Không học thêm, không mạng xã hội, chàng trai dân tộc Thái trở thành thủ khoa khối A01

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long, dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) là thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A01 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.
Lò Hải Long.
Lò Hải Long.

Cụ thể, Lò Hải Long đạt 10 điểm hai môn Toán, Vật lý và 9,8 điểm môn Tiếng Anh. Các môn Ngữ văn, Sinh học, Hóa, học, Hải Long cũng đạt điểm số cao. Với số điểm này, Hải Long là 1 trong 3 thủ khoa các khối thi đại học của Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc vui mừng khi nhận được thông tin về điểm thi, Hải Long cho hay, em rất bất ngờ khi đạt số điểm cao hơn kỳ vọng ban đầu. "Dự tính được khoảng 28 điểm nhưng khi xem kết quả 29.8 điểm em đã rất bất ngờ, vui sướng vì kết quả cao hơn so với kỳ vọng của mình và còn đạt được điểm cao nhất cả nước khối A01", Long nói.

Chia sẻ bí quyết học tập, Long cho biết trên lớp, em tập trung lắng nghe các bài giảng, về nhà em tự tìm hiểu, bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu. Bên cạnh đó, trước mỗi kỳ thi, em luôn chuẩn bị tâm lý vững vàng, và trong lúc làm bài thi sẽ cố gắng hết sức.

Không học thêm, không mạng xã hội, chàng trai dân tộc Thái trở thành thủ khoa khối A01 ảnh 1

Lớp 12A1 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Là học sinh chuyên Ngoại ngữ nên Hải Long có thế mạnh trong môn học này. Trong kỳ thi vào lớp 10, Hải Long đã đỗ cả ba trường chuyên tại Hà Nội và đã chọn theo học lớp chuyên Tiếng Anh tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Đây là ngôi trường mong ước của em vì có nhiều thầy cô giỏi, bạn bè giỏi.

Tháng 1/2022, Hải Long đã đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên với hai kỹ năng Listening, Reading đạt điểm tuyệt đối 9.0 và hai kỹ năng Writing, Speaking đạt 7.5. Ngoài ra, em còn thi chứng chỉ ACT (American College Testing) và đạt số điểm gần tuyệt đối là 35/36.

Dù học chuyên ngữ nhưng Long cũng học rất giỏi các môn khác như Toán ,Vật lý, Hóa học. Các môn này em đều đạt được kết quả cao trong các năm học. Em thường xuyên sử dụng mạng xã hội để tham gia vào các nhóm Toán học, Vật lý, Hóa học để cùng chia sẻ các bài toán hay, cách giải.

Bên cạnh việc học, Long còn tham gia thêm nhiều hoạt động khác như trở thành một trong số những thành viên của Câu lạc bộ Khoa học và tham gia dự án về Đường lên đỉnh Olympia của trường. Ngoài ra, Long còn đi dạy thêm, tham gia trợ giảng với mong muốn giúp đỡ gia đình, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân cũng như giúp ích cho công việc sau này.

Không học thêm, không mạng xã hội, chàng trai dân tộc Thái trở thành thủ khoa khối A01 ảnh 2

Lò Hải Long chụp ảnh cùng cô giáo và các bạn.

Theo cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thuỳ Linh, ngoài Long, lớp 12A1 còn có 1 thủ khoa khác là Nguyễn Đăng Khải, thủ khoa khối B01 cả nước. Kết quả Long và học sinh lớp 12 A1 đạt được là nhờ sự nỗ lực của các em trong suốt quá trình học tập. Đặc biệt đối Hải Long, dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã không ngừng phấn đấu để đạt được thành tích cao nhất.

Kể về con trai, chị Lê Thị Thủy, mẹ của Long cho hay, Long là cậu bé cá tính, chăm chỉ và đặc biệt tự giác, quyết tâm trong học tập. Gia đình không đặt nặng thành tích, luôn để Long tự phát huy năng lực của mình. Trước mỗi cuộc thi và sự lựa chọn của con, gia đình luôn là hậu phương vững chắc động viên, ủng hộ hết mình.

Với ước mơ trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin nên Hải Long quyết định theo đuổi chuyên ngành này tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hải Long chia sẻ đây là ngôi trường cậu đã mơ ước theo học từ lâu. Dự định của thủ khoa khối A1 sẽ tiếp tục chinh phục kỳ thi sắp tới của trường để được vào học lớp tài năng chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Theo thầy Nguyễn Phú Chiến - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ, khi biết tin có 2 Thủ khoa toàn quốc là học sinh THPT chuyên Ngoại ngữ, các cán bộ, giáo viên nhà trường đều rất vui mừng. Điểm đặc biệt của lớp 12A1 là các em đều học Toán và các môn tự nhiên tốt. Giáo viên dạy Toán của lớp từng nhận xét, “lâu rồi mới thấy một lớp nhiều học sinh giỏi Toán như vậy".

Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, toàn trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 688 học sinh dự thi. Kết quả môn Ngoại ngữ có 27 điểm 10. Ngoài ra, ở các môn Toán, Vật lý và Sinh học có 1 điểm 10 và môn GDCD có 5 điểm 10. Tổng cộng, học sinh chuyên Ngoại ngữ giành được 35 điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.