Người lạ đua nhau đến vay tiền "tỷ phú ve chai"

Mặc dù chưa nhận được số tiền 5 triệu Yên Nhật nhặt được nhưng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (SN 1979, quê Quảng Ngãi, người nhặt được 5 triệu Yên Nhật trong loa thùng cũ) đã bị nhiều người “khủng bố tinh thần” với các chiêu trò gạ gẫm, đòi chị trả tiền hoặc vay tiền.
Người lạ đua nhau đến vay tiền "tỷ phú ve chai"
Hằng ngày chị Hồng vừa đi mua ve chai vừa chờ đợi điện thoại của công an gọi đến. Ảnh: Ngô Bình

Hằng ngày chị Hồng vừa đi mua ve chai vừa chờ đợi điện thoại của công an gọi đến. Ảnh: Ngô Bình

Trưa 26/5, vừa đẩy chiếc xe chở ve chai đi mua hàng trong các con hẻm gần nhà, chị Hồng cho biết, chị đi gần nhà để đợi có công an gọi còn chạy lên kịp. Đồng thời, mấy ngày nay chị rất mệt mỏi vì có nhiều người đến nhà tìm mọi cách đòi chị cho vay tiền, trả tiền cho người ta.

Người lạ đến vay tiền

Chị Hồng kể, chiều 21/5, một phụ nữ chạy xe máy tay ga, nói giọng miền Tây đến phòng trọ của chị ngồi nói chuyện. Người này tỏ ra thân thiết rồi kể lể về hoàn cảnh gia đình. Chị không hiểu chuyện gì nên nhờ một người dì ở bên cạnh qua nói chuyện còn chị chỉ ngồi nghe.

 “Ban đầu tôi tưởng nhà báo đến hỏi chuyện nên vào nhà lấy ghế ra cửa ngồi tiếp. Nói chuyện một lúc thì người này bắt đầu nhắc đến tiền và hỏi vay”, chị Hồng cho biết.

Người phụ nữ nói chuyện một lúc rồi lấy ra một sấp giấy tờ như sổ đỏ, giấy tờ nhà nhưng tất cả là giấy phô tô, nói gia đình khá giả nhưng mới đây, cho người em gái vay 500 triệu để kinh doanh mà thua lỗ đã bỏ trốn, không trả tiền cho bà ta. 

Bà này nói bị ngân hàng đòi tiền dữ quá nên cầm giấy tờ nhà đất đến hỏi vay 200 triệu đồng. “Tôi nói tiền chưa nhận được thì người này nói bao giờ nhận được thì cho vay cũng được”, chị Hồng kể.

Khi chị Hồng cương quyết không cho mượn, người này liền đưa sấp giấy tờ nhà, đất phô tô rồi hạ xuống còn 100 triệu đồng. Khi một số người ở trọ kế bên sang nói chuyện và nghi ngờ lừa đảo thì người này lấy lại giấy tờ rồi bỏ về. “Chồng tôi nói có gì lên trụ sở công an làm việc. Người này không chịu và vội vàng bỏ về”, chị Hồng nói.

Hứa cho con qua Nhật học

Trước đó không lâu, có một người đàn ông ăn mặc rất lịch sự, xách cặp táp đi đến chặn đầu xe chị đòi nói chuyện. “Người này đưa ra một số giấy tờ rồi nói số tiền đó là của người Nhật nên yêu cầu chị gửi trả lại số tiền cho người Nhật. Tính tôi không từ chối được ai nên gọi điện kêu chồng ra nói chuyện, khi chồng tôi ra được một lúc thì người này bỏ đi”- chị Hồng kể.

Sau đó, có người đàn ông tự xưng tên Trung, liên tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu chị trả lại tiền cho người Nhật để “giữ thanh danh trong sạch cho người Việt Nam không tham lam” đồng thời hứa hẹn sẽ kêu gọi các công ty Nhật Bản gửi tiền tặng chị.

Theo chị Hồng, sau khi gọi điện thoại, người đàn ông đó liên tục nhắn tin đến kêu chị gửi địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền cho chị, và nói nếu chị gửi trả số tiền nhặt được sẽ gửi tặng lại 100 triệu đồng, kêu gọi một công ty khác tặng 50 triệu đồng rồi một công ty về thực phẩm sẽ hỗ trợ hàng hóa cho chị kinh doanh mỗi tháng trị giá 10 triệu đồng kéo dài trong vòng một năm. Không chỉ vậy, ông ta còn hứa sau này sẽ đưa hai đứa con chị qua Nhật du học...

Theo chị Hồng, từ ngày chị nhặt được tiền đến nay đã có rất nhiều người đến xin tiền, đòi tiền, vay tiền... khiến chị luôn trong tâm trạng lo lắng. “Nhiều ngày liền bị khủng bố tinh thần, người thì đòi vay, người đòi trả tiền tôi không biết là thật hay lừa nữa. Giờ chỉ đợi công an giải quyết sớm chứ tôi mệt mỏi lắm”, chị Hồng nói.

Theo tienphong