Người từ tỉnh Bắc Ninh di chuyển vào Thái Nguyên, Bắc Giang cần lưu ý gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Căn bản hỏa tốc số 3909/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người từ tỉnh Bắc Ninh vào tỉnh Thái Nguyên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận thêm ca bệnh mắc Covid-19 là công dân trở về từ tỉnh Bắc Ninh. 

Để tăng cường kiểm soát, khống chế, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn, sau khi xem xét đề nghị của Sở Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từ tỉnh Bắc Ninh vào tỉnh Thái Nguyên theo những nội dung sau.

Người từ tỉnh Bắc Ninh vào tỉnh Thái Nguyên từ ngày 12/8, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tính từ ngày vào tỉnh Thái Nguyên; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly tập trung. 

Người từ tỉnh Bắc Ninh vào tỉnh Thái Nguyên trước ngày 12/8 đang thực hiện cách ly tập trung tại nhà máy, doanh nghiệp hoặc tại nhà, nơi lưu trú thì tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

Người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR (hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ của cơ quan có thẩm quyền kể từ khi lấy mẫu và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp theo quy định.

UBND các huyện, thành phố, thị xã, chỉ đạo Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tăng cường kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp từ tỉnh Bắc Ninh và các vùng có dịch khác vào tỉnh Thái Nguyên.

Yêu cầu lái xe và từng người trên xe phải khai báo y tế trung thực, cung cấp thông tin đầy đủ; kịp thời áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các ngành chức năng và Tổ Covid-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, kịp thời phát hiện, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ tỉnh Bắc Ninh và các vùng có dịch khác vào tỉnh Thái Nguyên; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có biểu hiện bao che, không khai báo hoặc khai báo không trung thực, không thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bắc Giang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch với người đến/về từ Bắc Ninh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 3090/CV-BCĐ về việc tăng cường áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về từ Bắc Ninh.

Theo đó, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Ninh (đặc biệt là TP. Bắc Ninh và huyện Lương Tài), trong những ngày gần đây xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể… thực hiện nghiêm các nội dung.

Khẩn trương rà soát các trường hợp đi/đến/ở từ tỉnh Bắc Ninh về địa phương từ ngày 3/8 đến nay và những người có gặp gỡ, tiếp xúc với người đến từ huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) từ ngày 21/7 trở lại đây tất cả phải khai báo y tế. Căn cứ từng trường hợp cụ thể để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp.

Tỉnh Bắc Giang quán triệt các chủ nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ không nhận người đến nghỉ, thuê trọ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh ngoài mà khi về Bắc Giang chưa qua cách ly tập trung 21 ngày.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công vụ thì không di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh để phòng tránh lây nhiễm Covid-19 và khi về thì phải khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ Bắc Ninh vào tỉnh thực hiện theo Công văn số 3618/CV-BCĐ ngày 20/7 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về từ vùng có dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.