Nhà đầu trái phiếu Tân Hoàng Minh có được hoàn trả tiền?

GD&TĐ - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) lên tiếng về việc hoàn trả tiền cho nhà đầu tư liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 liên quan đến Tân Hoàng Minh.

Theo SSC, căn cứ hồ sơ, tài liệu xác định có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu của các công ty: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh); Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa Đông); Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) và Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Khách sạn Soleil), căn cứ quy định tại Luật Chứng khoán 2019, trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, ngày 3/4/2022, SSC đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK về việc huỷ bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh); Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt); Trần Hồng Sơn (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khách sạn Soleil); Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Các cá nhân trên bị khởi tố vì liên quan đến các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư tại 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 bị hủy bỏ theo Quyết định số 181/QĐ-UBCK ngày 3/4/2022 của UBCKNN.

“Do đó, về thủ tục hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư liên quan đến việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu, SSC đã có văn bản đề nghị các công ty liên hệ làm việc với Cơ quan CSĐT Bộ Công an để giải quyết.

Đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan CSĐT Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật”, thông báo từ SSC nêu rõ.

Trước đó, sau khi có thông tin từ SSC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi thông báo cho biết hiện đơn vị này đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của SSC.

“Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật”, thông báo từ Tân Hoàng Minh nêu rõ.

Ngoài ra, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng sẽ được thực hiện như sau:

Đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán: Số tiền đầu tư của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất.

Đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán: Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát ngôn, đây là sự việc vô cùng đáng tiếc, ngoài mong muốn của Tập đoàn và rất mong nhận được sự thông cảm của khách hàng. Ngoài ra, Tân Hoàng Minh cũng cam kết các thông tin trái phiếu đã tư vấn cho khách hàng đúng với thông tin mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu, công ty định giá tài sản đảm bảo, ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo cung cấp.

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.