Nga - Trung xác định trật tự mới trên thị trường dầu mỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các liên minh cũ và cựu bá chủ thế giới bị nhận xét đã không còn ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Nga - Trung xác định trật tự mới trên thị trường dầu mỏ

Thị trường dầu mỏ đang bị chi phối bởi Nga và Trung Quốc cùng các đối tác của họ. Danh sách những quốc gia thường chồng chéo lên nhau, nghĩa là Moskva và Bắc Kinh thu hút các quốc gia tương đồng để tăng cường hợp tác.

Theo chuyên gia năng lượng Simon Watkins trong bài viết trên tờ OilPrice, chỉ trong ngày 18/5, có tới 10 thỏa thuận mới với Iran về hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ đã được ký kết tại Moskva.

Nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đã đợi cho mọi chuyện lắng xuống trước khi ký các thỏa thuận hợp tác mới với Tehran vào ngày 23/5. Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng của mình ở Trung Đông để đảm bảo đủ trữ lượng hydrocarbon nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những thỏa thuận hợp tác theo chương trình này nhằm đảm bảo rằng mọi thứ thuộc về Iran (bao gồm cả quyền kiểm soát trữ lượng dầu khí) đều trở thành tài sản thực tế của cả Nga và Trung Quốc (với sự phân phối lại cổ phần).

Có tính đến sự thâm nhập sâu rộng của Liên bang Nga và Trung Quốc không chỉ vào Iran, mà còn cả Iraq, Venezuela, cũng như quan hệ đối tác với Saudi Arabia, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể được cho là do Nga và Trung Quốc kiểm soát.

Tuy nhiên trong trường hợp này, Moskva đã đi trước Bắc Kinh một chút. Các thỏa thuận bao gồm 6 biên bản ghi nhớ, 2 hợp đồng, 1 lộ trình hợp tác quân sự rộng lớn hơn và 1 lộ trình hợp tác song phương khác trong lĩnh vực công nghiệp, chuyển giao công nghệ và tăng cường thu hồi dầu.

Đối với Bắc Kinh, các thỏa thuận với Iran chỉ đơn giản là hợp nhất một số chi tiết còn lại về hợp tác tài chính, đầu tư và năng lượng có trong "Thỏa thuận hợp tác toàn diện 25 năm Iran - Trung Quốc".

Trong tài liệu này, Trung Quốc được đảm bảo rằng giá dầu và khí đốt từ Iran sẽ thấp hơn ít nhất 30% so với tiêu chuẩn giá hàng hóa toàn cầu tương ứng.

Việc đổi mới cam kết hiện có được yêu cầu sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Điều kiện thay đổi cho phép Trung Quốc đề nghị khoản giảm giá thậm chí còn lớn hơn từ đồng minh, và rõ ràng Tehran đã thực hiện bước đi này.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động mà Nga và Trung Quốc đã phát triển trong những tuần gần đây, định hình lại thị trường dầu mỏ thế giới.

Ảnh hưởng thực sự của những "người chơi lớn" như OPEC hay Mỹ đang giảm dần, trên thực tế, họ đã trở thành "con tin" cho vị thế của mình và chỉ tập trung vào việc cung cấp vàng đen cho châu Âu, nơi đang giảm nhanh chóng nhu cầu tiêu thụ hydrocarbon.

Theo OilPrice
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.