Người Italy mê mỳ ống nhất thế giới

Gần 30% gia đình Italy thường xuyên ăn pasta (tên chung của các loại mỳ ống Italy), đặc biệt 70% người dân nước này ăn pasta từ 4 - 7 lần/tuần và tới 40% người Italy ăn pasta thường xuyên.
Người Italy mê mỳ ống nhất thế giới

Đây là thống kê do Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) và Hiệp hội những người làm pasta Italy (Aidepi) đưa ra trong "Ngày pasta thế giới" 25/10 tại Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015.

Con số thống kê trên cho thấy với hàng trăm loại mỳ có hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mỳ, trong đó phổ biến nhất là spaghetti, pasta là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza - một loại bánh được xem là biểu tượng của "quốc gia hình chiếc ủng" này.

Người Italy mê mỳ ống nhất thế giới ảnh 1
70% dân Italy ăn pasta từ 4 tới 7 lần mỗi tuần. Ảnh: sarahjaneinitaly

Số liệu thống kê cũng cho thấy Italy là quốc gia tiêu thụ nhiều pasta nhất thế giới, với trung bình 25kg/người/năm, xếp trên Tunisia 16 kg/người/năm, Venezuela 12,2 kg/người/năm, Hy Lạp 11,5 kg/người/năm và Mỹ 8,8 kg/người/năm.

Cũng như pizza, pasta đang trở thành đồ ăn được ưa chuộng trên toàn cầu. Theo Aidepi, nếu năm 1991, cả thế giới sản xuất 9,3 triệu tấn pasta và xuất hiện ở 140 nước trên thế giới thì năm 2014, con số này đạt lần lượt tương ứng là 14,5 triệu tấn và lan rộng sang 188 nước.

Aidepi cho rằng pasta Italy cho thấy khả năng thích ứng nhanh với những phong cách và văn hóa ẩm thực khác nhau, nhờ khả năng chế biến của các nhà sản xuất Italy để phù hợp với những "thị trường khó tính" như Mỹ và Trung Quốc.

"Ngày pasta thế giới" được kỉ niệm lần đầu vào năm 1997, theo sáng kiến của một nhóm các hiệp hội quốc tế khuyến khích các nước nghiên cứu và tìm hiểu về dinh dưỡng mà pasta đem lại, cũng như tác dụng của mì Ý đối với sức khỏe con người.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn pasta tốt cho tim mạch, giảm đường huyết, bảo vệ cơ thế chống lại các bệnh về hô hấp, giúp các cơ bắp và não có năng lượng, đồng thời giảm căng thẳng.

Theo TTXVN
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.