Người đàn ông 60 tuổi chinh phục tòa nhà 48 tầng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Alain Robert đã thành công leo lên đỉnh tòa nhà cao 178 mét ở Paris để đánh dấu cột mốc 60 tuổi.

Alain Robert, một người leo núi tự do, có biệt danh là “Người nhện Pháp” đã chinh phục thành công tòa nhà 48 tầng ở Paris (Pháp). Đây là mục tiêu ông đặt ra cho bản thân khi bước sang tuổi 60.

Người đàn ông 60 tuổi chinh phục tòa nhà 48 tầng ảnh 1
Ông Alain Robert leo lên tòa nhà chọc trời Tour Total ở Paris vào ngày 17/9. Ảnh: Lucien Libert/ Reuters.

Ông Alain Robert thường xuyên leo lên nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới mà không được phép. Ngày 17/9, ông Robert trong trang phục màu đỏ đã giơ tay ăn mừng khi leo lên đến đỉnh tòa nhà Tour Total cao 187 mét.

“Tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng 60 tuổi không phải là vấn đề. Các bạn vẫn có thể chơi thể thao, năng động và làm những điều tuyệt vời”, ông Robert chia sẻ.

Ông nói thêm: “Cách đây vài năm, tôi tự hứa với bản thân rằng khi 60 tuổi, tôi sẽ leo lên đỉnh tòa nhà đó một lần nữa. Bởi 60 là tuổi nghỉ hưu ở Pháp và tôi nghĩ đây là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời”.

Ông Robert mong muốn thành công của mình sẽ góp phần nâng cao nhận thức về nhu cầu hành động vì khí hậu. Trước đó, ông đã leo lên tòa nhà Tour Total nhiều lần.

Người đàn ông 60 tuổi chinh phục tòa nhà 48 tầng ảnh 2

Được mệnh danh là "người nhện Pháp", ông Robert đã chinh phục nhiều tòa nhà cao tầng trên khắp thế giới. Ảnh: Reuters.

Ông Alain Robert bắt đầu leo ​​núi vào năm 1975. Khi đó, ông tập luyện trên những vách đá gần quê hương Valence ở miền Nam nước Pháp. Ông bắt đầu leo ​​các tòa nhà vào năm 1977 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà leo núi nổi bật nhất.

Kể từ đó, ông Robert đã chinh phục hơn 150 công trình kiến trúc cao chót vót trên khắp thế giới. Trong số đó, ông đã thành công leo lên tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa (UAE), tháp Eiffel (Pháp) và cầu Golden Gate (Mỹ).

Ông Alain Robert đã từng bị bắt vài lần. Ông luôn không sử dụng dây an toàn khi leo, chỉ dùng tay không, một đôi giày leo núi và một túi phấn bột để thấm mồ hôi.

Người đàn ông 60 tuổi chinh phục tòa nhà 48 tầng ảnh 3
Ông Alain Robert leo núi mà không cần dây an toàn, chỉ cần giày leo núi và một túi phấn bột. Ảnh: Michel Euler/AP.

Vào tháng 10/2018, ông Robert bị bắt khi leo tòa tháp Salesforce cao 202 mét ở London (Anh) mà không dùng dây hay thiết bị an toàn khác.

Đến tháng 9/2019, ông lại bị cảnh sát Đức bắt giữ sau khi leo lên một tòa nhà cao tầng ở Frankfurt. Khi đó, ông Robert mất 20 phút để leo lên tòa tháp Skyper cao 153 mét, dù đã 57 tuổi.

Người đàn ông 60 tuổi chinh phục tòa nhà 48 tầng ảnh 4
Giây phút ông Robert chinh phục thành công tòa nhà cao 187 m ở Paris. Ảnh: Reuters.

Ông Alain Robert được xếp hạng là một trong những nhà leo núi vĩ đại nhất. Ông cho biết sự tập trung cao độ là bí quyết của mình.

“Trong trò chơi của tôi, một bên là sự sống, một bên là cái chết. Sự lựa chọn rất đơn giản, nỗi sợ hãi hoặc sự tập trung”, ông Robert chia sẻ. Ông thừa nhận bản thân lo sợ trước khi leo, nhưng ngay khi bắt đầu nỗi sợ hãi bỗng tan biến.

“Tôi trở thành một người khác và bước vào một thế giới khác”, ông Alain Robert cho biết.

Theo The Guardian
Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.