Nghệ An: 1 ngày, 4 học sinh đuối nước thương tâm

Chỉ trong ngày 18/9, đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 4 em học sinh tử vong, mất tích. 
Nỗ lực tìm kiếm thi thể em Mậu (xã Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An) bị mất tích do nước cuốn trôi
Nỗ lực tìm kiếm thi thể em Mậu (xã Khánh Thành, Yên Thành, Nghệ An) bị mất tích do nước cuốn trôi

Ông Phan Đình Hải - Cán bộ xã Khánh Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết: Trưa hôm nay 18/9 tại địa phương mới xảy ra vụ đuối nước, khiến 3 em học sinh bị nước lũ cuốn trôi.

Cụ thể, vào khoảng 12 giờ ngày 18/9, Phan Văn Phước, Đặng Thị Lý, Phạm Công Mậu - Cùng là học sinh lớp 12 Trường THPT Nam Yên Thành trú tại xóm Phú Tập (xã Khánh Thành) trên đường đi học về vì phải đi qua một con đường, lúc đó đã bị ngập nước do mưa lũ.

Vì vậy, 3 em phải mượn chiếc lốp ôtô của người dân để đi qua. Khi đi được đến giữa đường bất ngờ nước chảy xiết, khiến 3 em bị cuốn trôi. 

Nghe tiếng kêu cứu, người dân đã nhanh chóng lao xuống nước và đưa được 2 em là Phan Văn Phước, Đặng Thị Lý lên bờ, riêng em Phạm Công Mậu đã bị nước sông nhấn chìm. Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiến hành.

Cũng trong ngày 18/9, vào khoảng 15 giờ, tại đập tràn xóm 7 (xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An) 3 em học sinh cùng lớp 5B trường Tiểu hoc A Quỳnh Lâm A cũng bị nước cuốn trôi.

Anh Hồ Văn Thi (30 tuổi, trú xóm 7, xã Quỳnh Lâm), người vớt 3 nạn nhân cho biết, vào thời điểm trên, anh đang đi làm đồng bỗng nghe tiếng kêu cứu của một nhóm em học sinh, liền vội chạy nhanh đến thì thấy 4 em nam đang ôm nhau và bị trôi ra xa khỏi đập tràn. 

Anh Thi lao xuống đập cố hết sức đưa cả 4 em lên bờ, nhưng chỉ có một em còn sống, 3 em khác đã tử vong trước đó.

Nạn nhân là em Mai Viết Khánh (trú tại xóm 4), em Phạm Hữu Nhật (xóm 20) và em Nguyễn Văn Bằng (xóm 7) đều học lớp 5B trường Tiểu học A xã Quỳnh Lâm.

Cô Đậu Thị Linh - Giáo viên chủ nhiệm của 3 em - cho biết: Sáng nay, cả lớp bình thường, buổi chiều được nghỉ do nhà trường không có lịch học. 

Tại 2 huyện Quỳ Châu, Quế Phong, lượng mưa trên 160 mm. Nước lũ trên sông Cả lên nhanh, khiến học sinh Lê Minh Đăng (6 tuổi, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Tiền Phong 2, xã Tiền Phong) bị nước cuốn trôi tử vong.

Theo đó, vào khoảng gần 11 giờ ngày 17/9, em Đăng cùng hai bạn trên đường từ trường về nhà. Khi đi qua tràn bê tông bị nước dâng cao khoảng 50 cm, Đăng lội xuống định qua bên kia thì bị cuốn trôi. Hai em đi cùng kêu cứu. Người dân nỗ lực xuôi theo dòng nước tìm kiếm và vớt được em Đăng cách hiện trường khoảng 400m.

Hiện chính quyền địa phương và trường Tiểu học Tiền Phong 2, huyện Quế Phong đã tổ chức thăm viếng và động viên gia đình em Đăng.

Cũng trong ngày 17/9, tại xã Phúc Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã xảy ra một vụ sét đánh khiến một người tử vong. Nạn nhân được xác định là anh Lê Văn Đoàn (SN 1973, trú xóm Trung Nam A, xã Phúc Thành). Theo những người dân trong xã cho biết, trời mưa, anh Đoàn cùng một vài người bạn rủ nhau đi soi ếch, bắt cá, thì bị sét đánh trúng. Đến khoảng 22 giờ mọi người mới phát hiện anh Đoàn đã tử vong dưới ruộng lúa. Thi thể nạn nhân đã được đưa về để mai táng.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, thống kê sơ bộ sau đợt mưa lũ những ngày vừa qua, mưa diện rộng với lượng 100-300 mm đã làm một nhà bị sập, 8 công trình thủy lợi bị hư hỏng, gần 7.000 m3 đất đá ở các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ 48B bị sạt lở cục bộ. Hơn 70 ha lúa bị ngập, cùng hơn 300 ha ngô và rau bị hư hỏng.