Ngôi trường "hút" khách du lịch

GD&TĐ - Là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới, Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) được thành lập theo một sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizaveta ký ngày 25/1/1755.
Ngôi trường "hút" khách du lịch

Từ năm 1953, đa số các khoa tại trường đều nằm trên đồi Vorobjovy (Воробьёвы горы - tức là đồi chim sẻ), thuộc phía Tây Nam Moskva. Tòa nhà chính được thiết kế bởi kiến trúc sư L. V. Rudnev. Sau chiến tranh, để kỷ niệm 800 năm thành phố Moskva, Stalin ra lệnh xây 7 tòa nhà khổng lồ kiểu bán cổ điển xung quanh thành phố.

Ngôi trường "hút" khách du lịch ảnh 1

Tòa nhà chính của MGU là tòa nhà lớn nhất. Đồng thời, là tòa nhà cao nhất thế giới bên ngoài thành phố New York vào lúc đó. Nó vẫn là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 1988.

Không chỉ sở hữu công trình kiến trúc lộng lẫy, Trường MSU còn có những phong cảnh tuyệt đẹp. Những hàng cây cắt tỉa tỉ mỉ, bầu không khí trong lành và quy mô rộng lớn... khiến ngôi trường này được xem là điểm du lịch “hút” khách nhất tại Nga.

Tòa nhà trung tâm tại trường cao 240m với 36 tầng, với hai bên sườn là bốn chái (cánh), gồm các ký túc xá cho sinh viên và giảng viên. Tòa nhà này chứa 33 km đường hành lang và 5.000 phòng.

Ngôi trường "hút" khách du lịch ảnh 2
Ngôi trường "hút" khách du lịch ảnh 3
Ngôi trường "hút" khách du lịch ảnh 4

Các trang thiết bị bên trong tòa nhà bao gồm một phòng hòa nhạc, rạp hát, bảo tàng, các dịch vụ quản lý khác nhau, thư viện, hồ bơi, trạm cảnh sát, bưu điện, tiệm giặt, tiệm cắt tóc, căng tin, các trụ sở ngân hàng, quầy hàng, quầy ăn tự phục vụ, nơi tránh bom...

Các mặt tiền của tòa nhà được trang trí bằng nhiều loại đồng hồ, phong vũ biểu, nhiệt kế, bức tượng, bông lúa và lưỡi liềm lớn khắc vào tường. Một ban công phía trước có những bức tượng các nam nữ sinh viên nhìn về tương lai một cách đầy lạc quan.