Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đạt điểm cao trong tất cả 6 môn thi, Lương Phan Quỳnh Hoa- học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Sơn Tây là học sinh có tổng điểm cao nhất thành phố Hà Nội tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Lương Phan Quỳnh Hoa.
Lương Phan Quỳnh Hoa.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Lương Phan Quỳnh Hoa đạt 56,15 điểm (Toán 8,8; Văn 9; Lịch sử 10; Địa lý 10; Giáo dục Công dân 9,75; Tiếng Anh 8,6) là học sinh có tổng điểm cao nhất thành phố Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc khi biết tin mình là là thí sinh đạt điểm tổng cao nhất thành phố Hà Nội, Quỳnh Hoa cho biết: Em cảm thấy vô cùng bất ngờ và như vỡ òa cảm xúc khi biết tin mình tốt nghiệp với điểm số cao đặc biệt khi đạt được điểm 10 môn Địa lý vì em cũng không có nhiều thời gian dành cho môn học này mà chỉ có khoảng thời gian hơn 1 tháng trước khi thi.

Trong các môn thi, Hoa tự tin nhất là môn Lịch sử. Vì có niềm đam mê đặc biệt với các nhân vật, sự kiện lịch sử, bắt đầu từ năm lớp 10, Hoa dành thời gian và đầu tư tâm huyết cho môn Lịch sử. Trước khi đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi tốt nghiệp THPT, Hoa từng đạt giải Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và giải khuyến khích cấp quốc gia.

Quỳnh Hoa kể rằng, quá trình ôn thi của em khá thuận lợi và cũng không có quá nhiều khó khăn cũng nhờ có gia đình và các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện để em có một môi trường học tập tích cực và thoải mái nhất. Sự giúp đỡ của các thầy cô trường THPT Sơn Tây đã tiếp sức cho em rất nhiều.

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng ảnh 1

Lương Phan Quỳnh Hoa thời gian ôn thi học sinh giỏi.

Chị Phan Thị Thu Hương - mẹ của Hoa cho biết: Là con trong gia đình quân đội, bố mẹ thường xa nhà, nên chị em Hoa tự học là chính. Hoa thường xuyên thức đêm để học bài, có khi quên cả giờ giấc. Nhiều hôm đi ngủ được một giấc rồi vẫn thấy con cặm cụi làm đề. Gia đình cũng không đặt áp lực cho con, chỉ mong con cảm thấy vui và hạnh phúc.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hoa cho biết: Với em, việc học là quá trình trải nghiệm và tìm tòi những kiến thức mới vì mỗi người đều có một thế mạnh riêng, một con đường riêng. Cần có niềm yêu thích đối với việc khám phá tri thức, tự tìm ra cho mình một lối đi riêng, có kế hoạch học tập thật sự phù hợp với bản thân mình và luôn giữ được ngọn lửa của đam mê và ước vọng.

Mỗi khi học xong kiến thức mới, em chép tóm tắt nội dung bài học ra một cuốn vở, sau đó, mở ra đọc lại bài một lượt rồi ghi nhớ các ý chính. Đối với môn Văn, cần đọc kỹ các tác phẩm trong sách giáo khoa để có khả năng tự phân tích dựa vào từ ngữ, ngữ cảnh và cách sử dụng biện pháp tu từ của tác giả để tự triển khai theo ý của mình. Với môn Lịch sử, em không học thuộc lòng mà đọc kỹ từng sự kiện để hiểu sâu, nắm chắc vấn đề.

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng ảnh 2

Lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Sơn Tây

Cô Hoàng Thị Sen - giáo viên chủ nhiệm năm học lớp 10 đồng thời là giáo viên dạy Lịch sử đồng hành cùng Hoa trong suốt hành trình ôn luyện thi học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quốc gia chia sẻ: Quỳnh Hoa một cô gái rất tài năng và thân thiện, đạt được nhiều thành tích học tập xuất sắc.

Khi còn là học sinh lớp 11, Hoa đã tham gia kì thi vượt cấp và mang về cho mình giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2021, giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố năm 2021, giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố năm 2022.

Với thành tích xuất sắc trong học tập, Hoa đã được tuyển thẳng xét vào Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao. Hoa cho biết, em thích ngành Luật từ năm lớp 10, càng tìm hiểu sâu về nghề em càng thích và mong muốn trở thành luật sư giỏi để mai sau có thể giúp đỡ được những người yếu thế trong xã hội.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.