Nghệ sĩ cần xoa dịu nỗi đau bất tận của con người

Nghệ sĩ cần xoa dịu nỗi đau bất tận của con người

(GD&TĐ) - Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, là một trong những gương mặt nổi bật của làng giải trí những năm gần đây. Chàng trai quê Phú Yên này vốn là dân Văn của Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, rồi học khoa Lý luận sáng tác - Chỉ huy ở Nhạc viện thành phố.

Với cây đàn guitar và chất giọng trầm ấm, anh được khán giả biết đến với nhiều ca khúc: Về đây, Bóng cả, Hãy hát lên, Còn đó chút hồng phai, Ru lại câu hò, Thương lắm mình ơi… Album đơn đã phát hành: Như những Phù Vân (2003), Bình thường thôi (2005), Vàng son một thủa yêu em (2007). Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đã có phút trải lòng với chúng tôi về đời sống âm nhạc hiện nay.

Bài hát “Bình thường thôi”, là ca khúc gắn với tên tuổi của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, vậy chất liệu âm nhạc nào và cảm xúc gì đã giúp anh sáng tác ca khúc này?

- Tôi viết bài hát và độc quyền hát như một lời sẻ chia mộc mạc tận đáy lòng mình. Cái cảm xúc của người có đó mất đó, hôm nay đứng trên cao, ngày mai rơi xuống sâu, âu cũng là điều bình thường thôi mà nghe sao không bình thường. Nghệ sĩ cần xoa dịu những nỗi đau bất tận.

Anh đi lên từ âm nhạc, đã tạo dựng sự nghiệp và tên tuổi của mình tại mảnh đất Sài Gòn, cũng có nhiều may mắn và tài năng đích thực của một người nghệ sĩ. Xin anh chia sẻ với độc giả về những năm tháng khó khăn đó của mình?

- Tôi đã biết quí giá trị cuộc sống từ những ngày đầu tạo dựng, tôi cố gắng không lõa thể khoe thân, cố gắng nuôi dưỡng lòng tự trọng trong vũng nước sâu thẳm cám dỗ rình rập mình. Ngày tháng gian khó ai cũng phải trải qua, nhưng để vượt qua nó và đi đúng chất của mình là một câu chuyện dài nhiều tập. Hành trang sáng tác và hoạt động nghệ thuật của tôi bắt đầu lúc cuộc đời mình nếm trải, nó cho ta cảm giác nhẹ nhàng, từ tốn và thận trọng yêu đời hơn.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt
Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt

Theo anh, để có một tác phẩm âm nhạc hay, hấp dẫn độc giả và có sức sống, người nhạc sĩ trong sáng tạo cần phải chú ý đến vấn đề gì?

- Giá trị nghệ thuật hay âm nhạc giờ đâu còn treo trên ngọn cao danh dự, nó đã loang lổ ẩm thấp bắt đầu bất cập bởi những lũng đoạn tung chiêu của những kẻ cắp vô thức hành nghề. Cuộc sống bây giờ đa dạng và phong phú quá, đi ra đường 50m sẽ gặp một diễn viên, một ca sĩ, một nhạc sĩ.. đấy là chưa nói đến hot girl chắc tầm khoảng 5,5m thôi.

Để có một tác phẩm bây giờ không khó, nhưng để cho ra công chúng một tác phẩm hay thì nhiều tác giả họ luôn phải trăn trở nghĩ suy. Họ không dám cho ra đời, bởi lo lắm liệu có ai nghe tác giả của mình? Những người nghe đích thực thì không nhàn rỗi để bình chọn hoặc nhấp nút like cho những thể loại này. Còn những người nghe nhạc hiện thời thì họ like vô tội vạ và cổ vũ cho những cái khác. Nhạc sĩ trong sáng tạo hiện nay cần chú ý đến sự an toàn đôi khi không phải là nghệ thuật nữa… Nó làng nhàng, vô bổ…

Thời gian gần đây, dự án âm nhạc của anh tập trung sáng tác về đề tài ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, anh mong muốn viết nhạc về tình thầy trò, về mái trường thân yêu không?

- Năm nào tôi cũng có một bài hát về mái trường, cũng như về thầy cô giáo, nhưng có lẽ năm nay, tôi sẽ viết thêm về đề tài tình yêu thương bạn bè trong mái trường bắt đầu giảm sút, đánh nhau hoặc bỏ học để được nhanh chóng nổi tiếng như các ngôi sao ảo hiện nay. 5 năm trước tôi đã viết bài hát: Mãi không quên một bài hát về ngày 20-11 sẽ còn vang mãi mỗi khi tôi nghĩ về mái trường và thầy cô giáo.

Anh cho biết dự án âm nhạc của mình trong tương lai là gì?

- Tôi đang theo đuổi dòng nhạc thời sự, một dòng nhạc rất khó và mới hiếm người theo. Xã hội cuộc sống a dua hay xảy ra chuyện gì tôi sẽ viết về đề tài ấy trong cảm xúc dạt dào của mình. Như trong đầu năm nay, tôi đã cho ra đời MV Chém gió một đề tài xã hội đang nóng bỏng, và chỉ mới tung lên mạng trong 1 tuần đầu đã có gần 10 triệu lượt xem.

Kế hoạch của tôi cùng nhà sản xuất âm nhạc của mình sẽ tung MV Thảm họa vào đầu năm 2014 trong một thế giới bắt đầu đổi khác về tất cả, đó là một dự án lớn nhất chúng tôi đang đầu tư. Những dự án tiếp theo tất nhiên là tôi vẫn tự trình bày sáng tác của mình là chính, ngoài ra còn có những khách mời đặc biệt hợp gu với mình là điều bình thường thôi.

Phạm Xuân Trường

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.