Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu

Một bác sĩ phẫu thuật đầu ngành người Italy tuyên bố những người đông lạnh não có thể được "đánh thức" và tiến hành ghép đầu người trong ba năm tới.
Người đông lạnh não có thể hồi sinh nhờ kỹ thuật ghép đầu

Giáo sư Sergio Canavero, bác sĩ giải phẫu thần kinh đầu ngành ở Italy, đang dự tính thực hiện ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới trong 10 tháng tới và sau đó bắt đầu thử nghiệm cấy ghép não.

Nếu quá trình này thành công, Canavero tin chắc não đông lạnh có thể được rã đông và ghép vào cơ thể người hiến tặng, Telegraph hôm qua đưa tin.

Hàng trăm người mắc bệnh nan y đã quyết định đông lạnh cơ thể hoặc não để bảo quản với hy vọng khoa học sẽ giúp họ hồi sinh trong tương lai và tìm ra cách chữa trị căn bệnh của họ.

Dù nhiều chuyên gia nghi ngờ khả năng những cơ quan lớn như não có thể được rã đông mà không chịu tổn thương, giáo sư Canavero tin tưởng có thể sớm làm sống lại chiếc đầu đông lạnh đầu tiên.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Đức Ooom, Canavero nói ông đang lên kế hoạch làm thức tỉnh các bệnh nhân đông lạnh đang được bảo quản tại cơ sở Alcor ở Arizona, Mỹ.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hồi sinh bệnh nhân đầu tiên không phải trong 100 năm tới. Ngay khi ca ghép đầu diễn ra muộn nhất vào năm 2018, chúng tôi có thể thử đánh thức chiếc đầu đông lạnh đầu tiên. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho ca ghép não đầu tiên trên thế giới, và thực tế, tôi cho rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng trong ba năm tới", Canavero cho biết.

"Ghép não có nhiều lợi thế. Đầu tiên, hầu như không có phản ứng miễn dịch, có nghĩa vấn đề đào thải sẽ không xảy ra. Bộ não là một cơ quan thần kinh. Nếu bạn ghép một chiếc đầu kèm mạch máu, dây thần kinh, gân và cơ, đào thải có thể trở thành vấn đề lớn. Điều này không xảy ra với bộ não", Canavero giải thích.

Theo VnExpress
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass. 
Ảnh minh họa/INT

Cơ hội để phát triển du lịch

GD&TĐ - Quảng Ngãi không chỉ có di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, di tích Khởi nghĩa Ba Tơ mà còn có hòn đảo xinh đẹp mang tên Lý Sơn.