Ngày mai, tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự kiến ngày 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án “tiếp tay” cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong năm 2016 và 2017.
Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.
Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày, do Thẩm phán Nguyễn Hải Thanh làm chủ tọa. Ngoài ông Chung, có 2 bị cáo khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án, năm 2016, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm gói thầu số hóa dữ liệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Chung với tư cách khi đó là Chủ tịch UBND thành phố, nhiều lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt ông Tứ dừng mở thầu.

Việc làm này trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chọn công nghệ mới của Nga và từ đó, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, thí điểm số hóa. Ngoài ra, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) còn ký hợp đồng khống với Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp dự thầu.

Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm. ảnh 1

Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.

Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Chung vì vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND Hà Nội, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng nhóm ông Tứ “ưu ái” trái quy định cho doanh nghiệp được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của Hà Nội.

Ở vụ án này, ông Chung bị tuyên mức án 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281 Bộ luật hình sự 1999.

Sau khi bản án được tuyên, ông Chung đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án. Đơn kháng cáo được cựu Chủ tịch UBND Hà Nội gửi từ nơi tạm giam không lâu sau khi bị tuyên án.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.