Người khiếm thị sẽ lái được xe hơi

Người khiếm thị sẽ lái được xe hơi
The scientists first equipped a beach buggy with non visual aids
Các nhà khoa học đã trang bị cho một chiếc xe đi biển với những hỗ trợ cho người khiếm thị

Theo NFB và trường ĐH công nghệ Virginia, chiếc xe sẽ được trang bị công nghệ cho phép người khiếm thị lái xe độc lập. Những hỗ trợ gồm bộ cảm ứng, chỉ các lối rẽ trên đường thông qua những chiếc găng tay rung.

Luồng khí nén phun ra vào mặt người lái sẽ cảnh báo họ biết các chướng ngại vật. Những hỗ trợ khác gồm một chiếc áo khoác rung giúp người lái cảm nhận được tốc độ, một vô lăng với các tín hiệu âm thanh điều khiển hướng đi của xe.

Theo ông Marc Maurer, Chủ tịch Hiệp hội người khiếm thị, mẫu xe được giới thiệu trong năm tới sẽ là bản cải tiến của mẫu xe thể thao Ford Escape.

Ông Marc Maurer cho biết: “Những dự án như chiếc xe ô tô này đã tạo ra những chuyển biến về nhận thức của mọi người đối với những người khiếm thị. Chúng tôi đang dần thay đổi quan niệm cho rằng người khiếm thị không còn khả năng đóng góp nhiều cho xã hội.”.

Ông Mr Maurer đã có ý tưởng chế tạo một chiếc xe cho người khiếm thị từ mười năm trước và cũng vấp phải sự phản đối của một số người cho rằng ông bị điên.

Mẫu xe thử nghiệm dự kiến sẽ được chạy thử bởi một lái xe khiếm thị trên đường đua Daytona, bang Florida trong tháng 1/2011.

Phương Hà (Theo BBC)