Ngoại trưởng Nga tiết lộ sự thật về binh sĩ NATO tham chiến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, phương Tây thực sự đã có ý định gửi quân tới Ukraine.

Ngoại trưởng Nga tiết lộ sự thật về binh sĩ NATO tham chiến

Bình luận phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng gửi quân NATO, ông Lavrov nhấn mạnh rằng bất chấp tuyên bố chính thức, binh sĩ NATO đã có mặt tại khu vực xung đột từ lâu.

Ông Lavrov tuyên bố, nếu không có sự trợ giúp của các giảng viên nước ngoài, vũ khí tầm xa của Lực lượng Vũ trang Ukraine không thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu ở Nga, đồng thời chỉ ra rằng thông tin này đã được xác nhận.

Phản ứng trước lời nói của Macron cũng được các chính trị gia phương Tây khác theo sau, trong đó có Thủ tướng Pháp Gabriel Attal.

Chính trị gia nói trên đã đề cập đến khả năng gửi Quân đội Pháp sang Kyiv để huấn luyện các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và cung cấp vũ khí phòng không. Tuy nhiên ông Attal kêu gọi đừng coi lời nói của Tổng thống Macron là khởi đầu cho bất kỳ hành động tức thời nào.

Trong khi đó người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin bày tỏ quan điểm thất bại của Ukraine có thể dẫn đến chiến tranh trực tiếp giữa Nga và NATO, đồng thời cho rằng Nga sẽ không dừng lại sau thành công trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngược lại, ông Lavrov gọi những lời nói của Bộ trưởng Austin là “sự trượt dốc kiểu Freud”, nhấn mạnh rằng quan chức Mỹ nói trên chỉ muốn gây ấn tượng trong tâm trí các nhà lãnh đạo phương Tây.

Binh sĩ NATO đã có mặt tại lãnh thổ Ukraine từ đầu cuộc chiến.

Binh sĩ NATO đã có mặt tại lãnh thổ Ukraine từ đầu cuộc chiến.

Trong diễn biến khác, chính phủ Canada cho biết, họ có thể tham gia hoạt động quân sự ở Ukraine, nhưng binh sĩ nước này sẽ tránh xa nhiệm vụ chiến đấu.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair đưa ra, nhấn mạnh rằng lực lượng của họ có thể thực hiện một số nhiệm vụ nhất định, ví dụ như huấn luyện binh sĩ Ukraine, nhưng sẽ ở xa tiền tuyến.

Quyết định này được đưa ra dựa trên thỏa thuận giữa Kyiv và Ottawa về việc tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ Ukraine trong những điều kiện thuận lợi. Ông Blair nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Quân đội Canada ở Ukraine không nên được coi là sự tham gia của nước này vào cuộc chiến.

Canada có kinh nghiệm hợp tác với Ukraine thông qua chương trình Unifighter, trong đó binh sĩ Canada huấn luyện các đồng nghiệp Ukraine và hỗ trợ an ninh cho phái đoàn ngoại giao.

Mặc dù vậy sau khi bùng nổ chiến sự, chương trình đã bị cắt bớt. Bộ trưởng Blair nhấn mạnh Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhưng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa để tránh tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

NATO gửi hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP-1 tới cho Ukraine.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...