Người VN định cư ở nước ngoài có được dự tuyển viên chức?

Người VN định cư ở nước ngoài có được dự tuyển viên chức?

Theo báo cáo của Ủy ban Pháp luật thì tại kỳ họp thứ 7, QH khóa 12, Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật viên chức. Sau kỳ họp, Ủy ban Pháp luật (UBPL) đã phối hợp với cơ quan soạn thảo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Để làm cơ sở cho việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, sau khi thống nhất với cơ quan soạn thảo, thường trực UBPL cho rằng hiện có 5 vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau như: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; về quyền, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập và cơ chế kiểm tra, kiểm soát; việc áp dụng chế độ hợp đồng đối với viên chức; việc kéo dài thời gian làm việc đối với viên chức và việc chuyển đổi từ viên chức sang cán bộ, công chức và ngược lại.

Người VN định cư ở nước ngoài có được dự tuyển viên chức? ảnh 1
Nếu như người nước ngoài được tuyển thành công chức thì chủ yếu cho ngành Giáo dục và Y tế.  

Tại phiên họp, các thành viên UBTVQH nhất trí với một số ý kiến mà thường trực UBPL đưa ra, tuy nhiên dự thảo luật cần tiếp tục lắng nghe, tiếp thu để chỉnh lý và bổ sung vào dự thảo luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho viên chức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Ksor Phước cho rằng: tên gọi luật nên là Luật Viên chức nhà nước. Có cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia dự tuyển viên chức ở đơn vị công lập không? Nói theo tinh thần hội nhập thì rất hay nhưng qua thực tiễn, hội nhập để xây dựng đất nước theo định hướng XHCN, không phải TBCN. Bản chất thật của Nhà nước là chuyên chính vô sản, của dân, do dân, khác bản chất với các nước tư bản. Bên cạnh đoàn kết hữu nghị, đối tác, cũng sẽ có chuyện lợi dụng để cài cấy người vào cơ quan nước ngoài. Khái niệm tình báo chiến lược không phải là ngồi ở vị trí cao trong cơ quan đối phương mà là tiếp cận tài liệu của đối phương.

Ông Ksor Phước lý giải, một cô văn thư nhưng chuyên dọn nhà của lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà bị cài vào thì vô cùng nguy hiểm. Trong các loại sơ hở thì sơ hở lớn nhất là về pháp luật… Lái xe cho một đại sứ của ta ở nước ngoài nhưng cũng rất nguy hiểm (chỉ cần cài máy nghe lén trên xe).

Ông Ksor Phước đề nghị công dân Việt Nam chỉ có 1 quốc tịch mới được tuyển vào làm công chức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn giải thích, về người Việt Nam định cư ở nước ngoài dự tuyển viên chức, rất muốn thể hiện quan điểm mở cửa của Đảng, Nhà nước, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc, trở thành viên chức để có điều kiện đóng góp tốt. Nhưng nếu QH thông qua thì cũng phải có quy định cụ thể ngành nghề nào được tuyển vào viên chức (còn không thì chỉ ký hợp đồng vụ việc) cũng như các điều kiện khác về nhân thân…

Về chủ trương thì không hạn chế nhưng cũng ngăn những người có ý thông qua việc làm đó để thực hiện ý đồ khác.

Quang Anh

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.