Nghệ An: Xe buýt trường học phải có ký kết với Ban đại diện cha mẹ HS

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc rà soát, thống kê các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh, đảm bảo an toàn ở các trường học.
Trường Mầm non ABC (TP Vinh, Nghệ An) là một trong những trường có xe đưa đón học sinh
Trường Mầm non ABC (TP Vinh, Nghệ An) là một trong những trường có xe đưa đón học sinh

Việc sử dụng xe ô tô để đưa đón học sinh đã được thực hiện tại nhiều trường học tại Nghệ An. Trong đó, tập trung chủ yếu tại địa bàn thành phố Vinh với 14 trường có xe đưa đón học sinh hàng ngày, gồm 11 trường mầm non và 3 trường có học sinh tiểu học, THCS.

Để bảo đảm an toàn trong công tác đưa đón học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT kiểm tra, rà soát thống kê số lượng phương tiện, biển kiểm soát, loại xe của các cơ sở giáo dục trên địa bàn (từ mầm non đến trung học phổ thông, công lập và ngoài công lập) phục vụ đưa, đón học sinh, sinh viên ; yêu cầu ghi rõ xe sở hữu của nhà trường hoặc nhà trường thuê.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục có tổ chức đưa, đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô;

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Công văn cũng nêu rõ để ngăn chặn tình trạng sử dụng xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng ký, đăng kiểm (nhất là ở vùng nông thôn, miền núi), Sở đề nghị trước khi chở khách các đơn vị “cần phải ký kết với nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh hoặc với các nhóm phụ huynh".

Các cơ sở giáo dục phải báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát số phương tiện xe khách hết niên hạn sử dụng, tuyệt đối không ký kết hợp đồng vận chuyển đối với loại phương tiện này. Đồng thời, tuyên truyền để mọi người dân và con em của họ không tham gia giao thông trên các phương tiện này.

Mặt khác, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh có nhu cầu đi lại trên các tuyến nên lựa chọn các phương tiện có gắn phù hiệu do Sở Giao thông vận tải cấp, bao gồm: Phù hiệu xe chạy tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi. Nếu các phương tiện không có phù hiệu đều không đủ điều kiện đảm bảo an toàn để vận chuyển hành khách trên các tuyến.