Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.
Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Mang tính nghệ thuật và giải trí cao

Mới đây, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 đã quay trở lại và hé lộ dàn thí sinh tài năng sau một năm tạm hoãn vì dịch bệnh. Và lần trở lại này hứa hẹn mang đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn nhất nhờ sân khấu hoành tráng, dàn dựng công phu, thí sinh với những giọng ca hát đầy triển vọng…

Bộ ba giám khảo quyền lực của Nghệ sĩ Thần tượng 2022 là nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Thoại Mỹ. Với sự ăn ý sẵn có, ba nghệ sĩ sẽ đưa ra những nhận xét về chuyên môn, góp ý giọng hát cũng như trình diễn của các thí sinh để giống với nghệ sĩ mà họ thần tượng nhất.

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ, bà rất vui khi được mời vào ghế giám khảo của Nghệ sĩ Thần tượng 2022. Theo nữ nghệ sĩ, bà xem các thí sinh cũng chính là đồng nghiệp của mình. Bà coi việc các đồng nghiệp trẻ hóa thân thành những nghệ sĩ cải lương gạo cội, các cô chú của thế hệ trước là điều hạnh phúc rất lớn dành cho mình.

Khi giới thiệu chương trình năm nay, nhà sản xuất cũng hé lộ cảnh NSƯT Thoại Mỹ bật khóc khi thí sinh hoá thân rất giống với những người anh em, đồng nghiệp của mình. Chương trình không chỉ là sân chơi hướng người trẻ lưu giữ, phát triển dòng nhạc cải lương mà còn là nơi để các nghệ sĩ gạo cội hồi tưởng lại những kí ức của thanh xuân.

Đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình là MC Đại Nghĩa. Nam MC bày tỏ, vốn mê cải lương từ nhỏ nên khi nhận được lời mời, anh đồng ý ngay. “Đây là chương trình hoàn toàn mới dành cho những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương. Đại Nghĩa thấy rất hào hứng vì được xem các bạn thí sinh hóa thân thành những “cây đa, cây đề” trong làng cải lương, cũng chính là thần tượng của các bạn”, anh nói.

Nghệ sĩ thần tượng là sân chơi nhằm tôn vinh âm nhạc dân tộc cải lương. Các thí sinh tham gia ngoài có cơ hội thử sức, tranh tài còn có thể gặp gỡ những thần tượng của mình.

Đặc biệt trong Nghệ sĩ Thần tượng 2022, NSƯT Hữu Quốc là người đảm nhiệm vai trò Giám đốc nghệ thuật, trực tiếp tham gia tuyển sinh cũng như dàn dựng các tiết mục. NSƯT Hữu Quốc là người có đam mê mãnh liệt với nghệ thuật cải lương. Nam nghệ sĩ khẳng định anh là người luôn có niềm tin lớn vào cải lương cũng như sự vực dậy của bộ môn nghệ thuật này ở thời buổi ngày nay.

Anh chia sẻ:“Hiện nay chúng ta mở YouTube lên xem vẫn thấy đâu đó có người hát giống người này, có người hát giống người kia nhưng đó chỉ là bước giới thiệu.

Còn đến với Nghệ sĩ Thần tượng thì đó là một sự tổng hợp, chắt lọc, mang tính nghệ thuật và giải trí cao như ca, diễn, vũ đạo và có những trích đoạn cần kỹ năng múa, phục trang, hoá trang tinh xảo... Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng”.

Sự kết hợp cải lương và hiện đại

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo ảnh 1

Nghệ sĩ Thần tượng quay trở lại sau một năm gián đoạn vì dịch Covid-19.

Nữ soạn giả Tô Thiên Kiều – người âm thầm đứng sau nhiều tác phẩm cải lương được công chúng hâm mộ - là người chịu trách nhiệm biên soạn, chăm chuốt cho những tác phẩm cải lương được trình diễn trên sân khấu Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Cô chia sẻ: “Nghệ sĩ Thần tượng 2022 là chương trình biểu diễn các vở, trích đoạn cải lương của các thí sinh làm sao cho giống các nghệ sĩ gạo cội như: NSƯT Thanh Kim Huệ, NSƯT Giang Châu, NSƯT Vũ Linh, NSƯT Phương Hằng... và nhiều nghệ sĩ khác nữa.

Hiện nay, có rất ít sân chơi dành cho loại hình nghệ thuật cải lương, đặc biệt là các bạn trẻ không còn quan tâm đến dòng nhạc truyền thống này. Đến với chương trình năm nay, tôi cảm thấy rất vui mừng vì có khá nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia và hát giống nghệ sĩ mà họ đã và đang thần tượng.

Tôi tin rằng, với những tác phẩm kinh điển trong làng cải lương được hóa thân bởi các thí sinh sẽ mang đến cho khán giả gần xa không chỉ về kỷ niệm của một thời hoàng kim mà còn là những nét hiện đại kết hợp vào trong từng tác phẩm”.

“Phù thủy sân khấu” Hoàng Nhật Nam là người sẽ đồng hành cùng chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 trong vai trò là Tổng đạo diễn chương trình. Anh cho biết: “Tôi nghĩ thách thức nằm ở tìm kiếm thí sinh. Việc đi tìm thí sinh và casting rất khó khăn, phải trải qua nhiều vòng vì thí sinh yêu thích cải lương, giả được giọng thần tượng rất hiếm. Chúng tôi phải nhờ nhiều nguồn khác nhau để có thể kết nối, chạm đến thí sinh và thuyết phục họ cùng tham gia sân chơi này”.

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam bày tỏ thêm: “Thử thách thứ hai là tôi băn khoăn không biết tình yêu của khán giả dành cho cải lương nói chung và thần tượng cải lương nói riêng còn nhiều hay không? Tuy nhiên, ở tâm thế của một người làm nghệ thuật thì mỗi một tiếng hát cất lên, mỗi hình tượng nghệ sĩ trong quá khứ vàng son được sống lại, toả sáng trên sân khấu thì đã là một tín hiệu đáng mừng”.

Giám đốc sản xuất của chương trình Lê Huỳnh Minh Hiếu chia sẻ: “Vì đại dịch Covid-19 nên chương trình phải hoãn lại lịch ghi hình 1 năm. Có những thí sinh chờ không được đã từ chối tham gia vì lịch trình riêng. Nhà sản xuất cũng phải tuyển sinh bổ sung. May mắn, các thí sinh mới cũng rất tài năng, hóa thân thành nhiều giọng ca đặc biệt rất khó hát giống như NSND Giang Châu, NS Diệu Hiền, NSƯT Vũ Linh...”.

Học sinh điểm trường bản Sân Bay đọc sách trong thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện sẻ chia yêu thương

GD&TĐ - Không chỉ nâng cao chất lượng văn hóa đọc, thư viện thân thiện tại điểm trường Sân Bay còn là nơi giáo dục học sinh về tình yêu thương và chia sẻ.