Ngắm mâm bánh trôi, bánh chay đẹp 'không nỡ ăn' của hội chị em 'siêu nội trợ'

GD&TĐ - Tết Hàn thực năm nay, hình ảnh bánh trôi bánh chay được chị em chia sẻ vô cùng rực rỡ, đẹp mắt khiến ai nấy cũng phải trầm trồ, kinh ngạc.

Tết Hàn thực (ngày 3/3 Âm lịch) hàng năm, nhiều gia đình Việt Nam đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên, một lòng hướng về nguồn cội và tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

Bánh trôi, bánh chay làm theo truyền thống là những viên bột nếp trắng bọc đường phên đem thả vào nồi nước sôi, luộc cho đến khi bánh chín, nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào chậu nước sạch cho bánh nguội.

Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, món bánh truyền thống này lại có thể được tạo hình đẹp mắt, độc đáo và sinh động với đủ màu sắc sặc sỡ hơn nhiều dưới bàn tay khéo léo của các bà mẹ đảm đang.

Sau khi làm xong bánh trôi, bánh chay, làm lễ cúng Tết Hàn thực, chị em nội trợ lại "khoe" những hình ảnh ý nghĩa, thành quả của mình và lan truyền niềm say mê, yêu bếp đến nhiều người trên mạng xã hội.

Cùng xem hình ảnh bánh trôi, bánh chay của các chị em đảm đang:

Bánh trôi bánh chay truyền thống. Bánh chay được chan nước chè sắn dây, phảng phất chút mùi hoa bưởi, rắc lên trên vài hạt đỗ và dừa nạo. Bánh trôi nhỏ xinh được chấm vừng gọn gàng lên từng viên bánh.
Bánh trôi bánh chay truyền thống. Bánh chay được chan nước chè sắn dây, phảng phất chút mùi hoa bưởi, rắc lên trên vài hạt đỗ và dừa nạo. Bánh trôi nhỏ xinh được chấm vừng gọn gàng lên từng viên bánh.
Mâm cúng Tết Hàn thực bánh trôi, bánh chay màu hồng của chị Huyền Thu vừa đơn giản lại đẹp mắt.
Mâm cúng Tết Hàn thực bánh trôi, bánh chay màu hồng của chị Huyền Thu vừa đơn giản lại đẹp mắt.
Bánh trôi ngũ sắc của mẹ đảm Vũ Thu Hương được làm từ bột nếp tươi.

Bánh trôi ngũ sắc của mẹ đảm Vũ Thu Hương được làm từ bột nếp tươi.

Theo chị Hương, chị vẫn thích hương vị bánh trôi, bánh chay truyền thống. Vị tinh khiết của nếp tươi kết hợp với hoa bưởi thoang thoảng, ngạt ngào, cốm Vòng dẻo thơm tạo nên hương vị quê hương khó quên.

Theo chị Hương, chị vẫn thích hương vị bánh trôi, bánh chay truyền thống. Vị tinh khiết của nếp tươi kết hợp với hoa bưởi thoang thoảng, ngạt ngào, cốm Vòng dẻo thơm tạo nên hương vị quê hương khó quên.

Bánh trôi bánh chay còn có thể tạo hình hoa sen.

Bánh trôi bánh chay còn có thể tạo hình hoa sen.

Bánh trôi đủ màu sắc đẹp mắt của mẹ đảm Nguyễn Thùy Linh.

Bánh trôi đủ màu sắc đẹp mắt của mẹ đảm Nguyễn Thùy Linh.

Chị Vũ Thanh Hoan cho biết tạo hình bánh trôi đơn giản, không mất thời gian canh ủ bột. Đẹp hay xấu là tùy thuộc vào sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người.

Chị Vũ Thanh Hoan cho biết tạo hình bánh trôi đơn giản, không mất thời gian canh ủ bột. Đẹp hay xấu là tùy thuộc vào sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người.

Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất

Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất

“Siêu phẩm” bánh trôi, bánh chay của chị Bùi Hòa.

“Siêu phẩm” bánh trôi, bánh chay của chị Bùi Hòa.

Những mẫu bánh nhiều màu, hình thù độc đáo được các mẹ yêu thích trong Tết Hàn thực năm nay.

Những mẫu bánh nhiều màu, hình thù độc đáo được các mẹ yêu thích trong Tết Hàn thực năm nay.

Đôi bàn tay khéo léo tạo hình các con vật thật sắc nét.
Đôi bàn tay khéo léo tạo hình các con vật thật sắc nét.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