Ngày mai, nữ tiến sĩ muốn hàn gắn gia đình bằng... axit hầu tòa

GD&TĐ - Theo dự kiến, ngày 25/11, Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TPHCM mở phiên xét xử vụ án nữ Tiến sĩ Trần Thị Diễm Thúy bị truy tố tội cố ý gây thương tích với hành vi chủ mưu thuê người tạt axit nhân tình của chồng.
TAND quận Tân Bình - nơi diễn ra phiên xét xử. 	Ảnh: CTV
TAND quận Tân Bình - nơi diễn ra phiên xét xử. Ảnh: CTV

Tạt axit để chồng quay về

Bị cáo Thúy bị bắt theo lệnh truy nã từ tháng 12/2017 với cáo buộc chủ mưu một vụ tạt axit xảy ra từ tháng 3/2008 gây thương tật 26% vĩnh viễn cho nạn nhân trên đường Nguyễn Thái Bình, P.4, Q. Tân Bình, TPHCM.

Theo đó, nạn nhân là một người phụ nữ ngoài 30 tuổi, bị bỏng axit độ II-III, bỏng 4% vùng mặt, cổ, ngực và hai tay, hoại tử ống tai ngoài, sụn vành tai trái co dúm, sẹo lồi xấu ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ, tỉ lệ thương tật toàn bộ là 26% vĩnh viễn. Kết quả giám định, chất dính trên mặt người phụ nữ này và các mẫu vật thu được ở hiện trường là axit Sulfuric.

Theo diễn tiến vụ việc, bà Trần Thị Diễm Thúy cùng chồng đang chờ tòa giải quyết cho ly hôn. Trong thời gian này, chồng bà có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ làm ở tiệm tóc. Bà Thúy đã đưa tấm hình cô gái này cho Lê Hoài Phong, một người bà con cùng quê Trà Vinh (thời điểm này 21 tuổi), nhờ theo dõi nơi chồng mình thường lui tới. Sau đó, bà Thúy nhờ Phong tạt axit người phụ nữ này cho diện mạo xấu đi để chồng bà bỏ cô ta mà quay về với bà.

Bên cạnh đó, bà Thúy thường đến tiệm tóc của chị N - người có thời gian làm chung với cô nhân tình của chồng bà ở tiệm tóc gần nhà để tìm hiểu thông tin. Khi nghe chị N kể về người bạn cô này (cô nhân tình của chồng bà Thúy) có nhu cầu thuê nhà mở tiệm, bà Thúy liền giới thiệu người tên Quang (thực sự là Phong) có thể giúp tìm mặt bằng.

Sau đó, bà Thúy đưa cho Phong điện thoại di động có SIM lưu sẵn số bà Thúy và chị N., dặn Phong khi chị N. gọi thì Phong tự xưng là Quang, chị N. nói gì thì báo lại bà biết. Theo sắp xếp của bà Thúy, Phong hẹn gặp người tình của chồng bà Thúy trên đường Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình để đi coi mặt bằng. Trong lúc đang đứng bên đường chờ Phong, chị này đã bị tạt axit, chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi ôm mặt giãy giụa, chưa kịp nhìn mặt kẻ gây thương tật cho mình.

Khi gây án xong, Phong quăng lọ axit xuống đường rồi chạy xe đi. Trên đường đi, Phong tháo và quăng SIM do bà Thúy đưa, xe máy thì đem gửi ở một quán cà phê trên đường Nguyên Hồng, Q. Bình Thạnh, TPHCM. Sau đó, bà Thúy kêu Phong dẫn em dâu bà đến quán cà phê lấy xe. Đồng thời, bà Thúy lấy lại chiếc điện thoại di động và cho Phong 500.000 đồng.

Tòa án nhiều lần trả hồ sơ

Quyết định truy nã bà Thúy của CQĐT, Công an quận Tân Bình. Ảnh: CTV ảnh 1
Quyết định truy nã bà Thúy của CQĐT, Công an quận Tân Bình. Ảnh: CTV

Sau khi bị công an bắt, Phong khai ra người chủ mưu, tuy nhiên tại Cơ quan CSĐT, bà Thúy xuất trình nhiều chứng cứ để chứng minh mình vô can. Theo bà Thúy, nếu xem đây là vụ đánh ghen thì động cơ, mục đích gây án của bà hoàn toàn không có bởi hai năm trước khi vụ án xảy ra, bà đã đơn phương xin ly hôn. Khi không còn tình cảm thì không đánh ghen.

Đồng thời, tại thời điểm xảy ra vụ án, Phong khai bà chở Phong đi mua axit nhưng cả ngày hôm đó bà đang đi dạy ở trường ĐH cách đó 20 km (đã có xác nhận của sinh viên và nhà trường). Bên cạnh đó, các máy điện thoại, SIM… mà công an thu được tại nhà bà không có cuộc gọi nào chứng minh bà có liên lạc với Phong để thực hiện vụ tạt axit như lời Phong khai.

Tại thời điểm đó việc có khởi tố bà Thúy hay không đã gây ra nhiều tranh cãi trong các cơ quan tố tụng. Công an quận Tân Bình nhận định bà Thúy là chủ mưu nhưng Viện KSND quận Tân Bình không phê chuẩn.

Viện KSND quận Tân Bình ban hành cáo trạng ngày 12/11/2008, kết luận: “CQĐT đã xác minh lời khai của Lê Hoài Phong, thu thập chứng cứ để chứng minh nhưng không có chứng cứ nào để khẳng định bà Thúy là người đã xúi giục, cung cấp axit, phương tiện để Phong thực hiện việc tạt axit”...

Quá trình xét xử, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung với nhận định nữ Tiến sĩ Thúy là người sắp đặt việc tạt axit. Cụ thể, tháng 3/2010, TAND quận Tân Bình xử phạt Phong 4 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

HĐXX nhận định do giới hạn xét xử nên tòa không thể xem xét trường hợp của bà Thúy trong vụ án này. Sau đó, tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND TPHCM đã hủy án vì còn nhiều vấn đề chưa rõ, có dấu hiệu lọt tội phạm và người phạm tội.

Sau khi nhận lại hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình và Viện KSND đã triệu tập bà Thúy đến lấy lời khai nhưng bà luôn vắng mặt. Lúc này, hai cơ quan đã thống nhất khởi tố bà Thúy về tội cố ý gây thương tích với vai trò chủ mưu. Tháng 7/2011, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình ra quyết định truy nã bà Thúy. Trong thời gian bị truy nã, bà Thúy vẫn gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Tới tháng 8/2011, TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm lần hai, đã tuyên phạt Phong bốn năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, thuộc trường hợp gây cố tật nhẹ cho nạn nhân, phạm tội có tổ chức và có tính chất côn đồ, buộc bồi thường 118 triệu đồng.

HĐXX nhận định Phong cả tin và manh động mà làm theo sự sắp đặt của bà Thúy để thực hiện hành vi tạt axit gây “sẹo lồi xấu, ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ” với tỉ lệ thương tật 26% vĩnh viễn cho nạn nhân. Đối với bị can Trần Thị Diễm Thúy lúc này đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xét xử sau.

Tuy bị truy nã từ tháng 7/2011 nhưng đến gần 7 năm sau, tháng 3/2018, bà Thúy mới bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.