Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nghề Công tác xã hội - vì sự phát triển bền vững của cộng đồng

Đại Khải - 24/03/2018, 16:19 GMT+7 | Thời sự
Lễ kỷ niệm Ngày Công tác Việt Nam lần thứ II diễn ra sôi động với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Lễ kỷ niệm Ngày Công tác Việt Nam lần thứ II diễn ra sôi động với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đến dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội trong nước và quốc tế, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên

.Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Hoàng Văn Hiển – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) cho biết: Ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1791/QĐ-TTg lấy ngày 25/3 hằng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam có mục đích tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội, ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời, nhằm phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” và tinh thần thương yêu, tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam; thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trợ giúp các cá nhân, gia đình và cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn và phát huy vai trò của người làm công tác xã hội.

Với chủ đề “Nghề Công tác xã hội - vì sự phát triển bền vững của cộng đồng”, các bộ, ngành, địa phương, cơ sở đào tạo, cơ sở y tế, trung tâm công tác xã hội đồng loạt tổ chức kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam trên phạm vi toàn quốc, đồng thời triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Hiến máu nhân đạo; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cộng đồng chung tay trợ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các diễn đàn chia sẻ, trao đổi, nâng cao kiến thức, kỹ năng và học hỏi về hoạt động nghề công tác xã hội chuyên nghiệp…

Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TBXH) cho hay: Sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020, đến nay, nghề Công tác xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Các bộ, ngành đã chủ động xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về chức danh, mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức Công tác xã hội; tiêu chuẩn chăm sóc đối tượng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; tiêu chuẩn cộng tác viên Công tác xã hội cấp xã; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của trung tâm Công tác xã hội; quy định về chế độ tiền lương đối với đội ngũ viên chức Công tác xã hội; phụ cấp ưu đãi đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội;

Hình thành hệ thống dịch vụ Công tác xã hội và đội ngũ cộng tác viên và nhân viên Công tác xã hội. Sự phát triển nghề Công tác xã hội góp phần trợ giúp cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.

Trong công tác đào tạo, hiện nay, cả nước có khoảng 55 trường đại học, cao đẳng và 21 cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành Công tác xã hội, thu hút được nhiều học sinh theo học.

Trong đó có 5 trường đã tiến hành đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ngành Công tác xã hội. Đội ngũ giảng viên, cán bộ, nhân viên, cộng tác viên Công tác xã hội cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Công tác xã hội không ngừng nâng cao, đáp ứng yêu cầu hoạt động nghề và thúc đẩy sự phát triển của nghề Công tác xã hội phù hợp với các đặc điểm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt Nam cho hiện tại và tương lai.

Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ II được Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) đăng cai tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (23-25/3) với các sự kiện quan trọng như: Tổ chức hội thảo khoa học quốc tế; Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam; Tham quan các di tích lịch sử - văn hóa Huế; Hội trại, Teambuilding và thi nhảy dân vũ, Flashmop sinh viên; Diễu hành chào mừng trên các tuyến đường phố chính của Cố đô Huế…

Mỗi sự kiện đều có những nét đặc thù và đều ghi đậm những dấu ấn cùng sức lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn đối với các thành viên tham gia, đối với cộng đồng, đối với xã hội và bè bạn quốc tế.

Đặc biệt, tại Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Định hướng phát triển nghề Công tác xã hội ở Việt Nam: Vai trò của pháp luật - đào tạo - thực tiễn” đã thu hút đông đảo các chuyên gia, các nhà giáo dục, các nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài nước (như Hoa Kỳ, Phần Lan, Singapore) quan tâm đến lĩnh vực Công tác xã hội tham dự.

Hội thảo đã góp phần giải đáp những câu hỏi lớn mà ngành Công tác xã hội học vẫn đang đối diện, cũng như để thúc đẩy sự phát triển của nghề Công tác xã hội phù hợp với các đặc điểm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt Nam cho hiện tại và tương lai.

Ghi nhận những đóng góp của tổ chức, cá nhân cho sự phát triển nghề Công tác xã hội Việt Nam, dịp này, Bộ LĐ-TBXH đã trao tặng bằng khen cho 25 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động nghề Công tác xã hội Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm