Ngăn chặn vấn nạn đổ trộm rác thải, chất thải

GD&TĐ - Thời gian gần đây, tình trạng đổ trộm rác thải, chất thải nguy hại ra môi trường xảy ra ở nhiều địa phương và có xu hướng ngày càng gia tăng. Mới đây là vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước nguyên liệu Nhà máy nước sông Đà gây khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội hay lực lượng chức năng của tỉnh Bình Phước mật phục bắt quả tang hành vi đổ trộm rác thải tại lô cao su thuộc địa phận xã Tân Hòa, H.Đồng Phú...
Ngăn chặn vấn nạn đổ trộm rác thải, chất thải

Hành vi đổ trộm rác thải, chất thải ra môi trường không những đe dọa cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng.

Đây là nguyên nhân làm phát sinh, lây lan dịch bệnh, gây ra nhiều bệnh tật cho người dân, phá hoại nghiêm trọng môi trường sống.

Việc đổ trộm rác thải, chất thải ra môi trường ngày càng tăng là do ý thức chấp hành pháp luật, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn quá kém.

Bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương còn buông lõng quản lý địa bàn, chưa quyết liệt phòng ngừa, xử lý triệt để, nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật này.

Cùng với đó là cơ quan chức năng chưa có cơ chế thu gom, xử lý chất thải, rác thải, nhất là các cơ sở xử lý xử lý chất độc hại một cách hợp lý, giá cả có thể chấp nhận được.

Phải coi hành vi đổ trộm rác thải, chất thải nguy hại ra môi trường là rất nguy hiểm cho con người dân và xã hội. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sức khỏe người dân mà còn đến sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững, thu hút đầu tư của đất nước.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm đối với hành vi đổ trộm rác thải, chất thải để bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Đồng thời, phải tăng các chế tài đối với hành vi đổ trộm chất thải, rác thải ra môi trường nhằm răn đe, phòng ngừa các trường hợp sai phạm.

Ngoài ra, cần có chính sách ưu đãi thỏa đáng nhằm huy động các nguồn xã hội đầu tư xây dựng các nhà máy, cơ sở xử lý rác thải hiện đại, giá cả phải chăng để thu gom, xử lý rác thải. Đây là việc làm khá quan trọng để người dân không còn phải thực hiện hành vi đổ trộm rác thải, chất thải ra môi trường nữa.

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

GD&TĐ - Việc thay đổi ngoại hình gần đây của IU đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí nhiều người còn cho rằng nữ thần tượng “lão hóa ngược”.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.