Ngắm hoa đào nở muộn

Ngắm hoa đào nở muộn
(GD&TĐ)- Trong những ngày cuối tháng Giêng này, người Hà Nội vẫn còn thú chơi những bông hoa đào cuối cùng nở muộn bởi vẻ đẹp quyến rũ của loài hoa này.
Tại chợ hoa Nhật Tân, vẫn nhiều người tìm mua hoa đào để chơi. "Vì thời tiết rét nên đào nở muộn và quá đẹp nên những người yêu hoa đào không thể cưỡng lại mà không mua", chị Nguyễn Thị Liên (làng Nhật Tân, Hà Nội) cho biết. Có nhiều khách mua đào bó để đi lễ đền chùa, có khách vẫn mua đào cành để trưng trong nhà.
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 1
 Những vườn hoa đào mãn khai ở làng Nhật Tân. Ảnh, gdtd.vn
Chị Liên cho biết, tại chợ hoa này, rất nhiều người bán đào muộn. Vì hiện nay, tại các vườn, hoa đào nở rộ nên bỏ đi cũng tiếc. Người trồng đào đành vớt vát những cành cắt đi đem ra chợ bán. Giá mỗi cành đào từ 60 đến hơn hai trăm ngàn đồng/cành. Hiện tại, hầu hết các cành đào đem ra chợ bày bán đều tuyệt đẹp với đầy đủ nụ, hoa và chồi lộc xanh biếc.
Tại vườn đào của mình, anh Nguyễn Nhật Phương, người trồng đào mấy chục năm nay ở Nhật Tân cho biết, vụ đào vừa qua nhiệt độ quá thấp nên chỉ có phân nửa số đào trong vườn nở hoa đúng dịp tết. Chính vì vậy mà năm nay số đào hoa đẹp của làng hoa cung cấp cho thị rất hạn chế nên được giá. Vườn hoa của anh Phương có hơn 100 gốc đào thế, toàn bộ số này anh Phương không bán mà cho thuê với giá từ 5 đến 9 triệu đồng/cây, đạt doanh thu gần 80 triệu đồng.
Anh Phương cho biết, hiện nay, cả làng đào đang sớm bắt tay vào việc chăm sóc vườn đào chuẩn bị cho Tết sau. Những cây đào anh cho thuê đang được thu hồi dần để đem về trồng lại. Đấy là đối với các hợp đồng thuê đào tại các công sở, còn các hộ gia đình, do đào nở muộn nên các hộ thuê đào của anh phương đều xin chơi đến ngoài ngày 20 âm lịch.
Đào cho thuê đem về vườn sẽ được những nghệ nhân Nhật Tân đào hố, trồng lại. Theo kinh nghiệm của anh Phương, đào hố và thay một lượt đất mới bằng đất phù sa ven sông Hồng màu mỡ cho cây đào có sức bật lên sau những ngày bứng vào chậu chơi tết. Sau đó sẽ tiến hành cắt cành tạo lại dáng, thế cho gốc đào. Gốc đào càng to, thế đẹp càng có giá trị kinh tế.
Còn những gốc đào rừng được các nhà vườn đem về cũng được ghép mắt từ những ngày giáp tết. Nhờ vậy, khi nắng ấm lên, vườn đào ghép ở Nhật Tân đã bắn mầm xanh biếc hứa hẹn cho một vụ đào đẹp. Những giống được ghép lên thân đào rừng đều là những giống đào quý, vừa đẹp lại vừa dễ xử lý các kỹ thuật như thúc hoặc hãm nở hoa của người trồng đào.
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 2
 Chi Liên bán hoa đào muộn cho những tao khách từ Tết đến giờ. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 3
 Đào bó, đào cành vẫn được nhiều người mua. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 4
 Những nụ đào chúm chím. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 5
 Người phụ nữ này là người làng Nhật Tân nhưng trước vẻ đẹp của hoa đào muộn cũng phải suýt xoa. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 6
 Người Nhật Tân đang thu hồi những cây đào cho thuê trước Tết để trồng lại trong vườn. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 7
 Anh Phương đang bón cho gốc đào quý của mình những xẻng đất phù sa màu mỡ. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 8
 Những luống đào đang chờ cắt tỉa cành. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 9
 Những chú ong chăm chỉ cần mẫn hút mật hoa đào. Ảnh, gdtd.vn
Ngắm hoa đào nở muộn ảnh 10
 Những mần xanh hy vọng bắt đầu nhú ra trên các gốc đào cổ thụ. Ảnh, gdtd.vn
Việt Hà