Nguồn gốc linh kiện trong UAV tự sát Nga khiến Ukraine bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Ukraine tuyên bố phát hiện ra linh kiện do nước này sản xuất trong UAV được cho là từ Iran mà Nga sử dụng để tấn công Kiev.
UAV cảm tử
UAV cảm tử

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết đã phát hiện một bộ phận do Ukraine sản xuất bên trong một "máy bay không người lái của Iran" bị bắn rơi gần cảng Odessa của Biển Đen. Trước đó, Ukraine cáo buộc Moscow sử dụng UAV của Iran để tấn công Kiev và các thành phố khác.

Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo kết quả nghiên cứu trên kênh truyền hình quân đội TV UA vào hôm 25/10. Trong đó họ cho biết đã tháo rời một máy bay không người lái (UAV) giám sát và chiến đấu Mohajer-6 của Iran vốn phải hạ cánh khẩn cấp sau khi bị hệ thống phòng không của nước này tấn công.

“3/4 linh kiện là do Mỹ sản xuất. Ngoài ra còn có các linh kiện từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thụy Điển và Áo” - phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) nói và cho biết có một linh kiện duy nhất được sản xuất tại Ukraine.

“Bây giờ chúng tôi sẽ xác định làm thế nào nó có thể đến được đó” – họ nói thêm. Theo báo cáo, một phần của UAV có dòng chữ bằng tiếng Farsi, ngôn ngữ chính thức của Iran.

Trong tuần này Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cáo buộc Nga triển khai UAV cảm tử Shahed-136 của Iran, trong đó Moscow bị cáo buộc đổi tên thành Geran-2 (Geranium-2) để chống lại Ukraine.

Iran phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho một trong hai bên xung đột ở Ukraine. Moscow không xác nhận tuyên bố nhận UAV từ Iran. Nga khẳng định tất cả vũ khí mà quân đội nước này sử dụng trên chiến trường Ukraine, bao gồm cả UAV Geran-2, đều từ các kho dự trữ trong nước. Trong khi đó ông Zelensky tuyên bố Nga đã mua tới 2.400 UAV.

Tháng trước, Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Iran vì cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga.

Theo RT
Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao khó khăn nhất.