Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC

GD&TĐ - Nằm ở vị trí "đắc địa" của thành phố Vinh (Nghệ An), nhưng dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC vẫn dở dang sau nhiều năm xây dựng, gây mất mỹ quan đô thị.

Thời gian vừa qua, người dân tại thành phố Vinh (Nghệ An) hết sức quan tâm và tỏ ra bức xúc vì có hàng chục dự án "treo", dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố.

Việc tồn tại những dự án này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, thất thoát ngân sách, mất mỹ quan đô thị mà còn khiến đời sống người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong số các dự án chậm tiến độ, án ngữ trên “đất vàng” ở thành phố Vinh phải kể đến Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC (gọi tắt là Công ty BMC, có địa chỉ tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC ảnh 1
Tổ hợp Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC triển khai dở dang nhiều năm nay.

Nói là "đất vàng" bởi lẽ dự án của Công ty BMC nằm trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (tại phường Hưng Bình) - là khu vực trung tâm, có hoạt động kinh doanh, thương mại sầm uất bậc nhất thành phố Vinh. Vị trí của dự án chỉ cách các tuyến phố lớn như Quang Trung, Lê Hồng Phong, Kim Đồng, Hồng Bàng chưa đến trăm mét.

Được biết, dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư vào tháng 6/2006, đến tháng 2/2009 thì bàn giao mặt bằng. Ngay sau đó, Công ty BMC đã tiến hành khởi động xây dựng dự án và dự kiến hoàn thiện, đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Đến năm 2013, khi chủ đầu tư BMC đã  xây dựng đến tầng thứ 11 của dãy 2 toà nhà thì bất ngờ dừng lại cho đến nay.

Theo quan sát của PV, bên ngoài dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC được vây rào tôn xung quanh, bên trong không thấy bóng dáng công nhân hay máy móc đang hoạt động.

Đến nay, 2 tòa nhà đã được xây đến tầng thứ 11, 3 tầng dưới chủ đầu tư mới đổ cọc và sàn bê tông, trong khi đó các tầng phía trên cơ bản hoàn thành phần thô, phía ngoài được sơn trắng. Phía trên nóc tua tủa hàng trăm thanh thép chờ.

Việc dự án xây dựng dở dang, kéo dài cả chục năm trời đã khiến bộ mặt đô thị của thành phố Vinh trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC ảnh 2
Dự án nằm trên mặt đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực sầm uất bậc nhất thành phố Vinh.
Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC ảnh 3
Vì vướng dự án nên mương nước, vỉa hè của tuyến đường không được đầu tư, sửa sang.
Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC ảnh 4
Dự án mới xây dựng đến tầng 11, trong khi theo thiết kế có 1 toà 20 tầng và 1 tòa 18 tầng.

Trước những bức xúc của dư luận, UBND thành phố Vinh và UBND tỉnh Nghệ An nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư BMC tiếp tục thực hiện dự án, tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn không hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài dự án nói trên, tại phường Quán Bàu (thành phố Vinh) Công ty BMC cũng đang có dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC – Vinh - Plaza.

Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào năm 2007, với tổng diện tích 11.200 m2. Vị trí triển khai dự án nằm trên khu đất "kim cương” tại ngã tư ga Vinh, giao nhau giữa đường Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu, Nguyễn Sỹ Sách và đường Lê Lợi.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, suốt 15 năm qua dự án vẫn “đắp chiếu” im lìm, chưa được chủ đầu tư triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Hiện nay, toàn bộ khu đất đang bị bỏ hoang, phía ngoài được dựng rào tôn, bên trong cỏ hoang mọc um tùm, ảnh hưởng đến diện mạo đô thị thành phố.

Nghệ An: Những dự án treo, chậm tiến độ án ngữ trên "đất vàng" của BMC ảnh 5
Khu đất "kim cương" bị bỏ hoang của dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC – Vinh - Plaza.

Ngoài 2 dự án ở thành phố Vinh, công ty BMC từng có dự án BMC Cửa Lò Plaza (tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2008, với diện tích đất hơn 5.000m2.

Tuy nhiên, sau thời gian dài không triển khai thực hiện xây dựng, năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định thu hồi dự án này.

Theo Chi cục Thuế thành phố Vinh (Cục thuế tỉnh Nghệ An), tính đến cuối tháng 2/2022, Công ty BMC có tổng số tiền nợ thuế là hơn 55 tỷ đồng, trong đó, nợ thuộc trường hợp cưỡng chế là hơn 54 tỷ đồng.

Vừa qua, UBND thành phố Vinh đã có văn bản số 1099/UBND-QLĐT báo cáo Sở KH&ĐT danh mục các dự án chậm tiến độ, không triển khai đề nghị kiểm tra năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Sở KH&ĐT Nghệ An cho biết, sau khi thống kê các dự án treo, dự án chậm tiến độ trong toàn tỉnh, đơn vị sẽ xin ý kiến các sở, ngành có liên quan, từ đó tổng hợp báo cáo trình UBND tỉnh xem xét và chỉ đạo xử lý.

Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.