Người phụ nữ bị vỗ mông trong thang máy: Mong có mức phạt đủ sức răn đe

GD&TĐ - Những ngày qua, dư luận tỏ ra bức xúc trước việc một người đàn ông nước ngoài có hành động vỗ mông một phụ nữ Việt Nam ngay trong thang máy tại một chung cư ở quận 2, TP.HCM.
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam bị người đàn ông nước ngoài vỗ mông ngay trong thang máy.
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam bị người đàn ông nước ngoài vỗ mông ngay trong thang máy.

Khen ngợi bằng cách… “vỗ mông”?

Theo lời kể của chị H.L (36 tuổi, quê Quảng Nam), khoảng 20h ngày 11/7/2020, chị đi vào thang máy để trở về căn hộ tại chung cư The Sun Avenue (phường An Phú, quận 2, TP.HCM). Khi đó, chị gặp anh Pablo (44 tuổi, quốc tịch Estonia).

Do quen biết nhau từ trước, hai người chào hỏi, trò chuyện trong lúc chờ thang máy. Chị L. cho biết, khi đó người đàn ông này khoe với chị rằng anh ta biết nói 4 thứ tiếng, rồi gửi lời hỏi thăm tới chồng chị.

Còn theo nội dung clip lan truyền trên mạng, khi chị L. ra khỏi thang máy, người đàn ông nước ngoài bất ngờ với theo, dùng tay vỗ vào mông chị. Chia sẻ với báo chí, chị L. nói: “Mình rất bất ngờ, không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Trước đó, mọi chuyện vẫn rất bình thường. Mình lập tức hỏi tại sao anh ta lại làm vậy, anh ta nói đó là một lời khen ngợi. Mình nói không được, hành động đó không đúng. Thế là anh ta liền gọi mình là ‘Monkey”.

Sự việc khiến chị vừa bàng hoàng, vừa bức xúc. Theo chị L., trong tiếng Anh, “monkey” không chỉ có nghĩa là “con khỉ” mà còn là lời nhục mạ mang tính kỳ thị chủng tộc. “Giống như bạn mắng ai đó là ‘con mọi’. Đó là lời lăng mạ rất nặng”, chị nói.

Khi biết chuyện, chồng chị L. lập tức nhắn tin cho Pablo yêu cầu giải thích và xin lỗi. Tuy nhiên, người đàn ông nước ngoài đã phủ nhận và cho rằng mình không có hành động như vậy.

Cũng trong tối hôm đó, người đàn ông này liên tục gọi điện cho vợ chồng chị L., yêu cầu giải quyết sự việc “bằng nắm đấm” và có thêm những lời lẽ xúc phạm, đe dọa.

Do sợ hãi và cảm thấy bị xúc phạm, ngay sau đó, chị L. đã báo với Ban quản lý tòa nhà và yêu cầu truy xuất hình ảnh từ camera. Hai ngày sau, chị L. đã làm đơn tố cáo đến Công an phường An Phú, quận 2.

Trong đơn tố cáo, chị L. cho rằng mình bị người đàn ông nước ngoài quấy rối nơi công cộng. Nguyện vọng lớn nhất của chị là xử phạt thích đáng Pablo và yêu cầu anh ta sớm rời khỏi chung cư.

Mức phạt thấp, không đủ sức răn đe

Làm việc với với cơ quan công an ngay sau khi sự việc xảy ra hồi tháng 7/2020, chị L. đã có ý định khởi kiện người đàn ông nước ngoài. Tuy nhiên, theo chị L., chủ căn hộ mà vợ chồng Pablo đang thuê đã gặp mặt và thuyết phục chị hòa giải, hứa hẹn rằng sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà tại căn hộ này vào tháng 11/2020.

Quan trọng hơn, chị biết rằng dù làm đơn tố cáo, với hành vi ghi nhận trong video clip, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người đàn ông này cũng chỉ trong khoảng 100.000-300.000 đồng.

Sau khi hòa giải vào tháng 7/2020, trong 4 tháng chờ người đàn ông này hết hợp đồng thuê nhà, chị L. liên tục sống trong trạng thái lo lắng mỗi khi đi ra khỏi nhà vì sợ gặp lại Pablo. Gia đình chị cũng chủ động tránh mặt người đàn ông này vì sợ xảy ra xô xát.

"Gặp là phải đẩy con đi thật xa, tránh vì không biết ông này sẽ làm gì khác. Trong khi ông ấy là người có lỗi mà mình phải đi tránh, rất kỳ cục", chị L. chia sẻ với báo chí.

Nói về quyết định 4 tháng trước, chị L. khẳng định nếu được làm lại, khi đó, chị sẽ không hòa giải. Bởi mức xử phạt vi phạm hành chính quá thấp khiến những người phụ nữ bị quấy rối như chị nhụt chí khi nghĩ đến chuyện tố cáo. Nếu tố cáo, chị sẽ phải sống trong nỗi lo lắng bị trả thù, trong khi đối phương chỉ nhận được một mức phạt không thích đáng.

Cá nhân chị L. mong muốn những hành vi quấy rối như vậy ít nhất phải bị tù treo 6 tháng, đồng thời lưu trong hồ sơ để cảnh báo cho những người khác. Như vậy, người có hành vi quấy rối mới bị răn đe và nạn nhân như chị mới cảm thấy được bảo vệ.

Được biết, ngày 22/11, chị L. đã quyết định làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an với mong muốn người đàn ông nước ngoài này phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về trật tự công cộng. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.