Người đàn ông cụt cả 2 tay dùng ý nghĩ điều khiển chi giả

Một thí nghiệm mang tính đột phá đã mang tới cho một người đàn ông cụt cả 2 tay những cánh tay mới, điều khiển bằng ý nghĩ.
Người đàn ông cụt cả 2 tay dùng ý nghĩ điều khiển chi giả

Les Baugh, người mất cả 2 tay trong một vụ tai nạn liên quan đến điện cách đây 40 năm, đã có thể điều khiển các cánh tay giả chỉ đơn giản bằng cách nghĩ về việc cử động chúng. Sau khi huấn luyện các cơ sử dụng 2 cánh tay mới, ông Baugh đã có thể nhấc cao cốc chén và thực hiện hàng loạt cử động với mỗi cánh tay.

Người đàn ông đến từ bang Colorado này đã làm nên lịch sử tại Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng thuộc Đại học Johns Hopkins (APL), Mỹ khi trở thành người cụt cả 2 tay tới tận vai đầu tiên sử dụng và điều khiển được đồng thời hai trong số các chi giả tháo lắp được của APL. 

Quan trọng hơn, ông Baugh còn tham gia một nỗ lực nghiên cứu do APL tài trợ, nhằm đánh giá sâu hơn nữa tính hữu dụng của các chi giả tháo lắp được - sản phẩm đã được phòng thí nghiệm này phát triển suốt một thập niên qua.

Trước khi thử sức với hệ thống chi giả mới, ông Baugh phải trải qua một cuộc phẫu thuật tại bệnh viện Johns Hopkins nhằm tái làm cứng chắc các cơ mục tiêu.

"Đây là một dạng phẫu thuật tương đối mới, giúp phân bổ lại các dây thần kinh từng kiểm soát cánh tay và bàn tay. 

Thông qua việc tái phân bổ các dây thần kinh hiện hữu, chúng tôi có thể giúp những người bị cụt phần cánh tay trên kiểm soát chi giả chỉ bằng cách nghĩ về hành động họ muốn thực hiện", chuyên gia phẫu thuật chấn thương Albert Chi giải thích.

Sau khi hồi phục, ông Baugh đã tới phòng thí nghiệm để huấn luyện sử dụng các cánh tay giả. Trước hết, ông làm việc với các nhà nghiên cứu về hệ thống nhận dạng mẫu. 

Trong đó, các chuyên gia đã sử dụng các thuật toán nhận dạng mẫu để nhận diện các cơ riêng rẽ đang co rút, việc chúng giao tiếp với nhau tốt tới mức nào cũng như biên độ và tần suất của chúng. Họ thu thập các thông tin rồi biến nó thành các cử động thực sự bên trong một chi giả.

Tiếp đến, ông Baugh được lắp đặt một bộ phận ổ cắm tùy chỉnh cho thân và vai, giúp nâng đỡ các cánh tay giả cũng như tạo kết nối thần kinh với các dây thần kinh đã được làm cứng cáp ban đầu.

Khi các cánh tay giả được lắp đặt hoàn chỉnh, ông Baugh cảm thấy mình như "bước vào một thế giới hoàn toàn khác". Ông đã di chuyển được nhiều vật thể, kể cả một chiếc chén rỗng từ kệ thấp lên giá cao - nhiệm vụ đòi hỏi ông kiểm soát 8 cử động riêng rẽ.

Nhóm nghiên cứu đã vô cùng phấn khích với những gì ông Baugh làm được. Bước tiếp theo, họ sẽ để ông Baugh về nhà cùng với một nguyên mẫu 2 cánh tay giả điều khiển bằng ý nghĩ để xem chúng tương thích với cuộc sống thường nhật của ông thế nào.

Theo Vietnamnet/Daily mail
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.