tại huyện Thạch Hà đã ủng hộ hơn 4.000 hộp thực phẩm cùng nhiều nhu yếu phẩm với giá trị hơn 300 triệu đồng đến người dân TP. Hồ Chí Minh

Tại trường THCS Đồng Tiến (huyện Thạch Hà) những hộp thực phẩm được chế biến sẵn cũng đã được các giáo viên đóng gói gửi vào miền Nam. Trong tối qua, hơn 23h những hộp cá khô, lạc rim … mới hoàn tất những công đoạn cuối cùng. Nhiều giáo viên chưa kịp ăn cơm tối nhưng ai cũng phấn khởi vì được góp phần nhỏ cùng người dân cả nước chống dịch bệnh.

“Trong đợt mưa lũ cuối năm 2020, vừa qua, Hà Tĩnh trong đó có ngành giáo dục đã bị thiệt hại rất nặng nề. Sau khi lũ rút, giáo viên và học sinh đã được ủng hộ thiết bị học tập, giảng dạy từ người dân thành phố Hồ Chí Minh. Nên lúc này, giáo viên chúng tôi cũng muốn chung tay giúp đỡ họ cùng vượt qua đại dịch”, hiệu trưởng trường THCS Đồng Tiến chia sẻ.

Chuyến xe "Nam tiến" đầu tiên đã khởi hành mang theo tình cảm người dân Hà Tĩnh gửi đến bà con vùng dịch miền Nam

Theo thống kê, các trường học tại huyện Thạch Hà đã ủng hộ hơn 4.000 hộp thực phẩm cùng nhiều nhu yếu phẩm với giá trị hơn 300 triệu đồng đến người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, huyện đoàn Thạch Hà cũng ủng hộ hơn 4 tấn rau củ quả.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng đại diện VP Báo GD&TĐ khu vực MT-TN cho biết: “Nhận thấy đồng bào miền Nam đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, tôi đã kêu gọi người dân, các hội nhóm thiện nguyện ở địa phương chung tay hỗ trợ. Sau một ngày kêu gọi, đã quyên góp được hơn 50 tấn nông sản, nhu yếu phẩm gồm bầu, bí, trứng gà… Trong ngày hôm nay, chuyến xe đầu tiên đã lăn bánh để vận chuyển số hàng hoá này đến tay bà con miền Nam sớm nhất”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm