Người dân sợ hãi tới mất ngủ vì xe đạp “kêu cứu thảm thiết”

Cơn sốt cho thuê, chia sẻ xe đạp bùng lên ở Trung Quốc 5 năm trước đã nhanh chóng nguội lạnh dẫn đến sự xuất hiện của những nghĩa địa xe đạp khiến cả người dân và chính quyền đau đầu đối phó, theo SCMP.

Trên khắp Trung Quốc, nhiều chiếc xe đạp đang cố gắng gửi đi thông điệp rằng chúng vẫn chưa “chết”.

Ở một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, người dân sống xung quanh một “nghĩa địa” chất đầy xe đạp cho biết ngày nào họ cũng phải khổ sở vì liên tục nghe thấy tiếng “kêu cứu” từ những chiếc xe, theo đúng nghĩa đen.

“Xe đạp nhỏ màu vàng bị đổ rồi. Làm ơn giúp tôi với”, giọng nữ được ghi âm, tích hợp sẵn vào những chiếc xe đạp vang lên mỗi ngày.

Nhiều người dân cho biết họ bị ám ảnh vì những tiếng “kêu cứu thảm thiết” từ xe đạp. Mệt mỏi tới nỗi mất ăn mất ngủ, nhất là vào ban đêm.

Những chiếc xe đạp màu vàng này có lẽ đến từ Ofo – công ty từng “nổi đình nổi đám” khi trào lưu chia sẻ xe đạp thịnh hành ở Trung Quốc.

Người dân ở đây chia sẻ, họ cảm thấy “rùng rợn” khi phải nghe xe đạp “kêu cứu” cả ngày lẫn đêm. Chẳng ai xử lý tiếng ồn mà chúng phát ra.

Nhiều người bị mất ngủ kinh niên vì nghe xe đạp kêu nhiều, trong khi chính quyền cũng “bó tay” vì số lượng xe là quá lớn để xử lý. Mặt khác, đây cũng là tài sản của công ty.

Ofo hiện chưa có bình luận nào về sự việc. Ofo là một trong những công ty chịu tổn thất lớn nhất ở Trung Quốc khi người dùng tỏ ra không còn mặn mà với việc thuê, chia sẻ xe đạp.

Người dân sợ hãi tới mất ngủ vì xe đạp “kêu cứu thảm thiết” ảnh 1

Người dân Trung Quốc bị “ám ảnh” vì xe đạp “kêu cứu” quá nhiều. Ảnh: SCMP.

Ở một số thành phố lớn khác của Trung Quốc, xe đạp cũng được chất thành đống vì không ai sử dụng. Năm 2018, thị trường cho thuê, chia sẻ Trung Quốc bị “vỡ bong bóng” khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, xe đạp không thể thanh lý.

Những chiếc xe đạp thông minh sẽ phát ra giọng nữ với nội dụng “giúp với”, “làm ơn”, “giúp tôi”, thậm chí là kêu cứu nếu không may bị đổ, nghiêng, hoặc đỗ không đúng cách.

Nhiều người Trung Quốc tỏ ra hoảng sợ và mệt mỏi vì phải nghe âm thanh lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, cũng có những người nghe nhiều thành quen, nói rằng tiếng xe đạp “cầu cứu” rất “buồn cười” hoặc “vui tai”.

Trong dịch Covid-19, các công ty cho thuê xe đạp đã bắt đầu thấy một số tín hiệu khởi sắc khi người dân muốn sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển thay vì đi xe bus, tàu điện.

Tuy nhiên hiện tại, thói quen di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe bus và tàu điện ngầm đã gần như trở lại bình thường tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Theo Dân Việt
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...