Người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng của hàng chục bị hại

GD&TĐ - Nguyễn Thị Lan thường giới thiệu có quan hệ làm ăn với Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam và các quan chức trong ngành xi măng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 322 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Lan tại phiên xét xử trước đó. Ảnh: VietnamNet.
Nguyễn Thị Lan tại phiên xét xử trước đó. Ảnh: VietnamNet.

Viện KSND TP. Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Lan (SN 1974, trú tại khu phố 7, phường Đông Sơn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án có số bị hại lên đến 31 người ở nhiều tỉnh trên cả nước.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP. Hà Nội, Lan là đối tượng không có nghề nghiệp nhưng đối tượng thường giới thiệu bản thân có quan hệ làm ăn với Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) và các quan chức trong ngành xi măng.

Từ đó, Nguyễn Thị Lan “nổ” rằng bản thân có thể mua được máy móc thanh lý giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao và kêu gọi mọi người tham gia góp vốn đầu tư để được hưởng lợi nhuận cao.

Để tạo lòng tin với mọi người, Lan cho các bị hại xem các nội dung chat Zalo, tin nhắn từ những số điện thoại di động được bị can giả mạo là của lãnh đạo Tổng Giám đốc Vicem.

Bên cạnh đó, bị can còn cho các bị hại xem những hợp đồng mua bán hàng hóa khống để tạo sự tin tưởng.

Với mục đích để chiếm đoạt tiền của các bị hại, khi có người gửi tiền để đầu tư, cứ sau vài ngày, Lan đã trả tiền gốc và lợi nhuận rồi sau đó đối tượng lại hỏi vay hoặc huy động tiền đầu tư nhiều hơn lần trước đó.

Cáo buộc xác định, từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Lan đã dùng thủ đoạn trên lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng.

Trong đó, chị Mai Thị N. bị lừa hơn 132,6 tỷ đồng, bà Lê Thị H. bị lừa số tiền hơn 23 tỷ đồng; Lê Thị L. bị lừa hơn 34 tỷ đồng, Trần Thị Thanh H. 31,4 tỷ đồng...cùng nhiều bị hại khác.

Trước đó, vào ngày 11 và 12/1, TAND TP. Hà Nội đưa Nguyễn Thị Lan ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại phiên tòa xét xử, bà Mai Thị N. (SN 1973, ở Thanh Hóa) nộp chứng từ mới chứng minh số tiền bà đã đưa cho Nguyễn Thị Lan còn nhiều hơn số tiền mà cáo trạng nêu.

HĐXX sau đó đã tuyên bố trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ chứng cứ mới mà bà N. đưa ra. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị làm rõ thêm những nội dung khác mà bị cáo đã khai tại phiên xét xử.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Điểm trường thôn thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Chu Văn An (xã Trà Tập, TP Đà Nẵng) được trang bị tivi thông minh phục vụ dạy học từ nguồn xã hội hóa. Ảnh: NTCC

Vượt rào cản hạ tầng, chạm tới tri thức số

GD&TĐ - Từ nguồn xã hội hóa, nhiều trường học vùng khó đã đầu tư hạ tầng công nghệ như tivi, máy chiếu, điện năng lượng mặt trời… tạo điều kiện để giáo viên ứng dụng công nghệ trong dạy học và từng bước nâng cao kỹ năng số.

Trong môi trường gia đình khuyến khích sự thành thạo, trẻ em được khích lệ luyện tập, thử nghiệm và cải thiện kỹ năng của mình. Ảnh: INT.

Tạo môi trường phấn đấu từ gia đình

GD&TĐ - Trong hành trình trưởng thành, không phải ai cũng đạt được những mục tiêu lớn trong sự nghiệp và cuộc sống. Nhiều người cho rằng nguyên nhân đến từ hoàn cảnh, cơ hội hay tài năng bẩm sinh.