Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum: Ngang nhiên đổ bùn thải ra suối?

GD&TĐ - Theo phản ánh của người dân, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum đóng trên địa bàn xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đổ bùn thải trực tiếp ra môi trường khiến dòng suối Đăk Xia bị ô nhiễm. Người dân bức xúc, trong khi lãnh đạo huyện không hề hay biết.
Trụ sở Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum
Trụ sở Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum

Theo ghi nhận, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum nằm trên tuyến tỉnh lộ 675, thuộc địa bàn thôn Nhơn Bình, xã Sa Nhơn. Theo phản ánh của người dân địa phương, ngay trước cổng nhà máy là bãi tập kết bùn thải bã sắn được đơn vị này đổ trực tiếp ra môi trường, nước thải bã sắn bốc mùi hôi thối, chảy lênh láng ra đường.

Điều đáng nói, nhà máy này còn cho xe múc san ủi đống chất thải này xuống dòng suối Đăk Xia, gây ô nhiễm môi trường. Không những vậy, tại khu vực này, còn có 2 cột đèn điện chiếu sáng để thuận lợi cho việc đổ bùn thải xuống suối vào ban đêm.

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum: Ngang nhiên đổ bùn thải ra suối? ảnh 1
Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum ngang nhiên đổ chất thải ra môi trường 

Một người dân sống gần khu vực này cho biết, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum mới hoạt động trở lại hơn 1 tháng nay, những đống chất thải này là của nhà máy chở ra đổ. “Họ cho xe chở ra đây đổ ngang nhiên cả ban ngày và đêm, chúng tôi đến xem thì thấy toàn là bùn, có lẫn tạp chất vỏ củ mỳ (sắn), có mùi chua nồng nặc. Chúng tôi có ý kiến về mùi hôi thối do chất thải của nhà máy lên thôn, UBND xã nhưng không thấy ngành chức năng kiểm tra gì cả”, người dân bức xúc cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thu Nhạn, Chủ tịch UBND xã Sa Nhơn nói: “Nghe ý kiến cử tri phản ánh mùi hôi thối, xả thải thì chúng tôi đi kiểm tra, nhưng mà thật sự không thấy gì cả. Chỉ nghe mùi mủ cao su chứ không thấy đổ chất gì. Vừa rồi cũng báo cáo huyện khi nào dân có ý kiến thì mời các anh đi cùng để hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ cho xã”.

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum: Ngang nhiên đổ bùn thải ra suối? ảnh 2
 Chất thải được san ủi xuống suối Đăk Xia

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hữu Thạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: “Nhà máy này mới hoạt động trở lại gần đây, sự việc các anh phản ánh chúng tôi không nắm được, cũng không nghe xã báo cáo gì. Tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra, nhưng mà chắc không có chuyện này đâu”.

Còn ông Nguyễn Văn Lâm - Trưởng phòng TM&MT huyện Sa Thầy, lại khẳng định: “Từ đầu năm đến nay, Phòng TN&MT chưa đi kiểm tra Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vina Kon Tum lần nào”.

Ảnh minh họa/INT

Từ bỏ lao động giá rẻ...

GD&TĐ - Trình độ lao động thấp tất yếu dẫn đến giá trị hàng hóa sức lao động của lao động Việt Nam thấp, hạn chế về tiền lương và thu nhập khi làm việc ở nước ngoài dù ở chừng mực nào đó.
Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.