Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh để chăm sóc khách hàng

Thu Hiền (tổng hợp) - 21/03/2018, 15:26 GMT+7 | Pháp luật
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa.

Sáng 21/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục ngày làm việc thứ 3.

Theo cáo buộc, tại thời điểm PVN góp vốn vào Ocean bank, PVN cử Nguyễn Xuân Sơn là thành viên HĐQT kiếm Tổng Giám đốc Oceanbank từ ngày 01/01/2009 đến ngày 15/11/2010, còn Ninh Văn Quỳnh giữ vị trí Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN.

Trong quá trình làm việc, Nguyễn Xuân Sơn đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm rằng để huy động được vốn từ PVN thì Oceanbank cần phải chi thêm khoản “chăm sóc khách hàng”. Và giao cho Sơn toàn quyền quyết định việc chi phí để Sơn chủ động giải quyết. Hà Văn Thắm đã đồng ý với đề nghị này.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm cũng như tại cơ quan điều tra, Sơn khai trong số tiền nhận được 69 tỷ đồng, Sơn đã đưa lại cho Ninh Văn Quỳnh khoảng 30 – 40 tỷ đồng.

Số tiền này để nhờ Quỳnh cảm ơn lãnh đạo PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên trong Tập đoàn sử dụng dịch vụ, gửi tiền tại Oceanbank.

Năm 2010-2014, khi Sơn về làm Phó Tổng giám đốc PVN, Hà Văn Thắm tiếp tục nhờ Sơn nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho nhóm khách hàng dầu khí gửi tiền tại Oceanbank.

Trung bình khoảng 45 ngày thì Nguyễn Xuân Thắng - Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược Oceanbank (em con chú của Sơn) nhận tiền từ Oceanbank đưa về cho Sơn khoảng 5 tỷ đồng để Sơn đưa lại cho Quỳnh.

Tổng cộng trong thời gian này, Sơn nhận khoảng 200 tỷ đồng từ Oceanbank và đưa hết cho Ninh Văn Quỳnh.

Ninh Văn Quỳnh cho rằng số tiền 20 tỷ là được cho, không phải tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank

Trả lời tại phiên tòa sáng nay, Ninh Văn Quỳnh khai rằng, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Quỳnh được Nguyễn Xuân Sơn trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Xuân Thắng đưa cho nhiều lần tiền mặt với tổng số tiền là 20 tỷ đồng.

Ninh Văn Quỳnh khai nhận số tiền chiếm đoạt 20 tỷ đồng nhận từ Nguyễn Xuân Sơn, ngoài việc sử dụng cho nhân viên, bị cáo còn sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, bị cáo đã sử dụng gửi các sổ tiết kiệm đứng tên cá nhân Ninh Văn Quỳnh, tổng cộng tiền gửi gốc là 9,5 tỷ đồng; mua các tài sản là căn hộ, xe hơi, chi phí sinh hoạt và cho 2 con trai đi du học tại nước Anh, Mỹ; mua đầu tư một số chứng khoán; chi tiêu nghỉ mát, lễ, Tết, ngoại giao cho cán bộ nhân viên và Ban Tài chính kế toán…

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho biết, khi Nguyễn Xuân Sơn chuyển từ Oceanbank về PVN đã đưa tiền cho bị cáo khoảng 10 lần.

“Sơn đưa bao nhiêu thì bị cáo nhận bấy nhiêu, không có sự tính toán nào, cũng không đòi hỏi, hoàn toàn trên cơ sở không có sự bàn bạc, tính toán. Mỗi lần đưa, anh Sơn đều nói là quà biếu, không nói là bao nhiêu tiền”, bị cáo Quỳnh nói.

Bị cáo Quỳnh khai khi nhận tiền, bị cáo hiểu là của Sơn cho bị cáo, không phải là tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank, bản thân bị cáo không có trách nhiệm phải đưa cho ai đó trong PVN.

Bị cáo Quỳnh khẳng định không có căn hộ và cũng không mua căn hộ nào ở Star City.

Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh để chăm sóc khách hàng

Đối chất về số tiền này, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (thời điểm đó giữ chức TGĐ Oceanbank) lại cho rằng, đã nhiều lần đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh, có lần đưa 2 tỷ đồng, lần đưa 3 tỷ đồng với mục đích để chăm sóc cũng như duy trì quan hệ tốt đẹp với khách hàng đặc biệt, trong đó có PVN.

Bị cáo Sơn cũng khai, mỗi lần chi tiền bị cáo đều nói với Quỳnh là chi bao nhiêu, dù Quỳnh không đòi hỏi nhưng bị cáo đều nói rõ.

Sơn khai đã giao cho Quỳnh 30 – 40 tỷ đồng trong 2 năm và đưa làm nhiều lần, mỗi lần đưa 5 tỷ đồng.

Một tình tiết mới được Sơn khai tại tòa về căn hộ Star City được mua làm “quà biếu” cho Ninh Văn Quỳnh. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói, biết Quỳnh đang có nhu cầu mua căn hộ ở tầng 16 chung cư Starcity nên đã bàn bạc với Hà Văn Thắm tính toán lượng tiền chuyển cho khách hàng PVN nên mỗi lần chuyển tiền, Sơn trừ lại 1 tỷ để nộp tiền mua nhà cho Quỳnh.

Bị cáo Sơn cho biết, Thắm đã đưa cho tôi hợp đồng nhà, đứng tên con trai anh Quỳnh. Bị cáo đã chuyển hợp đồng này cho anh Quỳnh. Chung cư Starcity khi đó còn đang xây nên sau này ông Quỳnh đã nhận nhà hay chưa thì bị cáo Sơn không rõ, chỉ biết hợp đồng mua bán nhà đã chuyển cho ông Quỳnh.

Liên quan đến vấn đề này, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) được mời lên để làm rõ. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm lại khai, không có việc trao đổi nào giữa tôi và anh Sơn nói về việc mua nhà cho anh Quỳnh tại Star City.

“Tôi chỉ nhớ là anh Sơn có nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ Star City cho Sơn nhưng Sơn sử dụng như thế nào thì tôi không rõ và cứ nghĩ là anh Sơn mua căn hộ cho mình”, Hà Văn Thắm nói.

Về số tiền chi để chăm sóc khách hàng của Oceanbank, Hà Văn Thắm nói đó là chính sách của Oceanbank với tất cả các khách hàng. Và khẳng định, tiền Sơn đưa là tiền Oceanbank chủ trương chi chăm sóc chung cho PVN chứ không riêng ông Quỳnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm