Nga tuyên bố xóa sổ hệ thống phòng không S-300 do một nước châu Âu tặng Ukraine

GD&TĐ - Nga đã phá hủy các bệ phóng phòng không S-300 do nước ngoài cung cấp cho Kiev trong một số cuộc không kích chính xác vào Ukraine – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hôm nay (11/4).
Hệ thống phòng không S-300.
Hệ thống phòng không S-300.

Trong cuộc họp báo thường kỳ về hoạt động quân sự đang diễn ra ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tấn công vào một nhà chứa máy bay “ở ngoại ô phía nam của thành phố Dnepropetrovsk” – nơi giấu “trang thiết bị từ một khẩu đội S-300 được một nước châu Âu cung cấp cho Ukraine”.

Phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, loạt tên lửa Kalibr phóng từ biển đã phá hủy 4 bệ phóng S-300 và 25 binh sĩ Ukraine trong cuộc tấn công vào hôm nay (11/4). Ông đã sử dụng tên cũ của thành phố mà chính quyền Ukraine đã đổi tên thành Dnipro năm 2016.

Ông Konashenkov cũng thông báo phá hủy một radar nhắm mục tiêu của S-300 trong một cuộc không kích chính xác khác gần Uspenovka. Vị tướng này không nêu rõ đang đề cập đến ngôi làng nào trong số nhiều ngôi làng có tên đó ở Ukraine. Ông cũng không cho biết liệu radar đó có phải là một bộ phận của hệ thống mà Ukraine được nhận từ quốc gia châu Âu kia hay không.

Thứ 6 tuần trước, Slovakia thông báo đã tặng tổ hợp S-300 duy nhất của mình cho Ukraine. Hệ thống này là một phần vũ khí trang bị kế thừa của các thành viên NATO từ thời Liên Xô trước đây. Một khẩu đội S-300 thông thường có thể có ít nhất 4 bệ phóng và nhiều nhất là 12 bệ phóng sử dụng 1 radar duy nhất để xác định mục tiêu và được điều khiển bởi một đài chỉ huy duy nhất.

Moscow đã tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.