Ngày trở về của Anh hùng Nguyễn Văn Lập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 2/8, tại Nhà tang lễ Quân khu 5, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng đồng đội và gia đình đã tổ chức Lễ truy điệu và tiễn đưa Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis (Nguyễn Văn Lập).
Di ảnh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập.
Di ảnh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập.

Người đồng đội đến từ bên kia chiến tuyến

Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Saratidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập (SN 1927) tại Hy Lạp. Năm 1943, khi vừa tròn 16 tuổi, ông bị bắt đi lính phục vụ cho chế độ độc tài Đức Quốc xã. Nhận thấy sự tàn bạo của chế độ độc tài nên Kostas Nguyễn Văn Lập đã tìm cách trốn thoát khỏi Đức Quốc xã. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc, Kostas Nguyễn Văn Lập bị đưa vào Đội quân Lê Dương của Pháp.

Tháng 2/1946, ông bị đưa tới Việt Nam phục vụ cho quân đội thực dân Pháp. Chứng kiến tội ác dã man của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam, Kostas Nguyễn Văn Lập đã giác ngộ cách mạng. Tháng 6/1946, Kostas Nguyễn Văn Lập trốn khỏi Đội quân Lê Dương Pháp tới vùng tự do ở tỉnh Bình Thuận và tham gia lực lượng Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Từ đó, Kostas trở thành người bạn đồng chí, đồng đội của nhân dân Việt Nam, mọi người gọi ông với cái tên Việt Nam rất thân thương, gần gũi: Kostas Nguyễn Văn Lập. Trong thời gian tham gia chiến đấu, ông Nguyễn Văn Lập lập được nhiều chiến công xuất sắc. Tiêu biểu, trong trận chống địch càn quét năm 1948 ở Hương An - Bà Rén (Quảng Nam), ông đã cùng đồng đội tiêu diệt khoảng 200 tên, bẻ gãy cuộc càn quét của địch. Với thành tích xuất sắc, năm 1949, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1965, ông cùng gia đình trở về Hy Lạp sống với mẹ già. Tại quê nhà, ông gia nhập Đảng Cộng sản Hy Lạp, làm cầu nối giữa hai Đảng, hai Chính phủ và các cơ quan, đoàn thể, góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước... Ông được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Năm 2013, Kostas Nguyễn Văn Lập vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ông là người nước ngoài đầu tiên đến thời điểm hiện nay được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), ông Kostas Saratidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, người lính da trắng của Bộ đội Cụ Hồ qua đời ở tuổi 94.

Theo nguyện vọng của ông và gia đình, sáng 2/8, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng đồng đội và gia đình tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn đưa Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Quân khu 5 (TP Đà Nẵng).

Đến dự Lễ truy điệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, Đại tá Võ Văn Minh (trú đường Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết, đối với ông, Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập là người anh, người đồng đội đáng quý.

“Chúng tôi đã trải qua những tháng ngày chiến đấu tàn khốc nhưng quá đỗi đẹp đẽ của đời người lính. Những câu chuyện đó, hình ảnh đó, suốt một đời tôi không bao giờ quên được”, Đại tá Minh nhớ lại.

“Trong thời gian cùng đồng hành, chiến đấu với anh Lập, tôi luôn tự hỏi mình và hỏi anh, điều gì đã khiến anh quyết định gắn bó với Việt Nam? Không ai nói được, nhưng tôi biết đó là vì tình yêu thương của anh đối với con người Việt, đất nước Việt. Chiến trường lúc bấy giờ khốc liệt, anh Lập là người gan dạ, dũng cảm mà chúng tôi ai cũng quý mến”, Đại tá Võ Văn Minh tâm sự.

Ngày trở về của Anh hùng Nguyễn Văn Lập ảnh 1

Linh cữu của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập được phủ lá cờ Tổ quốc.

Trọn vẹn nghĩa tình

Đại diện gia đình, bà Foteini Sarantidou (tên Việt Nam là Nguyễn Thị Bạch Tuyết), con gái thứ hai của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập, cho hay: “Trong phòng của bố tôi luôn có một tấm vải xanh với câu thêu bằng chữ vàng: Thân tôi về Hy Lạp, linh hồn tôi ở lại Việt Nam. Hôm nay, như cánh chim lạc, bố tôi đã trở về quê hương thứ hai của mình, quê hương của chúng ta, đất mẹ Việt Nam”.

“Với phẩm giá và nỗ lực những năm tháng của cuộc đời ông trong việc tạo ra một nhịp cầu hữu nghị giữa hai quê hương, tâm hồn ông sẽ hạnh phúc khi được dạo chơi trên mảnh đất nơi ông đã sống và cống hiến. Ông sẽ trò chuyện với những người bạn năm xưa và những người đã hy sinh vì Tổ quốc…”, bà Foteini Sarantidou xúc động nói.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5, Trưởng ban tang lễ, bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào khi Quân khu 5 là nơi ông Kotas Nguyễn Văn Lập chọn làm quê hương thứ hai và là nơi an nghỉ cuối đời.

Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập sinh ra tại đất nước Hy Lạp, song cả tuổi thanh xuân của mình, ông đã sống, chiến đấu bên những đồng đội, đồng chí tại Việt Nam. Đối với ông Kostas Nguyễn Văn Lập, Việt Nam đã trở thành quê hương, Tổ quốc trọn vẹn nghĩa tình.

“Người chiến sĩ cộng sản, anh “Bộ đội Cụ Hồ” Kostas Nguyễn Văn Lập đã sống một cuộc đời vẻ vang, trở thành tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì công lý, vì hòa bình, độc lập, tự do, vì chính nghĩa và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp. Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam” - Thiếu tướng Trương Thiên Tô khắc ghi.

Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.