Nghệ An xây dựng Nghị quyết xử lý dự án treo, chậm tiến độ

GD&TĐ - Có tỷ lệ dự án treo và chậm tiến độ cao (thành phố 40%, các huyện 38%), UBND tỉnh Nghệ An sẽ nghiên cứu xây dựng Nghị quyết nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.
Dự án Chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).
Dự án Chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Tỷ lệ dự án treo, chậm tiến độ cao

Mới đây, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Nghệ An đã làm việc với UBND tỉnh về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, từ năm 2016 - 2021, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành 489 lượt kiểm tra đối với 391 dự án; trong đó, có 258 dự án đã được giao đất, cho thuê đất và 133 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Sau khi kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An đã chấm hoạt động của 91 dự án (thu hồi đất đã giao, cho thuê đối với 23 dự án); cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ đối với 30 dự án; gia hạn tiến độ thực hiện 168 dự án.

Bên cạnh đó, 80 dự án bị tạm dừng để rà soát lại quy hoạch, xử lý môi trường hoặc rà soát tài sản công. Có 13 dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 dự án. Hiện vẫn còn 22 dự án đã kiểm tra và UBND tỉnh đang xem xét phương án xử lý.

Nghệ An xây dựng Nghị quyết xử lý dự án treo, chậm tiến độ ảnh 1
Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC triển khai dở dang nhiều năm tại thành phố Vinh.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh cũng chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế như: nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm tiến độ; sau khi được rà soát, kiểm tra và gia hạn tiến độ nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai, triển khai không đúng tiến độ mới và tiếp tục chậm tiến độ. 

Đặc biệt, ở khu vực đô thị có tỷ lệ dự án treo, dự án chậm tiến độ cao (thành phố Vinh 40%, các thị xã 22%, các huyện 38%). Riêng thành phố Vinh có khoảng 200 dự án chậm tiến độ/tổng diện tích hơn 600 ha đất.

Mặc khác, nhiều dự án chậm tiến độ do mới chỉ hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng mà chưa được giao đất, cho thuê đất do khó khăn, vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB); một số chủ đầu tư không chủ động hoàn thành thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, một số dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm pháp luật về đất đai, như để dân lấn chiếm, để hoang hóa, xây dựng sai quy hoạch, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định.

Xây dựng phương án xử lý

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh cho rằng, công tác phối hợp theo dõi, kiểm tra, báo cáo tiến độ thực hiện dự án có lúc, có nơi chưa kịp thời, thiếu đồng bộ. Việc quản lý các dự án sau khi chấm dứt hoạt động còn chưa được sát sao, chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư thay thế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình - Trưởng Đoàn giám sát nêu một số kiến nghị với UBND tỉnh như: xây dựng dữ liệu về dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh để theo dõi tình hình, tiến độ các dự án; quy định thời gian tối đa để làm các thủ tục nhằm hạn chế tình trạng chủ đầu tư không chủ động làm các thủ tục sau khi được phép khảo sát lựa chọn địa điểm hoặc cấp chủ trương đầu tư…

Nghệ An xây dựng Nghị quyết xử lý dự án treo, chậm tiến độ ảnh 2
Tổ hợp sân golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò từng được UBND tỉnh Nghệ An gia hạn nhiều lần nhưng chủ đầu tư Công ty CP Golf biển Cửa Lò không triển khai nhiều hạng mục.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, việc xử lý đang là vấn đề phức tạp vì nhiều vấn đề liên quan đến sự chồng chéo, thống nhất về mặt pháp luật và những vấn đề phát sinh trên thực tế.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung rà soát, xử lý ngay những dự án đang treo, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích đã có báo cáo trên cơ sở rà soát, phân loại các dự án.

Những dự án do vướng mắc khách quan như về GPMB mà nhà đầu tư có tâm huyết, quyết tâm triển khai thì cần đồng hành tháo gỡ để triển khai dự án. Còn những dự án mà các thủ tục, mặt bằng đã được giải quyết mà không triển khai thì kiên quyết thu hồi.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích.

Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.