Người đàn ông nguy kịch sau khi lội nước bẩn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, nơi này vừa điều trị thành công ca bị viêm mô tế bào nặng gây nhiễm khuẩn và suy thận nguy kịch

Cụ thể, khai thác tiền sử cho thấy, khoảng 1 tuần trước vào viện, bệnh nhân V.V. S. (70 tuổi), phường Hải Hòa (TP Móng Cái, Quảng Ninh) bị chấn thương chân phải.

Trước vào viện 2 ngày, bệnh nhân có lội nước bẩn, hôm sau cẳng chân phải bị sưng nề, bầm tím, nổi phỏng nước, tổn thương diễn biến nhanh kèm theo có sốt rét run không rõ nhiệt độ, tiểu ít. Bệnh nhân vào Trung tâm Y tế TP Móng Cái điều trị 1 ngày và được chuyển Bệnh viện Bãi Cháy điều trị.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm mô tế bào, nhiễm trùng cẳng bàn chân phải, nhiễm khuẩn huyết, suy thận cấp.

Đến nay, sau gần một tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng cẳng chân phải của bệnh nhân đã ổn định.

Người đàn ông nguy kịch sau khi lội nước bẩn ảnh 1

Bệnh nhân V.V.S được điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ tại bệnh viện Bãi Cháy, viêm mô tế bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau; sau đó nhanh chóng lan rộng.

Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên thường gặp vùng da ở chi thể đặc biệt là chi dưới. Tổn thương cũng có thể lan rộng đến hạch lympho và đi vào máu. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng, cần đi khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng nào.

Bệnh thường có các triệu chứng như đau và cảm giác ngứa, rát trên vùng da bị tổn thương; Da mềm sưng, nóng, đỏ, căng bóng; Vùng da đỏ hoặc vết loét trên da lan nhanh; Tạo mủ và áp xe; Sốt.

Bệnh xảy ra khi có vi khuẩn xâm nhập, thường gặp tụ cầu vàng (Streptococcus) và liên cầu (Staphylococcus)… Bình thường chúng xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây hại. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da… các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các lớp bên dưới da và gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh bao gồm: Áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu và nhiễm trùng ở các vùng khác.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo, để giúp hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn da, người dân nên vệ sinh da thường xuyên sạch sẽ, vệ sinh thật cẩn thận các vết trầy xước ngoài da ngay khi phát hiện bằng cách lau rửa vết thương thường xuyên bằng nước sát khuẩn hoặc nước sạch, nước muối sinh lý; sử dụng thuốc bôi để vùng da tổn thương nhanh lành hơn (theo đơn hướng dẫn của Bác sĩ).

Đối với vết thương nghiêm trọng, vết mổ thì nên băng lại để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập. Các bước vệ sinh, thay băng y tế là vô cùng quan trọng, cần thực hiện hằng ngày và đúng nguyên tắc.

Nếu như phát hiện vết thương hở, vết trầy xước bị nhiễm trùng, nên đi khám để được điều trị đúng cách.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.