Nghệ sĩ Pháp biến khu ổ chuột thành tác phẩm độc đáo

Nghệ sĩ đường phố bí ẩn JR người Pháp đã biến những con phố ảm đạm, những khu ổ chuột trên khắp thế giới làm nền cho các bức ảnh nghệ thuật độc đáo của mình. 
Nghệ sĩ Pháp biến khu ổ chuột thành tác phẩm độc đáo
Nghệ sĩ Pháp biến khu ổ chuột thành tác phẩm độc đáo ảnh 1

JR không chỉ khoác tấm áo mới cho những con phố mà qua đó còn thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi trưng bày những bức ảnh về phụ nữ, người nhập cư…

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 1

Nghệ sĩ đường phố, nhiếp ảnh gia JR. Nghệ sĩ đường phố bí ẩn JR xuất thân trong một gia đình Pháp – Tunisia trung lưu và bắt đầu theo sự nghiệp nhiếp ảnh từ năm 18 tuổi. 

Năm 25 tuổi, anh bắt đầu dán “trộm” các bức ảnh đen trắng cỡ lớn của mình khắp các đường phố ở Paris. Đi xa hơn nữa, JR bắt đầu dán các bức ảnh ở khắp mọi nơi từ những khu nhà ổ chuột, bức tường, đường phố, cây cầu ở Paris, Brazil, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, Mỹ, Cu Ba, Đức.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 2

Nghệ sĩ đường phố này đã tạo nên một loại hình nghệ thuật độc đáo, mới mẻ là sự hòa trộn của nghệ thuật trình diễn và poster quảng cáo. Nhân vật trong các bức ảnh là những người mà anh gặp trên khắp hành trình của mình khi đi qua nhiều nước trên thế giới với đủ mọi cung bậc cảm xúc.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 3

Với những cố gắng hết mình vì nghệ thuật và cuộc sống, năm 2010, JR đã được vinh danh bằng giải thưởng TED. Giải thưởng TED hàng năm thường trao cho những người có công việc và có nhãn quan thay đổi thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Dù được nhiều người biết đến nhưng nghệ sĩ đường phố bí ẩn này chưa bao giờ tiết lộ tên thật của mình mà chỉ dùng nghệ danh JR.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 4

Là một phần trong chiến dịch Women Are Heroes, JR dán bức ảnh của mình ở một khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, Brazil nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng và tôn vinh người phụ nữ trong xã hội.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 5

Bức ảnh một người phụ nữ dán trên tường ở khu Saint-Louis, Paris, Pháp. JR cùng hơn 100 tình nguyện viên làm việc không mệt mỏi trong 15 ngày để dán bức ảnh lên bức tường cao 800m.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 6

Những bức ảnh chụp những người phụ nữ địa phương được dán khắp các nóc nhà, sườn đồi, tàu hỏa ở Kibera, Kenya.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 7

Đây là một phần của dự án về những người nhập cư đến Mỹ được JR thực hiện ở New York. Bức ảnh chụp một anh chàng nhập cư đến từ Azerbaijan và sau đó, bức ảnh này được đăng trên tờ The New York Times.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 8

Bức ảnh dán trên một bức tưởng ở Berlin, Đức là hình ảnh một cụ già là nhân chứng của các giai đoạn lịch sử, sự thay đổi của văn hóa xã hội, tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 9

Bức ảnh một người đàn ông đau khổ khi khu phố cũ nát ông đang sống bị phá bỏ để nhường chỗ cho những tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải, Trung Quốc.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 10

Một đôi vợ chồng già hạnh phúc ở Cu Ba.

nghe si phap bien khu o chuot thanh tac pham doc dao hinh anh 11

Bức ảnh trưng bày ở New York về những người nhập cư khốn khổ tưởng chừng như đã đến được nước Mỹ phồn hoa nhưng thực chất là chết trong bệnh viện nhập cư trên đảo Ellis hoặc buộc phải trở lại quê hương của mình.

Theo Trí thức trẻ