Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghệ nhân Bùi Quý Phong: “Mỗi chiếc mặt nạ truyền thống đều mang một linh hồn“

Đại Thắng - 24/11/2018, 07:29 GMT+7 | Văn hóa
Chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặt nạ thời gian”.Chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặt nạ thời gian”.

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIV (23/11/2004 - 23/11/2018), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặt nạ thời gian”.

Nghệ nhân Bùi Quý Phong giới thiệu nét đẹp, giá trị mặt nạ truyền thống Việt Nam với các bạn trẻ sinh viên. 

Chương trình không chỉ nhằm tôn vinh, bảo tồn, quảng bá văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và xứ Quảng nói riêng mà còn gửi gắm ước mơ, trao truyền tri thức của người nghệ nhân. Qua đó giúp công chúng, nhất là thế hệ trẻ có dịp tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm thực tế nét đẹp, giá trị văn hóa của mặt nạ truyền thống Việt Nam.

Trò chuyện với các bạn trẻ sinh viên khi đến tham gia chương trình, từ kinh nghiệm nghiên cứu, chế tạo mặt nạ truyền thống Việt Nam, nghệ nhân làm mặt nạ truyền thống Việt Nam Bùi Quý Phong đánh giá: Mặt nạ dân gian Việt Nam mỗi chiếc có mỗi nét khác nhau, không có cái nào giống cái nào.

Mỗi mặt nạ là một linh hồn duy nhất, một đời sống duy nhất. Đó là khoảnh khắc mà mỗi mặt nạ sống với số phận, tâm trạng của người làm ra nó. Mỗi mặt nạ đều có ý nghĩa chuyển tải một thông điệp về cuộc sống.

Các bạn trẻ sinh viên tỏ ra hào hứng khi được trò chuyện với nghệ nhân Bùi Quý Phước. 

Theo nghệ nhân Bùi Quý Phong, mặt nạ dân gian Việt Nam hình thành, phát triển ở các vùng duyên hải miền Trung. Chính vì vậy, các sắc thái của mặt nạ dân gian Việt Nam thể hiện rõ nét văn hóa, cuộc sống, cảnh vật, con người miền biển miền Trung.

Mặt nạ dân gian Việt Nam khác hẳn với mặt nạ truyền thống Trung Quốc và các nước Châu Á… Sắc thái, ý nghĩa, thông điệp của mặt nạ thể hiện ở màu sắc, đường nét và hình ảnh đại diện đặc trưng. Một chiếc mặt nạ luôn tuân theo nguyên lý âm-dương.

Từ những giá trị mà mặt nạ truyền thống Việt Nam mang lại, nghệ nhân Bùi Quý Phong cho rằng: "Muốn bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống quý báu của các thế hệ cha ông thì chúng ta phải hành động. Hành động bằng những việc làm thiết thực nhất.

Việc làm có thể nhỏ bé nhưng có ý nghĩa góp phần lưu giữ, giới thiệu, quảng bá các nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam đến với cộng động, thế giới".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm