Người phụ nữ cứ cười là... buồn ngủ

GD&TĐ - Bella Kilmartin được chẩn đoán mắc chứng bệnh hiếm gặp gọi là chứng ngủ rũ khiến cơ bắp yếu đi khi cười dẫn đến cơn buồn ngủ.
Bella Kilmartin. Ảnh: SWNS.
Bella Kilmartin. Ảnh: SWNS.

Người phụ nữ có tên Bella Kilmartin, 24 tuổi, được chẩn đoán mắc chứng ngủ rũ, một chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính với đặc điểm là buồn ngủ bất cứ khi nào cười và những cơn buồn ngủ đột ngột. 

Cô ấy cũng mắc một chứng bệnh gọi là cataplexy, gây ra tình trạng yếu cơ đột ngột và bị kích hoạt bởi những cảm xúc mạnh, mà trong trường hợp của Bella đó là cười.

Tình trạng siêu hiếm của Bella có nghĩa là cô đã ngủ gật ở tất cả những nơi bất thường, bao gồm hộp đêm, nơi làm việc và thậm chí trong bể bơi.

"Đầu gối của tôi yếu đi, đầu tôi rũ xuống, tôi hoàn toàn tỉnh táo,  nhận thức được và có thể nghe thấy mọi thứ đang diễn ra nhưng chỉ không thể cử động được cơ thể", cô nói.

Lần đầu tiên cô được chẩn đoán mắc chứng ngủ rũ sau khi có các triệu chứng trong hai năm. Sự mệt mỏi tột độ của cô ấy ban đầu đã giảm bớt khi cô ấy bị căng thẳng vì các kỳ thi của mình.

Cô bắt đầu đi khám bác sĩ chuyên khoa vào năm 2015 khi được chẩn đoán mắc chứng cataplexy.

"Khi bắt đầu mắc chứng cataplexy, cách tốt nhất để mô tả về nó là tôi sẽ cảm thấy nhẹ đầu khi cười. Sau đó, nó tiến triển thành mắt tôi nhấp nháy và mí mắt của tôi sẽ sụp xuống. Đã có rất nhiều sự cố mà tôi đã tự làm tổn thương bản thân sau khi mất kiểm soát cơ thể của mình", Bella nói thêm.

Bella cũng phải bỏ học lái xe vì tình trạng của mình. Mẹ Bella đã từng phải giữ cô để cô không bị ngã xuống bậc thềm.

Trong một vụ việc khác, Bella đã ngủ gật trong bể bơi khi đang đi nghỉ ở Tenerife vào năm 2016. May mắn thay, người bạn đi cùng biết về tình trạng của cô nên kịp thời giữ đầu cô trên mặt nước để Bella không bị chết đuối. Người bạn sau đó đã đưa Bella đến một bên của hồ bơi.

"Nếu tôi ngừng cười, các cơ của tôi sẽ bắt đầu lấy lại một chút sức mạnh, nhưng không phải ngay lập tức. Tôi đã cố gắng giữ mình ở một bên nhưng điều đó không hiệu quả". 

Bella nói thêm: "Khi được chẩn đoán bệnh, thậm chí tôi còn không biết có ai bị giống mình hay không".

"Đọc về trải nghiệm của người khác có thể thực sự giúp ích cho tôi, đó là lý do tại sao tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình".