Đây là thống kê do Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) và Hiệp hội những người làm pasta Italy (Aidepi) đưa ra trong "Ngày pasta thế giới" 25/10 tại Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015.
Con số thống kê trên cho thấy với hàng trăm loại mỳ có hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mỳ, trong đó phổ biến nhất là spaghetti, pasta là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza - một loại bánh được xem là biểu tượng của "quốc gia hình chiếc ủng" này.
Số liệu thống kê cũng cho thấy Italy là quốc gia tiêu thụ nhiều pasta nhất thế giới, với trung bình 25kg/người/năm, xếp trên Tunisia 16 kg/người/năm, Venezuela 12,2 kg/người/năm, Hy Lạp 11,5 kg/người/năm và Mỹ 8,8 kg/người/năm.
Cũng như pizza, pasta đang trở thành đồ ăn được ưa chuộng trên toàn cầu. Theo Aidepi, nếu năm 1991, cả thế giới sản xuất 9,3 triệu tấn pasta và xuất hiện ở 140 nước trên thế giới thì năm 2014, con số này đạt lần lượt tương ứng là 14,5 triệu tấn và lan rộng sang 188 nước.
Aidepi cho rằng pasta Italy cho thấy khả năng thích ứng nhanh với những phong cách và văn hóa ẩm thực khác nhau, nhờ khả năng chế biến của các nhà sản xuất Italy để phù hợp với những "thị trường khó tính" như Mỹ và Trung Quốc.
"Ngày pasta thế giới" được kỉ niệm lần đầu vào năm 1997, theo sáng kiến của một nhóm các hiệp hội quốc tế khuyến khích các nước nghiên cứu và tìm hiểu về dinh dưỡng mà pasta đem lại, cũng như tác dụng của mì Ý đối với sức khỏe con người.
Theo các nhà nghiên cứu, ăn pasta tốt cho tim mạch, giảm đường huyết, bảo vệ cơ thế chống lại các bệnh về hô hấp, giúp các cơ bắp và não có năng lượng, đồng thời giảm căng thẳng.