Nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên, phụ huynh lo thiếu nơi học cho con

Nhiều phụ huynh học sinh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) lo lắng con em họ sẽ thiếu nơi học do sự gia tăng dân cư, số lượng học sinh tại các dự án chung cư, nhà ở xã hội.
Học sinh tiểu học ở TP Nha Trang không ngừng gia tăng trong nhiều năm qua
Học sinh tiểu học ở TP Nha Trang không ngừng gia tăng trong nhiều năm qua

Câu chuyện đang xảy ra tại địa phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), nơi đang có nhiều dự án chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở cao cấp... đang xây dựng và sẽ đi vào hoạt động.

Thời gian gần đây, trên địa bàn ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) có nhiều dự án nhà ở xã hội quy mô lớn đang xây dựng. Cụ thể, phường này có 2 dự án nhà ở xã hội, bao gồm dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang có quy mô hơn 1.000 căn hộ và dự án nhà ở xã hội Bình Phú 2 quy mô gần 500 căn hộ vừa bàn giao nhà cho cư dân vào cuối tháng 9/2019.

Trong khi đó, dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân đã hoàn thiện phần thô, sắp bàn giao nhà cho cư dân.

Theo nhiều phụ huynh học sinh, việc nhiều dự án nhà ở xã hội ồ ạt xây dựng, đi vào hoạt động tại phường Vĩnh Hòa làm dân cư không ngừng gia tăng nhưng trường học lại không tăng lên. Điều này khiến nhiều phụ huynh lo lắng là trong năm học tới có thể các trường tiểu học trên địa bàn sẽ không đủ chỗ cho học sinh theo học.

Nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên, phụ huynh lo thiếu nơi học cho con - 2

Một dự án nhà ở xã hội ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) sắp bàn giao nhà, đi vào hoạt động

Do đó, nhiều cử tri, phụ huynh cho rằng khi quy hoạch và cấp phép xây dựng các dự án nhà ở xã hội, chung cư thì cần có quy hoạch đất để xây dựng thêm các trường tiểu học.

Theo ông Nguyễn Hữu Bách, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), hiện nay trên địa bàn phường Vĩnh Hòa có 2 trường tiểu học, gồm: trường tiểu học Vĩnh Hòa 1 và trường tiểu học Vĩnh Hòa 2. Trong thời gian gần đây, cư dân từ các nơi khác chuyển tới địa bàn sinh sống gia tăng, trong đó bao gồm dân cư từ các dự án nhà ở.

Vừa qua, phường cũng kiến nghị lên TP Nha Trang về việc cần thiết phải xây thêm trường lớp để đón đầu tương lai. Hiện nay, TP Nha Trang cũng có chủ trương mở rộng, xây thêm giai đoạn 2 của trường tiểu học Vĩnh Hòa 2 và dự kiến xây dựng trong năm 2020.

“Cụ thể là sẽ xây dựng một nhà đa năng và bếp ăn bán trú. Sau khi xây dựng nhà đa năng thì sẽ ‘nhả’ thêm được 3 phòng ra do mượn phòng học làm phòng chức năng, tức là tăng thêm được 3 lớp để đón các cháu vào lớp 1 trong năm sau. Nếu không tăng được 3 lớp này thì năm sau sẽ thiếu phòng”, ông Bách cho hay.

Hiện nay ở trường tiểu học Vĩnh Hòa 1 và trường tiểu học Vĩnh Hòa 2 đang “căng mình”, với mỗi lớp khoảng 39 cháu/lớp, trong khi quy định chuẩn chỉ là 35 cháu/lớp.

Nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên, phụ huynh lo thiếu nơi học cho con - 3

Học sinh trường tiểu học Vĩnh Hòa 2 (TP Nha Trang), nơi dự báo sẽ thiếu phòng học

Theo lãnh đạo phường, sĩ số học sinh mỗi lớp hiện nay tại 2 trường tiểu học kể trên là chưa tính số lượng học sinh gia tăng từ 2 dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân và Bình Phú 2.

Liên quan đến tình trạng này, trao đổi với PV Dân trí chiều 17/10, ông Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng GD-ĐT TP Nha Trang cho biết thêm: Tình trạng thiếu phòng học trên địa bàn phường Vĩnh Hòa chủ yếu là ở trường tiểu học Vĩnh Hòa 1. Trước mắt, trường tiểu học Vĩnh Hòa 1 sẽ xây dựng thêm 2 phòng học vào năm tới, đáp ứng nhu cầu học cho khoảng 80 học sinh.

Theo một số giáo viên, hiện nay học sinh tăng theo từng năm nên việc tăng trường, lớp phải đi đôi với việc tăng giáo viên. Điều này phải đồng bộ để đảm bảo chất lượng giáo dục, dạy học bởi trường lớp tăng nhưng giáo viên không tăng thì một câu chuyện tréo ngoe khác tiếp diễn là thiếu người dạy.

Theo Dân trí