Nguy hiểm khi tự làm… bác sĩ

GD&TĐ - Liên tiếp những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo có nhiều trường hợp bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì tự trị bệnh cho mình bằng cách tham khảo thông tin trên các trang mạng xã hội rồi mua thuốc và điều trị bệnh theo hướng dẫn.
Nguy hiểm khi tự làm… bác sĩ

Nhiều trường hợp khác sử dụng mỹ phẩm làm đẹp hay tự pha chế các loại mỹ phẩm theo hướng dẫn trên các trang mạng. Kết quả là đã có nhiều người tiền mất bệnh lại tăng thêm, thậm chí có cả trường hợp suýt tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thực tế cho thấy, các trang mạng xã hội đã trở thành con dao hai lưỡi đòi hỏi người sử dụng phải biết lựa chọn thông tin chính thống, đáng tin cậy phục vụ nhu cầu thông tin cần thiết cho bản thân và cộng đồng.

Ngược lại đã có những thông tin rất nguy hiểm cho con người và xã hội trong đó có việc hướng dẫn sử dụng, điều trị bệnh cho người xem.

Từ đó nhiều người mỗi khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện bất thường đã vội vàng tra cứu trên mạng xã hội để tự tìm hiểu nguyên nhân căn bệnh, cách chữa trị, tên loại thuốc, cách sử dụng, địa chỉ mua bán...

Hệ quả là bệnh nhân đã tự biến mình trở thành những bác sỹ “không chuyên” để đến khi sự việc trở nên nghiêm trọng thì mọi việc đã muộn màng, có cả trường hợp dẫn đến tử vong hay để lại những di chứng nặng nề cho người sử dụng.

Nhiều bác sỹ đã khuyến cáo rằng: Có rất nhiều loại bệnh có triệu chứng ban đầu rất giống nhau vì vậy không thể dựa vào những biểu hiện trên để phán đoán bệnh.

Người bệnh cần đến những cơ sở y tế gần nhất để thăm khám để có được kết quả chính xác, từ đó có phác độ điều trị hợp lý, tránh được sự nguy hiểm cho bản thân.