Nghị lực vượt khó của nữ sinh mồ côi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Băng Thạch Long Trinh, cựu học sinh lớp 12A12, Trường THPT Nguyễn Du (Hà Tĩnh), là tấm gương về nghị lực sống, vượt khó học giỏi.
Băng Thạch Long Trinh bên góc học tập của mình
Băng Thạch Long Trinh bên góc học tập của mình

Vượt lên hoàn cảnh

Trên đường thành công không có bước chân của người lười biếng. Đây là câu nói tôi vô cùng tâm đắc. Không có một thành công nào mà không phải trải qua một quá trình nỗ lực rèn luyện, nếu không có nghị lực, không có ước mơ thì rất khó để có được thành công. Tôi muốn nói đến học sinh của mình - Băng Thạch Long Trinh, cô gái nhỏ nhắn, khỏe mạnh, đầy nhiệt huyết và là tấm gương về nghị lực sống.

Cô Nguyễn Thị Duyên.

Em vừa trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với kết quả ấn tượng. Điểm số Ngữ Văn: 8,75; Lịch sử: 9,75; Địa lí 8; Giáo dục công dân: 9. Trong 3 năm THPT, Trinh đều là học sinh giỏi môn Lịch sử.

Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo ở thôn Quang Mỹ, Xuân Mỹ (Nghi Xuân). Long Trinh là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em. Bố mất sớm, mẹ đau ốm liên miên nhưng vẫn phải nuôi 3 anh em ăn học. “Anh trai em là học sinh khóa 53 của Trường THPT Nguyễn Du, nhưng vì mẹ đổ bệnh nặng vào nhập viện nên học hết học kỳ I của lớp 12 anh ấy phải bỏ học giữa chừng, đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và hỗ trợ hai em ăn học” – Long Trinh chia sẻ và cho biết:

Kể từ ngày đó, Long Trinh vừa học, vừa đảm đương mọi việc đồng áng và công việc trong gia đình. Hoàn cảnh khó khăn nhưng Long Trinh rất nỗ lực vươn lên trở thành học sinh xuất sắc, học sinh “3 tốt” của trường.

Nghị lực vượt khó của nữ sinh mồ côi ảnh 1

Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII, Long Trinh đạt 3 huy chương Vàng liên tiếp môn Điền kinh, lần lượt ở các nội dung: 800m, 1500m, 3000m nữ

Thương mẹ vất vả, Trinh luôn không ngừng cố gắng học hành, rèn luyện chăm chỉ. Ngoài thời gian học tập ở trường và sau khi hoàn tất mọi công việc gia đình, Long Trinh dành thời gian cho hoạt động thể thao, nhất là chạy bộ.

Trinh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập. Trong những năm học THCS, em luôn là học sinh giỏi cấp huyện. Năm học 2017-2018, em đạt giải Ba cấp huyện môn Lịch sử, giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Điền kinh với nội dung chạy 800m. Năm học 2018-2019, Long Trinh đạt giải Khuyến khích cấp huyện môn Lịch sử, giải Nhất cấp tỉnh Việt dã.

Đặc biệt, năm học 2020-2021, Long Trinh đã đạt những thành tích đáng nể. Trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp trường, em đạt giải khuyến khích môn Lịch sử. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XIII, Long Trinh đạt 3 huy chương Vàng liên tiếp môn Điền kinh, lần lượt ở các nội dung: 800m, 1500m, 3000m nữ.

Kết quả này là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Long Trinh, trong đó có công sức bồi dưỡng của các thầy cô trong tổ Giáo dục thể chất, sự quan tâm của tập thể Trường THPT Nguyễn Du.

Bước chạy ngắn, nền tảng của cuộc đua dài

Cô Nguyễn Thị Duyên –Trường THPT Nguyễn Du (Hà Tĩnh) – nhận xét: Băng Thạch Long Trinh luôn là học sinh gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, tích cực trong các hoạt động, khiêm tốn và cầu thị. Long Trinh là người chăm chỉ, mạnh mẽ, đặc biệt rất yêu thích môn điền kinh.

Chia sẻ về lý do yêu thích môn Điền kinh, Long Trinh bộc bạch: “Em luôn tự nhủ, muốn giúp đỡ bố, mẹ, người thân, việc đầu tiên phải có sức khỏe. Lúc đầu cũng chỉ là những bước chạy thể dục thể thao để rèn luyện sức khoẻ, nhưng về sau em thấy thích thú với việc chạy bộ. Mỗi bước chạy đều mang lại cho em cảm giác chân thực, giải tỏa mệt mỏi và mang lại cho em những năng lượng tích cực để học tập các bộ môn khác” – Long Trinh bộc bạch.

Long Trinh quan niệm, bước chạy ngắn là nền tảng của cuộc đua dài. Lựa chọn hướng đi của bản thân là điều cần suy nghĩ kĩ càng. Long Trinh chia sẻ, trước mắt em sẽ tham gia, rèn luyện chăm chỉ dưới sự dạy dỗ, bồi dưỡng của các thầy, cô giáo để thỏa mãn ước mơ trở thành một vận động viên xuất sắc.

Nghị lực vượt khó của nữ sinh mồ côi ảnh 2

Ước mơ từ nhỏ của Long Trinh là được vào Trường ĐH Thể dục thể thao (Từ Sơn, Bắc Ninh), phù hợp với đam mê và năng khiếu thể thao của mình. Nhưng hiện tại, mẹ đau ốm triền miên, em gái chuẩn bị lên lớp 11, Long Trinh đang trở thành lao động chính trong nhà.

Lo sợ không đủ tiền để con ăn học nên mẹ Trinh không muốn con học tiếp lên đại học mà muốn em đi làm để hỗ trợ cho gia đình. Trinh chưa nghĩ đến những điều sâu xa như mẹ. Trong ánh mắt cô gái 18 tuổi vẫn ánh lên niềm hi vọng. Trong thâm tâm em vẫn muốn được bước chân vào giảng đường đại học. Điểm thi tốt nghiệp của em với tổ hợp xét ĐH là: Văn, giáo dục công dân và năng khiếu, cơ hội vào Trường ĐH ngành thể dục thể thao mà em yêu thích sẽ rất lớn.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình vẫn còn đó. Lối mở nào cho Trinh trên ước mơ vào đại học ấy? Thật sự rất cần những chia sẻ động viên từ mọi người để ước mơ vào đại học của những bạn như Trinh trở thành hiện thực.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.