Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đồng phạm đối diện mức án nào?

GD&TĐ - Với tội danh bị khởi tố là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dư luận đặt câu hỏi liệu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và đồng phạm sẽ đối diện mức án nào?

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Các bị can gồm: Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh); Đỗ Hoàng Việt (Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh); Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh).

Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil; Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh); Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông); Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh); Phùng Thế Tính (Nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính Kế toán, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh).

Sau khi Viện KSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với các bị can nêu trên.

Các bị can có liên quan đến vụ án.
Các bị can có liên quan đến vụ án.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, theo thông tin từ phía cơ quan điều tra ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử đụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. .

Như vậy, kết quả điều tra xác minh ban đầu, cơ quan điều tra xác định bị can Đỗ Anh Dũng và các đồng phạm đã có thủ đoạn gian dối trong việc huy động vốn đối với các dự án bất động sản.

Theo Luật sư Cường, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản.

Yếu tố đặc trưng của tội danh này là thủ đoạn gian dối của người thực hiện hành vi phạm tội, đưa ra thông tin sai sự thật, sử dụng các tài liệu giả mạo…làm cho nạn nhân tin tưởng trao tài sản cho đối tượng phạm tội…

Luật sư Cường cho hay, với số tiền chiếm đoạt tài sản (bằng thủ đoạn gian dối) từ 500 triệu đồng trở lên thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

"Cho nên, khi có căn cứ kết tội đối với ông Đỗ Anh Dũng và các đồng phạm thì các bị can sẽ phải đối mặt khung hình phạt có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân", Luật sư Cường nêu quan điểm.

Luật sư Cường cũng phân tích thêm, trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ số tiền huy động vốn trái phép các bị can đã sử dụng vào mục đích gì, các số tiền này đang ở đâu, đã được chuyển hóa thành các loại tài sản nào.

Với tài sản do phạm tội mà có hoặc có nguồn gốc từ tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ thu giữ, các vật chứng vụ án, những tài liệu đồ vật có dấu vết của tội phạm thì cơ quan điều tra cũng sẽ thu giữ.

“Tội danh này còn quy định phạt tiền và tịch thu tài sản nên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ tài sản mà các bị can chiếm đoạt được của các người những người bị hại đang ở đâu để niêm phong, thu giữ đảm bảo thi hành án, trả lại cho những người bị hại.

Đồng thời có thể kê biên các tài sản của các bị can để đảm bảo các hình phạt bổ sung, thậm chí có thể áp dụng hình phạt tịch thu tài sản”, Luật sư Cường phân tích.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh INT

Quỷ đỏ có 'vĩ đại trở lại'?

GD&TĐ - Để sở hữu 27,7% cổ phần Man Utd, Sir Jim Ratcliffe đã phải chi 1,3 tỷ bảng Anh, chấm dứt 19 năm 'độc quyền' kiểm soát đội bóng của nhà Glazer.
Kẹo… trứng chim

Kẹo… trứng chim

GD&TĐ - Ô kìa, kẹo… trứng chim. Mấy đứa thưởng thức thật chậm để còn thấy cái bùi, ngậy quyện ngọt mà vẫn giòn rổn rảng.