Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 29/8, Chi hội Du lịch cộng đồng Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty tư vấn Clickable Impact tổ chức chương trình gặp mặt trao đổi “Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược phát triển du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên - Huế”; kết hợp khảo sát du lịch cộng đồng khu Dương Hòa, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy.
Các đại biểu, lãnh đạo và chuyên gia chụp hình lưu niệm tập thể chương trình gặp mặt trao đổi “Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược phát triển du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên - Huế”; kết hợp khảo sát du lịch cộng đồng khu Dương Hòa, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy.
Các đại biểu, lãnh đạo và chuyên gia chụp hình lưu niệm tập thể chương trình gặp mặt trao đổi “Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược phát triển du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên - Huế”; kết hợp khảo sát du lịch cộng đồng khu Dương Hòa, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy.

Chia sẻ, trao đổi nhằm phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được khai thác dựa trên các giá trị văn hóa bản địa. Thừa Thiên - Huế với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa ẩm thực độc đáo và là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng trong việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng với hệ thống di sản thế giới cố đô Huế, hệ thống các nhà vườn, danh lam thắng cảnh, làng nghề, đặc biệt là hệ thống đầm phá, suối thác, cơ sở hạ tầng, thông tin du lịch, nguồn nhân lực… là điều kiện tốt để khai thác thế mạnh du lịch cộng đồng.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 1
Chương trình gặp mặt và trao đổi: “Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược phát triển du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên - Huế”.

Tham gia chương trình có các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp, các địa phương có thế mạnh du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu đã tích cực tham gia thảo luận và trao đổi ý kiến ​​để xác định các mối ưu tiên cấp thiết để đưa ra các giải pháp khai thác thế mạnh du lịch cộng đồng Thừa Thiên - Huế trong thời gian tới.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Du lịch cộng đồng không chỉ làm đa dạng các sản phẩm du lịch, giúp cho du khách có thêm trải nghiệm mà đồng thời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững du lịch cộng đồng địa phương, bảo tồn nét văn hóa bản địa. Sở Du lịch tỉnh đang hướng đến định hướng chung để giúp cho các địa phương phát triển du lịch cộng đồng một cách hài hòa, đồng thời hỗ trợ, kết nối giữa các địa phương để cùng phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng của mình”.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Phúc – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ về chương trình.

Ông Trần Quang Hào – Chủ tịch Chi hội Du lịch cộng đồng Thừa Thiên - Huế trao đổi: “Chi hội Du lịch cộng đồng tỉnh cam kết đóng góp vai trò kết nối, dẫn dắt các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phát triển du lịch cộng đồng, cụ thể hoá các chiến lược, kế hoạch của ngành du lịch tỉnh với mục tiêu mang đến những lợi ích kinh tế thiết thực cũng như chia sẻ các giá trị to lớn hướng đến cộng đồng và các lợi ích xã hội cũng như gìn giữ và bảo vệ môi trường”.

Nhấn mạnh thêm về việc phát triển du lịch cộng đồng, ông Hào chia sẻ: “Chi hội sẽ thành lập nhóm tư vấn phát triển du lịch cộng đồng bền vững để tham mưu cho các chiến lược phát triển du lịch của tỉnh trong giai đoạn 2023 – 2025, đồng thời sẽ đẩy mạnh công tác tập huấn đào tạo, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia du lịch cộng đồng hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Chi hội sẽ đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội kết nối, hỗ trợ đầu tư từ các các tổ chức phi chính phủ, ngân hàng phát triển và các quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác, triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch cộng đồng với các tỉnh thành, khu vực trong và ngoài nước như Thái Lan, Campuchia”.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 3

Ông Trần Quang Hào – Chủ tịch Chi hội Du lịch cộng đồng Thừa Thiên - Huế phát biểu.

Nhiều hoạt động sẽ được các chuyên gia, đại biểu đưa ra thảo luận, nghiên cứu và trao đổi tại chương trình như: Thảo luận về tính cấp thiết và quan trọng của cách tiếp cận đa chiều và đa bên trong phục hồi và phát triển du lịch bền vững trên các lĩnh vực: môi trường, kinh tế, du khách, cộng đồng, an toàn và sức khoẻ.

