Ngôi trường nội trú đắt nhất thế giới có gì khác biệt?

GD&TĐ - Le Rosay được coi là trường học đắt nhất trên thế giới, với mức học phí hàng năm cho mỗi sinh viên khoảng 130.000 USD.
Le Rosay - ngôi trường nội trú đắt nhất thế giới.
Le Rosay - ngôi trường nội trú đắt nhất thế giới.

Thụy Sĩ là nơi có một số trường độc quyền và đắt nhất thế giới. Quốc gia châu Âu này là nơi có ít nhất 10 trường có học phí hàng năm trên 75.000 USD, nhưng đắt nhất trong số đó là Le Rosay - một trường nội trú lâu đời với danh tiếng cũng như danh sách cựu sinh viên cực kỳ ấn tượng.

Có một lý do tại sao Le Rosay lại được gọi là "trường học của các vị vua". Bởi, vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, Vua Fuad II của Ai Cập và Vua Albert II của Bỉ đều là sinh viên ở đây, cũng như Shah của Iran, Aga Khan và Công chúa Marie-Chantal của Hy Lạp cùng những người khác.

Bằng việc giáo dục một số gia đình nổi tiếng nhất ở châu Âu trong hơn một thế kỷ, không có gì lạ khi Le Rosay có mức học phí hàng năm hơn 130.000 USD cho mỗi sinh viên.

Được thành lập vào năm 1880 bởi Paul Carnal, Le Rosay là trường nội trú duy nhất có hai cơ sở, một khu phức hợp rộng lớn ở Le Rolle, ven Hồ Geneva, hoàn chỉnh với các hồ bơi đạt tiêu chuẩn Olympic, sân tennis, trường bắn, trung tâm cưỡi ngựa, và một phòng hòa nhạc trị giá 40 triệu bảng Anh, cũng như một khuôn viên mùa đông ở Gstaadt, nơi sinh viên dành phần lớn thời gian buổi chiều để trượt tuyết.

Trong khi cơ sở vật chất tại Le Rosay chắc chắn rất ấn tượng, tỷ lệ giáo viên trên sinh viên thậm chí còn nhiều hơn thế với 150 giáo viên trên 420 học sinh. Lớp học trung bình có ít hơn 10 học sinh, điều này đảm bảo rằng mỗi học sinh trong số họ đều nhận được sự quan tâm xứng đáng.

Ngoài mức học phí cao, môi trường học tập sang trọng, Le Rosey còn nổi tiếng với chế độ tuyển sinh chặt chẽ. Tỷ lệ trúng tuyển chỉ ở mức 30%. Học sinh đến từ khoảng 60 quốc gia. Trường không tuyển quá 10% thí sinh từ một nước.

Le Rosey cũng hợp tác với các trường đại học nhưng chỉ dành chỗ cho những người có thành tích học tập xuất sắc. Học sinh ở đây được đào tạo song ngữ Anh-Pháp và có thể học thêm tiếng Dzongkha hoặc tiếng Swahili.

Trường khống chế tỷ lệ học sinh mỗi nước không chiếm quá 10% tổng số học sinh của trường. Việc này nhằm tránh tình trạng bè phái, gây chia rẽ.

Theo Christoph Goodin, hiệu trưởng thứ 5 của Le Rosay, học phí cao không nhất thiết mang lại lợi nhuận cao hơn cho cơ sở giáo dục, mà là sự độc lập và tự do hành động trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Dù gia cảnh giàu có tới đâu, các học viên tại Le Rosey đều cho rằng họ đang có một "cuộc sống bình thường".

Ông Felipe Laurent, phát ngôn viên của Trường Le Rosey cho biết: Rosey là một ngôi trường đắt đỏ. Gia đình của các học viên đều có điều kiện để chi trả các chi phí. Nhưng ở đây, họ không thảo luận về dinh thự xa hoa hay xe hơi đắt tiền... Đó chỉ là những đứa trẻ bình thường với niềm vui, nỗi buồn giản dị.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.