Ngày mai, tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự kiến ngày 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án “tiếp tay” cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong năm 2016 và 2017.
Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.
Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày, do Thẩm phán Nguyễn Hải Thanh làm chủ tọa. Ngoài ông Chung, có 2 bị cáo khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án, năm 2016, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm gói thầu số hóa dữ liệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Chung với tư cách khi đó là Chủ tịch UBND thành phố, nhiều lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt ông Tứ dừng mở thầu.

Việc làm này trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chọn công nghệ mới của Nga và từ đó, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, thí điểm số hóa. Ngoài ra, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) còn ký hợp đồng khống với Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp dự thầu.

Ngày mai, tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Ngày mai, ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm.

Hội đồng xét xử kết luận bị cáo Chung vì vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch UBND Hà Nội, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng nhóm ông Tứ “ưu ái” trái quy định cho doanh nghiệp được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của Hà Nội.

Ở vụ án này, ông Chung bị tuyên mức án 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 281 Bộ luật hình sự 1999.

Sau khi bản án được tuyên, ông Chung đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án. Đơn kháng cáo được cựu Chủ tịch UBND Hà Nội gửi từ nơi tạm giam không lâu sau khi bị tuyên án.

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.