Đánh giá về các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức với phát triển du lịch cộng đồng tại Huế, tạo cơ sở để phát triển kế hoạch hành động ưu tiên về sau; thảo luận để đưa ra các ý tưởng và hành động cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng đã được xác định.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 4

Các chuyên gia và đại biểu cùng nhau thảo luận, ghi lại đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của việc phát triển du lịch cộng đồng địa phương.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 5

Chia sẻ, trao đổi những vấn đề cơ bản trong việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khảo sát thực tế các địa điểm du lịch cộng đồng địa phương

Cùng ngày, đoàn chuyên gia đã thực hiện chương trình khảo sát du lịch cộng đồng tại xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy) để tham quan, trải nghiệm và trao đổi các bài học kinh nghiệm về phát triển du lịch cộng đồng với địa phương.

Tại đây, đoàn nghe giới thiệu về du lịch cộng đồng và các tài nguyên du lịch thế mạnh của địa phương, để từ đó có cơ sở đánh giá, đưa ra các biện pháp nhằm phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng như: Tham quan và nghe những câu chuyện từ chứng nhân lịch sử tại Chiến khu; nghe giới thiệu tuyến Trekking khe suối vào thượng nguồn sông Hương, tham quan Hồ Tả Trạch...

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 6

Các chuyên gia, đại biểu tiến hành khảo sát tại sân vườn “Vườn nhà Ngoại”.

Các chuyên gia, đại biểu tiến hành khảo sát tại sân vườn “Vườn nhà Ngoại” tại xã Dương Hòa. Nơi đây là địa điểm lý tưởng để du khách tham quan vườn thanh trà, các hoạt động vui chơi, giải trí và đặc biệt thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương như: rau rừng, cá sông, gỏi thanh trà,...

Đoàn khảo sát cũng đã đến khảo sát tại Bia tưởng niệm Chiến khu Dương Hòa nhằm giúp cho du khách được hiểu nhiều hơn về lịch sử của quân và dân ta tại nơi đây.

Đây là nơi đóng quân của các cơ quan đầu não thuộc chính quyền cách mạng của tỉnh gồm: Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính kháng chiến, Tỉnh đội, Công an và các tổ chức đoàn thể kháng chiến của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Địa điểm trên đã có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc như đồng chí Lê Đức Thọ (1949), đồng chí Phạm Văn Đồng (1951), đồng chí Lê Duẩn (1952),...

Ngày 07/3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 397/QĐ-UBND về việc xếp hạng địa điểm Chiến khu Dương Hòa (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy) là di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 7

Đoàn khảo sát tại Bia tưởng niệm Chiến khu Dương Hòa.

Đoàn tiếp tục khảo sát tại Hồ Tả Trạch. Nơi đây thích hợp để du khách có thể ghé thăm, chụp ảnh và ngắm phong cảnh sông núi.

Hồ Tả Trạch là một công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia với chức năng cắt lũ, tạo nguồn tưới 34.782 ha, cấp nước công nghiệp - dân sinh: 25m3/s và phát điện: 21MW. Diện tích lưu vực của hồ này rất lớn với 717 km2. Hiện tại Hồ Tả Trạch chưa cho phép tham quan du lịch, vì vậy nếu được cho phép tham quan trong thời gian tới thì nơi đây sẽ là một địa điểm lý tưởng góp phần phát triển du lịch cộng đồng địa phương.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 8

Khảo sát tại Hồ Tả Trạch.

Nghiên cứu, khảo sát nhằm phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế ảnh 9

Đoàn chụp ảnh tại hồ Tả Trạch. Nơi đây thích hợp để du khách có thể ghé thăm, chụp ảnh và ngắm phong cảnh sông núi, là địa điểm du lịch cộng đồng đầy tiềm năng nếu được sự cho phép.

Chương trình “Xây dựng kế hoạch hành động chiến lược phát triển du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên - Huế” sẽ góp phần đánh giá cung - cầu thị trường du lịch cộng đồng trong và ngoài nước; Đa dạng hóa du lịch địa phương thông qua phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng; Xác định và ưu tiên các nhu cầu về cơ sở hạ tầng; Phát triển kế hoạch truyền thông và tiếp thị du lịch cộng đồng bền vững; Lồng ghép xây dựng khả năng phục hồi điểm đến du lịch, nâng cao năng lực chống chọi với các cú sốc như một phần tất yếu trên con đường phát triển du lịch bền vững.

Học sinh điểm trường bản Sân Bay đọc sách trong thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện sẻ chia yêu thương

GD&TĐ - Không chỉ nâng cao chất lượng văn hóa đọc, thư viện thân thiện tại điểm trường Sân Bay còn là nơi giáo dục học sinh về tình yêu thương và chia sẻ.