Người khuyết tật được học tập

GD&TĐ - Con trai tôi bị khuyết tật nặng do di chứng của chất độc màu da cam mà tôi đã bị nhiễm khi tham gia kháng chiến cứu quốc. Vì bị khuyết tật nên con tôi không thể theo học cùng các bạn cùng trang lứa. 
Ảnh có tính chất minh họa/Internet
Ảnh có tính chất minh họa/Internet

Mấy năm trước, tôi có xin cho con vào học dự thính tại một trường THCS. Năm học 2014-2015, con trai tôi đã được nhà trường cấp giấy chứng nhận học lực lớp 9. Vì không có học bạ cấp tiểu học nên con tôi không được cấp bằng tốt nghiệp THCS. 

Tôi có xin cho con tôi vào học lớp 10 tại một trường THPT nhưng không được nhà trường chấp nhận vì không có giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS. 

Vậy, trường hợp của con trai tôi có tiếp tục được đi học theo nguyện vọng không? – Nguyễn Văn Hiệu, tỉnh Quảng Trị.

* Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Người khuyết tật, chính sách của Nhà nước đối với người khuyết tật như sau: Bảo trợ xã hội; trợ giúp người khuyết tật trong chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, việc làm, văn hóa, thể thao, giải trí, tiếp cận công trình công cộng và công nghệ thông tin, tham gia giao thông; ưu tiên thực hiện chính sách bảo trợ xã hội và hỗ trợ người khuyết tật là trẻ em, người cao tuổi.

Còn tại các Khoản 1, 2, 3 Điều 27 Luật trên quy định về giáo dục đối với người khuyết tật như sau:

- Nhà nước tạo điều kiện để người khuyết tật được học tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của người khuyết tật.

- Người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với độ tuổi quy định đối với giáo dục phổ thông; được ưu tiên trong tuyển sinh; được miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục mà khả năng của cá nhân không thể đáp ứng; được miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo, các khoản đóng góp khác; được xét cấp học bổng, hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.

- Trong trường hợp cần thiết; người khuyết tật nghe, nói được học bằng ngôn ngữ ký hiệu; người khuyết tật nhìn được học bằng chữ nổi Braille theo chuẩn quốc gia.

Căn cứ vào quy định trên và theo thư bạn viết, theo chúng tôi, cách tốt nhất là bạn làm bản tường trình và đơn đề xuất nguyện vọng về nhu cầu học tập của con trai bạn với lãnh đạo Sở GD&ĐT của địa phương để được hướng dẫn chi tiết và giải đáp thỏa đáng.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.