Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đón nhận bằng khen xuất sắc về đổi mới sáng tạo trong dạy học

GD&TĐ - Ngày 9/8, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2019 – 2020.
Ông Lê Trường Lưu, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trao bằng khen của Bộ GD&DT dành cho ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế vì đã có thành tích xuất sắc về đổi mới sáng tạo, trong dạy và học năm học 2018 – 2019
Ông Lê Trường Lưu, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trao bằng khen của Bộ GD&DT dành cho ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế vì đã có thành tích xuất sắc về đổi mới sáng tạo, trong dạy và học năm học 2018 – 2019

Năm học 2018-2019 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều thành công trên các lĩnh vực giáo dục, dạy học. Toàn tỉnh có 364 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 62,22 %, 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ III, PCGD Trung học cơ sở đạt mức độ II.

Đặc biệt có 593 trường mầm non, phổ thông và trung tâm GDNN – GDTX đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, đạt tỷ lệ 97,5%. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các cấp cơ bản đủ về số lượng, chất lượng và trình độ chuẩn của đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao.

Trong năm học qua, UBND Tỉnh đã công nhận 940 giáo viên THPT hạng III lên hạng II; Bộ GD&ĐT công nhận 35 giáo viên hạng II lên hạng I. Ấn tượng nhất là tại kỳ thi học sinh giỏi THPT Quốc gia 2019, Thừa Thiên Huế đạt 52 giải (trong đó có 3 giải nhất, 11 giải nhì, 16 giải ba tăng 19 em so với năm học 2017-2018). Trong đó có 1 học sinh đạt Huy chương đồng trong Kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền cần có sự quan tâm đặc biệt, thích đáng cho ngành giáo dục. Phải chủ động trong việc khắc phục những hạn chế tồn tại, nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành để theo kịp sự phát triển giáo dục của nhân loại.

Nhắc đến cố đô Huế là vùng đất hiếu học, ông Phan Ngọc Thọ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, muốn thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Giáo dục – Đào tạo phải có sự đầu tư vào cuộc và đồng thuận của toàn xã hội. Tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học, hướng tới tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Việc thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia phải đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Những trường sắp sửa đạt chuẩn quốc gia thì phải tập trung đầu tư để đạt chuẩn; quan tâm xây dựng đội ngũ quản lý tốt, đẩy mạnh việc luân chuyển cán bộ để nâng cao chất lượng quản lý và dạy học.

Ngành giáo dục cần giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, phải xây dựng giáo trình giáo dục học sinh về Văn hoá Huế; Hướng tới Xây dựng trường học kiểu mẫu, trường học xanh, trường học hạnh phúc. Cần tập trung mọi nỗ lực để đổi mới căn bản, toàn diện làm sao giáo dục phải là điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội. Phải đi vào thực chất, không chạy theo hình thức và thành tích.

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Ba cho 3 trường học; Tặng bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Sở giáo dục & đào tạo được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học" năm học 2018 – 2019. 
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.